Các loại aptomat trên thị trường

Các loại aptomat trên thị trường ngày càng đa dạng về cả mẫu mã, chức năng và thương hiệu. Để dễ dàng đưa ra được sự lựa chọn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận đến Các loại aptomat trên thị trường phổ biến hiện nay.

Aptomat là gì?

Aptomat là tên gọi của các thiết bị đóng cắt tự động hay còn gọi là cầu dao tự động. Trong tiếng Anh chúng còn được gọi với cái tên là Circuit Breaker ( CB). Các aptomat có nhiệm vụ bảo vệ chức năng quá tải và ngắn mạch của các hệ thống điện. Một số dòng còn có chức năng bảo vệ và phát hiện dòng rò và chống giật. Khi hệ thống điện xảy ra một trong những sự cố trên thì aptomat sẽ tự động ngắt mạch điện để bảo vệ cả hệ thống.

Tuy aptomat có nhiều dòng với nhiều chức năng khác nhau nhưng về cấu tạo thì chúng vẫn bao gồm những bộ phận như sau:

  • Tiếp điểm: Tùy vào chức năng của từng loại mà tiếp điểm được chia thành nhiều các cấp khác nhau. Nhưng phổ biến là hai cấp ( gồmtiếp điểm chính và hồ quang), ba cấp ( gồm tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang).
  • Hộp dập hồ quang: Đây là bộ phận có chức năng dập tắt hồ quang khi đang trong cơ chế làm việc với hai kiểu là nửa kín và kiểu hở. Kiểu nửa kín dùng cho dòng điện không vượt quá 50kA. Kiểu hở dùng cho dòng điện lớn hơn 50kA hoặc điện áp lớn hơn 1000V.
  • Bộ phận truyền động cắt: Thông thường sẽ có hai kiểu hoạt động là bằng tay hoặc bằng cơ. Cách dùng bằng tay dành cho dòng điện định mức của CB không vượt quá 600A. Cách dùng bằng cơ dành cho các CB có dòng điện lớn hơn 1000A và điều khiển bằng điện từ.
  • Móc bảo vệ: Bộ phận này sẽ truyền tín hiệu tự động đi để ngắt Aptomat khi dòng điện xảy ra sự cố. Bao gồm hai kiểu là móc điện từ và móc kiểu rơ le nhiệt.

Các loại aptomat trên thị trường

Trước khi tìm hiểu các loại aptomat phổ biến trên thị trường hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Aptomat được chia thành bao nhiêu loại.

  • MCB: Đây là loại cầu dao dạng tép có chức năng ngắt các dòng điện áp và dòng quá tải. Phù hợp cho dòng điện định mức không vượt quá 100A và điện áp dưới 1000V.
  • MCCB: là loại cầu dao tự động dạng khối dùng cho các dòng điện lớn hơn 100A.
  • RCCB: loại cầu dao tự động này còn gọi là aptomat chống giật, chống rò giống như chức năng của chúng đem lại. Nhưng chúng lại không có chức năng bảo vệ dòng quá tải.
  • ELCB: Đây cũng là một loại aptomat chống giật, chống rò điện có bộ phận cảm biến và độ nhạy cao. Còn có thể bảo vệ dòng quá tải.

Top 5 các loại aptomat trên thị trường phổ biến hiện nay.

1. Aptomat Schneider

Thương hiệu này đến từ Pháp và được phân phối tại Việt Nam. Schneider có hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị. Đã chiếm được sự tin dùng đối với người Việt chúng ta. Các sản phẩm đều đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật khắt khe và công dụng của chúng mang lại.

Một số sản phẩm phổ biến cần kể đến như: Easy9 MCB, Acti9 MCB, Easy9 RCCB, Acti9 RCCB,…

2. Aptomat Sino

Các sản phẩm mang thương hiệu Sino đều được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng. Các sản phẩm có ưu điểm là độ chính xác cao, khả năng phán đoán và làm việc ổn định. Sử dụng được trong nhiều môi trường khắc nghiệt từ công nghiệp cho đến dân dụng.

Một số sản phẩm phổ biến cần kể đến như: MCB PS45N, MCB SC108N, MCB SC68N, MCCB, RCCB,…

3. Aptomat Mitsubishi

Các loại aptomat trên thị trường

Sản phẩm mang thương hiệu Mitsubishi có xuất xứ đến từ Nhật Bản. Qúa trình sản xuất qua các khâu đều tỉ mỉ mang lại chất lượng tốt nhất, độ bền cao nhất. Tại thị trường Việt Nam các sản phẩm thiết bị đóng cắt của Mitsubishi rất đa dạng, có loại 1 pha, 2 pha đến 3 pha. Có những loại có thể dùng cho dòng điện 6A đến những loại 6300A,…

Một số sản phẩm phổ biến cần kể đến như: Aptomat ELCB NV-H, Aptomat ELCB NV-S, Aptomat ELCB NV-C, Aptomat RCBO BV-DN, Aptomat MCCB NF-H,…

4. Aptomat Panasonic

Các loại aptomat trên thị trường

Panasonic là thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ Nhật Bản với các công nghệ tiên tiến, tối ưu được khách hàng tin dùng. Các thiết bị đóng cắt của Panasonic được đánh giá cao với khả năng ngắt điện nhanh chóng và chính xác, bảo vệ an toàn cho hệ thống và người sử dụng. Thương hiệu chuyên chung cấp các thiết bị từ dân dụng đến công nghiệp từ các loại CB, MCB, ECLB, RCBO,… Các thiết bị đến từ Panasonic còn có khả năng hoạt động với các điều kiện môi trường khác nhau

Một số sản phẩm phổ biến cần kể đến như: MCB BBD4634CNV , MCCB BBC3300YHV, ELCB BKW2603SKY,…

5. Aptomat LS

Các loại aptomat trên thị trường

Aptomat LS – thương hiệu xuất xứ từ Hàn Quốc đã có mặt hon 100 quốc gia. Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe trong sản xuất. Sản phẩm có nhiều lựa chọn với giá thành phải chăng.

Một số sản phẩm phổ biến cần kể đến như: Aptomat ELCB EBS, Aptomat ELCB EBN, Aptomat RCBO RCK, Aptomat RCBO RCS, Aptomat RCCB RKN, Aptomat MCCB Susol,…

>>> Ý nghĩa các thông số trên Aptomat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *