Crack là gì? Lợi ích và tác hại của crack

Crack là gì? Lợi ích và tác hại của crack là gì? Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng phần mềm crack nhiều nhất, nhưng lại ít người hiểu hết về mặt có lợi và có hại của chúng. Vậy nên qua bài sau hãy cùng tìm hiểu xem crack là gì nhé.

1. Crack là gì?

Crack là hành động lập trình để viết ra những chương trình con nhằm vô hiệu hóa đi những giới hạn của nhà sản xuất đối với các phần mềm, để có thể sử dụng lâu dài phần mềm.

Tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng cần và phải có crack, mà chỉ những phần mềm có bản quyền như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, AutoCAD, Adobe Photoshop,…

Các phần mềm này phải trả phí để sử dụng cần đến các chuyên viên bẻ khóa (cracker) để viết ra các chương trình crack để bẻ khóa phần mềm. Để biến chúng thành bản có bản quyền để người dùng có thể sử dụng nó với phiên bản đầy đủ mà không cần trả phí.

Crack là gì?
Crack là gì?

2. Lợi ích và tác hại của phần mềm crack là gì?

Lợi ích

Lợi ích lớn nhất của phầm mềm crack chính là giúp cho người dùng có thể sử dụng được tất cả các tính năng mà không bị giới hạn, cũng không bị mất phí.

Điều này tiết kiệm được rất nhiều cho người dùng. Có một vài ứng dụng một năm phải tốn từ vài chục nghìn đến vài triệu để sử dụng trong một năm.

Việc sử dụng các file crack sẽ giúp người dùng dễ dàng cài đặt phần mềm nhanh chóng hơn, dễ dàng chia sẻ với nhiều người dùng hơn, không nhất thiết phải mua một phần mềm nhiều lần để cài đặt trên nhiều thiết bị khác nhau.

Lợi ích của phần mềm crack

Tác hại

Trên thực tế việc sử dụng phần mềm crack là hành vi vi phạm bản quyền, nên khi bị phát hiện ra bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Theo như quy định thì hành vi xâm phạm bản quyền này có thể bị xử phạm hành chính cũng như truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi sử dụng các file crack, máy tính của bạn còn có nguy cơ bị virus xâm nhập rất cao. Vì trong quá trình cài đặt phần mềm crack, bạn buộc phải tắt hết các phần mềm diệt virus mới có thể cài đặt.

Khi virus xâm nhập vào máy tính, trường hợp xấu nhất là làm mất dữ liệu, hỏng hệ thống máy tính, gây thiệt hại lớn.

Ngoài tạo ra các phầm mềm để sử dụng miễn phí, các cracker còn dùng để đánh cắp tài khoản ngân hàng và thông tin người dùng. Vậy nên bạn phải thật cân nhắc khi sử dụng chúng.

Đa phần các phần mềm crack sẽ không thể cập nhật phần mềm khi chúng lỗi, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Nếu nhẹ thì tính năng sẽ ngưng hoạt động hoặc hoạt động sai chức năng. Còn nặng hơn là bị văng khỏi ứng dụng và mất đi dữ liệu đang làm.

tác hại của phần mềm crack

3. Các dạng file crack phổ biến

Hiện nay, có 5 loại file crack là được sử dụng phổ biến là: Patch, Reg, Loader, Repack, Key File.

Patch

File Patch là một file vá lỗi. Nói đơn giản hơn là khi một phần mềm xảy ra lỗi thì nhà sản xuất sẽ update file Patch để vá những lỗ hỏng này lại.

Những file crack loại này sẽ làm giả các file Patch để thâm nhập và sửa lại các mã chương trình giúp người dùng có thể sử dụng các phần mềm bản quyền free.

Patch

Reg

Fila này có đuôi là .reg (register: đăng ký), để sử dụng file này mọi người phải vào Registry để tác động sâu vào hệ thống Windows.

Reg

Loader

Đây là dạng crack mà chúng ta thường xuyên sử dụng để crack phần mềm bản quyền. Khi chạy Loader thì nó sẽ chạy chương trình nạp và biến nó thành một tài khoản bản quyền để đăng ký.

Repack

File dạng repack là một file crack có sẵn key bản quyền hoặc phần mềm đã được bẻ khóa sẵn. Lúc này người dùng chỉ việc cài và sử dụng.

Key file

Đây là một phần mềm được đăng ký riêng, lưu dưới dạng một key. Chỉ cần nhập key này vào phần nhập key bản quyền rồi khởi chạy nó.

Key file

4. Có nên sử dụng Crack hay không?

Vì Crack vừa có lợi cũng vừa có hại khiến mọi người phân vân khi  không biết có nên sử dụng nó hay là không? Vì chí ít sử dụng chúng không mất tiền mà có thể đem lại những tính năng phần mềm cần thiết.

Nếu bạn đang trong độ tuổi học sinh, sinh viên chưa có điều kiện kinh tế nhưng có nhu cầu sử dụng những phần mềm này thì bạn có thể sử dụng chúng để tạo điều kiện học tập, thực hành thêm.

Nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp hay tổ chức thì điều này là không nên, vì bạn sẽ bị phạt theo luật sở hữu trí tuệ.

Có nên sử dụng Crack hay không?

>>> Xem thêm: Bug là gì? Tất tần tật về bug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *