Dây cáp điện là gì? công dụng và phân loại

Dây cáp điện là gì? công dụng và phân loại các loại dây cáp điện sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây.

1. Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện là thiết bị gồm có dây dẫn và cáp điện. Thiết bị này được sử dụng cho các ngành khai thác hầm mỏ, cầu cảng, công trường xây dựng, được đặt ngầm dưới lòng đất trong các khu đô thị, nhà máy, xí nghiệp để mang lại tính an toàn cũng như thẩm mỹ. Giúp truyền tải điện năng và các loại tín hiệu đến các thiết bị điện công nghiệp và gia dụng. Ngoài ra ở hệ thống điện chúng còn có vai trò nối các điện cực ác quy lại với nhau.

Dây dẫn sẽ bao gồm nhiều lõi dẫn điện, có thể có hoặc không có lớp vỏ cách điện. Loại không có lớp vỏ cách điện còn hay được gọi là dây trần, dây bọc.

Cáp điện có thể có nhiều lõi dẫn điện hoặc chỉ có 1 lõi cáp đơn. Bên ngoài được bọc lớp vỏ bảo vệ, vừa có thể cách được vừa bảo vệ được cáp điện tránh khỏi những vạ chạm, yếu tố môi trường xung quanh.

Dây cáp điện là gì?
Dây cáp điện là gì?

2. Cấu tạo và ký hiệu dây cáp điện

Cấu tạo dây cáp điện

Như đã nói ở trên thì dây cáp điện sẽ bao gồm có lõi dẫn điện và hai lớp vỏ là bảo vệ và cách điện.

 • Ruột dẫn điện: Đồng và nhôm vẫn là hai lựa chọn tốt nhất để làm ruột dẫn điện, do chúng có tính chất dẫn điện tốt, đảm bảo được độ ổn định.
 • Lớp vỏ cách điện: Thông thường sẽ được làm từ hai chất liệu là nhựa PVC và XLPE. Chúng là những loại vật liệu cao cấp, có tính dẫn điện tốt. An toàn và thân thiện đối với môi trường.
 • Lớp vỏ bọc trong làm từ nhựa PVC và PE với đặc điểm bền và chắc chắn, tính cách điện an toàn, chống cháy nổ.
 • Chất độn: được làm từ sợi PP ( polypropylene ) với đặc điểm bền, cứng và vững.
 • Băng quấn làm từ băng không dệt.

Ký hiệu dây cáp điện

Các dây cáp điện thường được ký hiệu bằng các chữ cái như CVV, CEV, CVE. PVC, PP,… nếu như không phải người rành về kỹ thuật thì khó có thể hiểu hết được những ký hiệu trên. Nhưng để có thể chọn lựa được loại dây cáp điện phù hợp thì ta sẽ phải đi tìm hiểu về chúng.

 • Cu: lõi dây điện được làm bằng đồng.
 • Al: lõi dây điện được làm bằng nhôm.
 • XLPE: là lớp cách điện.
 • PVC: lớp vỏ bọc trên trong và lớp cách điện làm từ nhựa PVC cao cấp.
 • PP: chất độn làm từ sợi polypropylene.
 • DATA, DSTA, SWA: giáp bảo vệ kim loại.

3. Phân loại dây cáp điện và công dụng

Hiện nay có rất nhiều loại dây cáp điện được sử dụng trên thị trường. Để phân loại được chúng thông thường sẽ phân theo 4 cách: Phân loại theo kết cấu ruột dẫn, phân loại theo số lượng ruột dẫn, phân loại theo lớp vỏ bọc, phân loại theo công dụng.

Phân loại theo kết cấu ruột dẫn

Thông thường thì ruột dẫn được làm từ hai loại là nhôm và đông. Ngoài ra bạn cũng thể chia thành 2 loại là cáp ruột mềm ( loại ruột được cấu tạo từ nhiều sợi mềm), cáp ruột cứng ( loại ruột được cấu tạo từ 1 sợi cứng hoặc từ 7 sợi mềm ).

Phân loại theo số lượng ruột dẫn

Loại này sẽ phân dựa vào số lượng ruột dẫn của từng dây cáp điện. Dựa theo đó thì ta sẽ có những loại đặc trưng hay được sử dụng thường xuyên như: dây cáp điện đơn, dây cáp điện đôi, dây cáp điên ba,…

Phân loại theo lớp vỏ bọc

Phương pháp này được phân dựa vào hình dạng lớp vỏ bên ngoài của dây cáp điện: dây cáp điện vỏ bọc tròn, dây cáp điện oval, dây cáp điện bọc dích cách, dây cáp điện supông,…

Phân loại theo công dụng

 • Dây cáp điện dân dụng: Đây là môi trường được sử dụng phổ biến nhất để truyền tải điện, đấu nối điện cho các thiết bị dân dụng, công nghệ để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày từ nấu nướng, dọn dẹp, giải trí,…
 • Dây cáp điện dùng cho ô tô: Được dùng trong hệ thống sản xuất dây chuyền hiện đại, dây chuyền sản xuất ô tô.
 • Cáp điện lực chống cháy: Sản phẩm này mang đến sự an toàn cho người thi công lẫn người sử dụng.
 • Cáp điều khiển – cáp tín hiệu: Thường là những loại dây cáp điện được làm từ lõi đồng với hàm lượng cao, không oxy.

DÂY CÁP LẬP TRÌNH PLC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *