DApp là gì? Vai trò của DApps đối với các ứng dụng trong tương lai

DApp là gì? Vai trò của DApp đối với các ứng dụng trong tương lai như thế nào? Chúng có thay đổi và khác biệt gì so với những ứng dụng của hiện tại. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về DApp nhé.

1. DApp là gì?

DApp được viết tắt từ Decentralized Application có nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Đây là một ứng dụng có thể hoạt động tự chủ, về cơ bản là các phiên bản dựa trên hợp đồng thông minh chạy trên blockchain của các ứng dụng được mạng Ethereum phổ biến.

Giống như các ứng dụng truyền thống, DApps cung cấp một số chức năng hoặc tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, DApps hoạt động mà không có sự can thiệp của con người và không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào, thay vào đó DApps phân phối mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu.

Các ứng dụng phi tập trung đã được phổ biến bằng các công nghệ sổ cái phân tán chẳng hạn như chuỗi khối Ethereum, trên đó các DApp được xây dựng, cùng với các chuỗi khối công khai khác.

Bản chất không tin cậy và minh bạch của DApps đã dẫn đến sự phát triển lớn hơn trong việc sử dụng các tính năng này trong không gian tài chính phi tập trung.

DApps được chia thành nhiều loại: trao đổi, trò chơi, tài chính, cờ bạc, phát triển, lưu trữ, rủi ro cao, ví, quản trị, tài sản, danh tính, truyền thông, xã hội, bảo mật, năng lượng, bảo hiểm, sức khỏe,…

DApps là gì?

2. Đặc điểm của DApps

4 đặc điểm chính của DApps bao gồm:

 • Dapps là mã nguồn mở và tự quản lý, chúng không bị quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào. Và tất cả các thay đổi đối với Dapp phải được sự đồng thuận của cộng đồng.
 • Tất cả dữ liệu của Dapp đều được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain công cộng để ngăn chặn một điểm lỗi duy nhất (SPOF).
 • Dapp phải sử dụng crypto là phương thức thanh toán. Người dùng có thể sử dụng crypto này thanh toán phí dịch vụ của Dapp. Tất cả những người cung cấp đóng góp giá trị cho dự án (người khai thác) đều có thể nhận được coin/token làm phần thưởng.
 • Việc tạo ra các coin/token phải được thu thập thông qua thuật toán mật mã như Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Đặc điểm của DApps

3. Ưu nhược điểm của DApps

Ưu điểm:

 • DApps có tính an toàn hơn, không có thời gian chết bởi chúng không thể bị hủy hoại trước tất cả các loại tấn công, vì không có thiết bị vật lý nào để nhắm mục tiêu.
 • DApps cũng có thể áp dụng cho hầu hết mọi ngành, chẳng hạn như trò chơi, y tế, quản trị và thậm chí là lưu trữ tệp.
 • DApps có khả năng chống kiểm duyệt do chúng tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng.
 • Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapp. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của DApps là có thể bị hack, bởi bản chất của dapp dựa vào các smart contact. Chính vì thế, các hacker có thể tìm được lỗ hổng thông qua hợp đồng thông minh này.
 • Nhược điểm thứ 2 là vấn đề về giao diện người dùng, một số dapps có giao diện rất khó sử dụng.
 • DApps phụ thuộc vào người dùng. Nếu ứng dụng phi tập trung nào có lượng người sử dụng phổ biến sẽ rất hiệu quả. Ngược lại, nếu dapps có lượng người dùng ít sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn.

Ưu nhược điểm của DApps

4. Vai trò của DApps đối với các ứng dụng trong tương lai

DApps hiện nay tham gia nhiều vào các ứng dụng hiện nay, trong tương lai vẫn còn hứa hẹn với nhiều đột phá mới.

Dưới đây là các ứng dụng tiêu biểu nhất của DApps:

 • Tài chính

DApps có thể thực hiện các công việc kinh doanh của người đi vay và người cho vay.

DApps sẽ khác với ngân hàng vì trên đó người cho vay hưởng 100% tiền lãi vì không có trung gian thanh toán. Ở đây, họ có thể kiểm soát được nhiều hơn đối với các khoản vay và kiếm được token từ nền tảng mà họ chọn để cho vay.

Đối với người đi vay, họ có nhiều quyền lợi hơn về lãi suất phải trả cũng như thời gian trả.

Không cần phải có sự tham gia của luật sư và các bên thứ ba khác làm cho quá trình xác nhận mất nhiều thời gian hơn và với chi phí lớn hơn cho cả hai bên.

 • Truyền thông xã hội

Người dùng có quyền tự do ngôn luận, các bài đăng không cần qua kiểm duyệt. Nếu bài đăng có vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách bỏ phiếu để yêu cầu gỡ xuống.

Người có sức ảnh hưởng cũng kiếm được nhiều tiền hơn, nó thu được doanh thu quảng cáo từ tất cả các lượt truy cập trang web và tác giả không nhận được gì đồng bạc nào cả.

Các DApp mạng xã hội có thể có hệ thống tính tiền tích hợp sử dụng token của mình và người dùng có thể chạy quảng cáo và kiếm đầy đủ các khoản thanh toán của họ, thay vì một công ty ăn mất một phần.

Vai trò của DApps đối với các ứng dụng trong tương lai

 • Gaming

DApps mang đến một giải pháp thú vị hơn về mặt giá trị. Lấy một trò chơi như CryptoKitties chẳng hạn.

Người dùng có một tài sản mã hóa, ví dụ bạn có 1 con mèo và nuôi con mèo đó lớn lên và giá trị của nó sẽ tăng dần theo thời gian. Người dùng có thể bán nó đi khi có người trả tiền cho nó.

Hoặc chúng cũng có thể sinh sản cùng những con mèo khác, để tạo ra giá trị và giống loài quý hiếm hơn.

Đây là một xu hướng game thịnh hành trong tương lai.

 • Bầu chọn và quản trị

Bầu chọn và bỏ phiếu truyền thống thường có những trường hợp giả mạo và bất hợp pháp khó quản lý. Đối với Dapps thì nó có thể mở ra quy trình cho tất cả mọi người bầu chọn nhờ vào hợp đồng thông minh.

 • Gây quỹ và quảng cáo

Việc quảng cáo hay bắt gặp trên các website luôn đem lại sự phiền toái cho người dùng. Nhưng nếu nhìn thao hai chiều thì khi người dùng bỏ qua các quảng cáo sẽ đem lại sự thất bại về doanh thu cho các trang web.

Lúc này đây, Dapps sẽ khắc phục được điều này. Khi người dùng duyệt web, họ làm như vậy với trình chặn quảng cáo và trình theo dõi tích hợp trình duyệt, kiếm tiền điện tử trong quá trình đó.

Điều này có nghĩa là người dùng duyệt web càng lâu thì họ càng trả nhiều tiền hơn cho trang web đó theo thời gian. Người dùng thậm chí có thể bật quảng cáo cho các trang web cụ thể đó, giúp họ nhiều hơn về lâu dài.

Gây quỹ và quảng cáo

>>> Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *