PLC Mitsubishi

PLC Mitsubishi là một trong những hãng PLC phổ biến và nổi tiếng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu thì không phải ai cũng rõ. Cùng tìm hiểu về tổng quan, phân loại và những ưu điểm của PLC Mitsubishi qua bài viết này nhé. 

Tổng quan về PLC Mitsubishi

PLC là viết tắt của dòng chữ Tiếng Anh Programmable Logic Controller hay còn được gọi là thiết bị điều khiển cho phép người dùng lập trình.

PLC Mitsubishi
PLC Mitsubishi

Mitsubishi là một thương hiệu lớn của Nhật Bản với nhiều sản phẩm sử dụng rộng rãi trong cuộc sống như điện tử điện lạnh, ô tô.

Trong công nghiệp, Mitsubishi cũng có rất nhiều sản phẩm được ưa chuộng, nhất là trong ngành công nghiệp tự động hóa, ví dụ như: các thiết bị đóng cắt (CB, máy cắt không khí, khởi động từ), các thiết bị điều khiển (HMI, PLC) hay các thiết bị truyền động điện (servo, biến tần).

PLC Mitsubishi là một trong những dòng PLC thâm nhập vào thị trường nước ta khá sớm và chủ yếu đi theo máy về Việt Nam. PLC Mitsubishi được sử dụng tương đối rộng rãi trong ngành điện cơ khí tự động hóa bới nó tích hợp nhiều tính năng, giá thành phải chăng và phần mềm dễ sử dụng. Đây cũng là loại PLC được sử dụng nhiều trong các chương trình giảng dạy tại chuyên khoa cơ khí điện tự động hóa của một số trường đại học.

Phân loại PLC Mitsubishi

Bộ điều khiển PLC Mitsubishi rất đa dạng về chủng loại, có thể phân thành các họ sau:

1.Họ FX

PLC Mitsubishi dòng FX được thiết kế theo dạng khối tích hợp đầy đủ in/out để sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Đây là một họ PLC cỡ nhỏ, linh hoạt được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nó được thiết kế cho các ứng dụng điều khiển cục bộ các máy, ngoài ra PLC họ FX còn có chức năng điều khiển đặc biệt được tích hợp trên các module mở rộng: điều khiển vị trí, điều khiển nhiệt độ, điều khiển tương tự, nối mạng CC-link. Số lượng I/O quản lý được khoảng 30-140 điểm.

PLC Mitsubishi họ FX
PLC Mitsubishi họ FX

PLC Mitsubishi FX được chia làm 2 loại: FX thường và FX-C. Loại FX thường là CPU dạng khối, còn loại FX-C là dạng mỏng đấu dây bằng jack. Hai dòng này tương đối giống nhau, chỉ khác nhau về hình dáng và cách đấu dây.

Dòng FX phổ biến và được ứng dụng rất nhieuf trong thực tế vì tính tiện dụng của nó. Hơn nữa, nó có giá thành khá cạnh tranh so với các hãng khác. Tuy nhiên, dòng FX này lại có khá nhiều hàng nhái nên dễ bị mua lầm dẫn tới không có độ bền cao trong quá trình sử dụng.

2.Họ alpha

PLC họ alpha là họ PLC đơn giản và thân thiện được thiết kế cho các ứng dụng trong gia đình, nhà máy, văn phòng: điều khiển chiếu sáng, đóng mở cửa, hệ thống quạt, hệ thống điều hòa không khí,… Đặc biệt, PLC alpha còn có đồng hồ thời gian thực cho phép điều khiển các bài toán theo thời gian thực.

PLC Mitsubishi họ Alpha
PLC Mitsubishi họ Alpha

PCl họ alpha có các đặc điểm nổi bật: kích thước nhỏ gọn, lập trình ngay trên PLC, ngõ ra chịu được dòng tải lớn và có tích hợp thời gian thực.

3.PLC Q

PLC Q là bộ điều khiển lập trình mạnh nhất của Mitsubishi trong giai đoạn hiện nay. Bộ PLC Q ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu mở rộng không ngừng của các hệ thống sản xuất tích hợp các kỹ thuật mới, các yêu cầu về truyền thông nhằm phá bỏ các hạn chế của các bộ lập trình truyền thống.

PLC Mitsubishi Q
PLC Mitsubishi Q

PLC dòng Q được thiết kế theo dạng module rời. Khi chọn cấu hình cho dự án thì cần tùy chọn cấu hình cho CPU, module mở rộng với in/out cho thích hợp.

PLC này có tốc độ xử lý cao, hỗ trợ nhiều tập lập phức tạp liên quan tới điều khiển vị trí, pid và truyền thông giúp xử lý cho nhiều ứng dụng của máy móc, dây chuyền lớn hoặc yêu cầu độ chính xác và tốc độ cao. Điểm nổi bật của PLC Q là kỹ thuật multi-processor cho phép tại một thời điểm 4 CPU cùng tham gia xử lý các quá trình điều khiển máy móc, điều khiển vị trí, truyền thông,… Đặc biệt, các PLC dòng Q được hỗ trợ chức năng nối mạng Internet, cho phép truyền email cảnh báo đến cấp điều khiển cao hơn ở một khoảng cách rất xa.

4.PLC QnA

PLC Mitsubishi QnA
PLC Mitsubishi QnA

PLC họ QnA là sự ra đời kế tiếp sự phát triển công nghệ sản xuất PLC của Mitsubishi. PLC QnA phát các tính năng cao cấp hơn cho phép 1 thời điểm 4 CPU tham gia vào điều khiển quá trình, giảm thiểu thời gian quét chương trình, tăng tốc độ xử lý. Cấu trúc chương trình được tổ chức theo kiểu Project cho phép dễ dàng kiểm tra, bắt lỗi và nâng cấp.

Đặc biệt, PLC QnA có thêm module CPU dự phòng để backup chương trình, nâng cao khả năng dự phòng của hệ thống. Chương trình gửi CPU và CPU dự phòng luôn được đồng bộ một cách tự động nên khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra trên CPU chính, quá trình xử lý được tự động chuyển sang CPU dự phòng mà không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Ưu điểm của PLC Mitsubishi

PLC Mitsubishi được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam bởi những ưu điểm nổi bật của nó:

  • Được sản xuất bởi tập đoàn nổi tiếng Mitsubishi Electric (Nhật Bản).
  • PLC Mitsubishi có thế mạnh về điều khiển rời rạc và điều khiển truyền động. Số lượng câu lệnh của PLC Mitsu rất phong phú, trong đó có những câu lệnh chuyên dùng cho điều khiển vị trí hay bộ đếm tốc độ cao.
  • Có khả năng đáp ứng đa dạng các cấu hình yêu cầu các tính năng như: giao tiếp truyền thông, ngõ vào ra tương tự, bộ đếm ngõ vào tốc độ cao, ngõ ra phát xung tốc độ cao, các module đọc nhiệt độ, loadcell,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về PLC Mitsubishi. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và đưa ra lựa chọn đúng đắn khi cần lựa chọn PLC nhé.

Tham khảo thêm Tổng quan về PLC Schneider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *