Software là gì? Qúa trình tạo ra Software

Software là gì? Đặc điểm của Software là gì? Qúa trình tạo ra Software và sử dụng chúng ra sao? Hãy cùng với PLC đi sâu hơn vào bài viết này để giải đáp các thông tin trên. 

1. Software là gì?

Software là gì?
Software là gì?

Software được dịch theo từ điển thì có nghĩa là “phần mềm”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ chung các phần mềm máy tính bao gồm các hướng dẫn cho phép người dùng tương tác với phần cứng của máy tính hay thực hiện những tác vụ liên quan đến công việc.

Phần mềm máy tính tập hợp các câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định nhằm tạo ra một nhiệm vụ hay chức năng năng hoặc một vấn đề cụ thể nào đó.

Phần mềm có thể hiểu theo cách trừu tượng là những thứ không thể cầm, nắm như phần cứng và phần mềm hoạt động phụ thuộc vào phần cứng.

Tuy nhiên nếu không có các chương trình phần mềm, các hoạt động của máy tính phần lớn sẽ trở nên vô nghĩa. Cụ thể, nếu không có phần mềm trình duyệt internet, người dùng sẽ không thể đọc bài viết hay lướt website tìm kiếm thông tin.

2. Đặc điểm của Software là gì?

Đặc điểm của Software là gì?

Trước đây để tạo ra chương trình máy tính thì người ta phải làm việc trực tiếp với các con số 0 hoặc 1 (sử dụng hệ số nhị phân), hay còn gọi là ngôn ngữ máy.

Công việc này khó khăn và tốn nhiều công sức lẫn thời gian, độ chính xác không cao vì dễ gây ra lỗi.

Để khắc phục được vấn đề này, người ta đề xuất ra hợp ngữ – một ngôn ngữ cho phép thay thế cho dãy 0 hoặc 1 bằng các từ gợi nhớ tiếng Anh.

Tuy nhiên, cải tiến này vẫn còn chưa thật thích hợp với đa số người dùng máy tính, những người luôn mong muốn các lệnh chính là ý nghĩa của các thao tác mà nó mô tả.

Vì vậy, ngay từ những năm 1950, người ta đã xây dựng những ngôn ngữ lập trình mà câu lệnh của nó gần với ngôn ngữ tự nhiên. Các ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Chương trình máy tính thường được tạo ra bởi con người, những người này được gọi là lập trình viên, tuy nhiên cũng tồn tại những chương trình được sinh ra bởi các chương trình khác.

Software được chia thành 2 loại như sau:

  • Loại 1: Theo phương thức hoạt động như: phần mềm hệ thống windowns, linux, các chương trình điều khiển như driver.
  • Loại 2: Theo khả năng ứng dụng như: photoshop, phần mềm văn phòng office.

3. Có bao nhiêu phần mềm máy tính miễn phí

Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm máy tính với đủ chức năng và chủng loại. Trong đó cũng rất nhiều phần mềm được sử dụng miễn phí. Nhưng cụ thể sẽ chia ra thành 2 kiểu

Shareware

Shareware

Đây là các phần mềm dùng thử, cho phép người dùng sử dụng phần mềm dùng thử một số ngày nhất định, trước khi phải bỏ tiền ra mua những phiên bản chính thức.

Khi hết thời gian dùng thử, người dùng sẽ phải đăng ký sản phẩm hoặc được yêu cầu nhập mã để có thể tiếp tục sử dụng.

Freeware

Freeware

Phần mềm này hoàn toàn được sử dụng miễn phí. Nó không bắt người dùng phải thanh toán, chỉ cần phần mềm đó không bị cải tiến hay có các sửa đổi gì.

Ngoài ra, phần mềm mã nguồn và open source software cũng hỗ trợ người dùng sử dụng phần mềm máy tính miễn phí trong một thời gian nhất định.

4. Qúa trình tạo ra Solfware

Qúa trình tạo ra Solfware

Về mặt thiết kế

Mỗi phần mềm sẽ có độ phức tạp khác nhau, để tạo ra được các phần mềm theo mẫu thiết kế mong muốn người thiết kế có thể sử dụng đến các phương tiện như: sơ đồ khối, lưu đồ, thuật toán, mã giả,…

Sau đó các mẫu này được mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình và được các trình dịch chuyển thành các khối lệnh hay và các tệp khả thi.

Các tệp khả thi và các khối lệnh được tập hợp tạo thành một phần mềm. Để phần mềm trở nên hoàn hảo hơn thì chúng phải được điều chỉnh, sửa chữa từ khâu thiết kế cho đến khâu tạo thành một số lần.

Một phần mềm thông thường sẽ tương thích với một hay vài hệ điều hành, tùy theo cách thiết kế, cách viết mã nguồn và ngôn ngữ lập trình được dùng.

Sản xuất và phát triển

Việc phát triển và đưa ra thị trường của một phần mềm là đối tượng nghiên cứu của bộ môn kỹ nghệ phần mềm hay còn gọi là công nghệ phần mềm (software engineering).

Bộ môn này nghiên cứu các phương pháp tổ chức, cách thức sử dụng nguồn tài nguyên, vòng quy trình sản xuất, cùng với các mối liên hệ với thị trường, cũng như liên hệ giữa các yếu tố này với nhau. Tối ưu hoá qui trình sản xuất phần mềm cũng là đối tượng được cứu xét của bộ môn.

5. Sử dụng phần mềm máy tính như thế nào?

Sử dụng phần mềm máy tính như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu xong về khái niệm cơ bản của Software là gì? PLC sẽ hướng dẫn bạn cách tải các phần mềm về máy và sử dụng chúng ra sao.

Cách cài đặt phần mềm trên máy tính

Đầu tiên bạn phải biết cách tải các phần mềm về máy tính. Bạn có thể thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: tìm kiếm phần mềm về máy tính

Có hai trường hợp là khi bạn biết tên và bạn không biết tên của phần mềm. Nếu như bạn đã biết tên thì chỉ việc tìm và cài đặt. Còn nếu bạn chưa biết tên thì bạn lên mạng tìm “ download phần mềm + chức năng bạn muốn.

Ví dụ: Bạn muốn tìm phần mềm nghe nhạc “ download phần mềm nghe nhac” hoặc “ tải phần mềm nghe nhạc.

Sau đó google sẽ đưa ra list các trang web bạn có thể tải phần mềm bạn cần để bạn lựa chọn.

Bước 2: Tải phần mềm

Khi bạn bấm tải phần mềm tại các trang web về máy tính, hãy click chuột vào file vừa tải về. Hoặc khi bạn không biêt file vừa tải nằm ở đâu thì bấm tổ hợp phím Ctrl + J để hiện file vừa tải về.

Máy tính có hỏi gì thì cứ “yes” và “next” cho tới khi xuất hiện “finish” là xong.

Lưu ý: các bạn nên vào trang nhà cung cấp phần mềm chính hãng để tải phần mềm, tránh  bị nhiễm virut.

Cách sử dụng phần mềm máy tính

Sau khi bạn cài đặt phần mềm trên ổ cứng máy tính thành công, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ khi nào khi tìm trên chương trình máy tính.

Sau khi phần mềm software được cài đặt trên ổ cứng của máy tính, bạn cần phải update phần mềm để tìm ra các lỗi trong quá trình sử dụng phần mềm.

Việc người dùng sử dụng các bản vá lỗi phần mềm là cách phổ biến nhất để cập nhật một chương trình phần mềm máy tính. Khi cập nhật xong,sẽ không có bất kỳ sự cố nào có thể gặp phải trong chương trình nữa.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về Software là gì? Sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào đó về ý nghĩa cũng như cách sử dụng chúng.

>>> Xem thêm: Phần mềm Somachine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.