Ứng dụng của PLC trong cuộc sống

PLC trong cuộc sống được ứng dụng rộng rãi bởi chúng cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

PLC ra đời đã đánh dấu một bước đột phá trong nền sản xuất công nghiệp hiện đại. Chúng được sử dụng để lập trình và điều khiển. Vậy ứng dụng của PLC trong cuộc sống như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Khái niệm cơ bản về PLC

PLC – Programmable Logic Controller là thiết bị lập trình cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

PLC được lập trình một loạt các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích ngõ vào tác động vào PLC hoặc qua các hoạt động có độ trễ về thời gian hay các sự kiện đếm ngược. PLC dùng để thay thế các mạch relay trong thực tế.

Cách thức hoạt động của PLC

PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo. Ngôn ngữ lập trình của PLC có thể là ladder hay state logic…

Hiện nay với mức độ phổ biến và ứng dụng rộng rãi thì PLC cũng được sản xuất rộng lớn bởi các hãng hàng đầu trên thế giới như: Schneider, INVT, Omron…

Khi PLC được kích hoạt một bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục lặp các chương trình do người dùng cài đặt sẵn. Tiếp theo chờ các tín hiệu xuất hiện ở ngõ vào và xuất ra các tín hiệu ở ngõ ra. PLC được ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm và hạn chế để có thể thỏa mãn:

  • Lập trình đơn giản, ngôn ngữ dễ học
  • Dễ dàng bảo quản, bảo trì và sửa chữa
  • Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được các chương trình phức tạp
  • Hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp
  • Có khả năng giao tiếo được với các thiết bị thông minh khác như: màn hình HMI, các modul mở rộng…
nguyen-ly-hoat-dong-cua-plc
nguyen-ly-hoat-dong-cua-plc

Cấu trúc hoàn chỉnh của PLC

Một PLC cơ bản cần phải có 3 bộ phận chính đó là: 1 chương trình RAM (có thể mở rộng thêm một số bộ nhớ ngoài EPROM), 1 bộ vi xử lý có cổng giao tiếp và modul vào/ra. RAM thường là loại CMOS có pin dự phòng.

Tuy nhiên một bộ PLC hoàn chỉnh thì cần phải kèm thêm một đơn vị lập trình bằng tay hoặc máy tính. Các PLC lớn thường được lập trình trên máy tính nhằm hỗ trợ cho việc viết, đọc và kiểm tra chương trình.

cau-truc-plc
cau-truc-plc

Ứng dụng của PLC trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay PLC vô cùng quan trọng trong công nghiệp, nhất là công nghệ sản xuất. Chính vì các ưu điểm nổi trội mà PLC lập trình được sử dụng rộng và đạng:

Công nghệ sản xuất: Sản xuất giấy, sản xuất xi măng, thủy tinh, vi mạch, chế tạo linh kiện bán dẫn, đóng gói sản phẩm…

  • Hệ thống điều khiển: điều khiển robot, băng tải…
  • Hệ thống nâng vận chuyển
  • Hệ thống báo động…

Như vậy có thể thấy PLC ngày càng được cải tiến và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tủ bảng điện tự động hoá, phục vụ cho nhiều ngành, nhiều loại máy móc như: Cấp nước, xử lú nước thải, giám sát năng lượng, giám sát hệ thống điện, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt tốc độ cao, hệ thống phân bổ giám sát trong, máy ép cám viên thức ăn chăn nuôi

ung dung cua PLC
ung dung cua PLC

Tham khảo sản phẩm của chúng tôi

Giảm giá!
1,454,400 
Giảm giá!
10,396,800 
Giảm giá!
10,447,200 
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
11,008,800 
Giảm giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *