Ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng hệ thống SCADA với vai trò “trung tâm đầu não” thu thập, quản lý dữ liệu, tương tác và kiểm soát hoạt động của máy móc đang trở thành hệ thống điều khiển ưu việt.

Cùng tìm hiểu ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay qua bài viết dưới đây.

Các ứng dụng của SCADA

Trong một hệ thống sản xuất công nghiệp hay dân dụng các ứng dụng điều khiển có thể được phân chia thành 3 loại sau:

  • Điều khiển logic tuần tự (sequence logic control)
  • Điều khiển điều chỉnh (regulatory control)
  • Giám sát – vận hành và thu thập số liệu (SCADA)
Ứng dụng của SCADA trong công nghiệp
Ứng dụng của SCADA trong công nghiệp

Tùy theo tính chất của quá trình các yêu cầu về các ứng dụng này có thể khác nhau. Có quá trình gồm chủ yếu là các ứng dụng điều khiển điều chỉnh như trong các nhà máy hóa chất nơi quá trình sản xuất là liên tục nhưng cũng có quá trình gồm chủ yếu là ứng dụng điều khiển logic như trong các phân xưởng lắp ráp. Riêng yêu cầu về giám sát – vận hành là tồn tại trong hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các hệ thống, ít nhất là cho tới thời điểm hiện nay.

Các cách để thực hiện các ứng dụng.

Các hệ thống điều khiển được xây dựng trong thực tế phải đáp ứng yêu cầu của quá trình sản xuất hay thiết bị sử dụng nó. Cụ thể hơn, nó phải đáp ứng yêu cầu của về cả ba loại ứng dụng điều khiển được nêu ở mục 1.

Có hai cách để thực hiện điều này như sau:

  • Cách thứ nhất là thực hiện mỗi ứng dụng này bằng một hệ thống riêng biệt. Theo đó ứng dụng điều khiển logic sẽ được thực hiện bằng các PLC, ứng dụng điều khiển điều chỉnh sẽ được thực hiện bởi các controller và ứng dụng SCADA sẽ được thực hiện bởi một hệ SCADA riêng biệt. Nhiều nhà máy cỡ nhỏ và vừa đã được xây dựng theo cách thức này.
  • Cách thứ hai là sử dụng một hệ thống điều khiển và giám sát tích hợp thực hiện cả ba ứng dụng này. Mỗi một ứng dụng sẽ như một chức năng của hệ thống điều khiển. Các hệ thống điều khiển sản xuất hiện đại đều được xây dựng theo cách này và người ta gọi hệ thống như vậy là “Hệ thống điều khiển và giám sát tích hợp (integrated control and monitoring system – ICMS).

Trong hai cách này thì cách thực hiện thứ hai cho phép sử dụng tối thiểu các thiết bị đo và cơ cấu chấp hành do một tín hiệu đo được có thể được sử dụng cho cả ba ứng dụng nên ngày càng được phổ biến và được sử dụng cho các nhà máy hiện đại ở các quy mô khác nhau.

Xu hướng ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay

Mục đích chính của hệ thống SCADA là kết nối đến các hệ thống điều khiển công nghiệp để thu thập, giám sát, điều khiển và lưu trữ xử lý dữ liệu. Để làm được điều này hệ thống SCADA phải có khả năng kết nối đến nhiều thiết bị, hệ thống thống nhất nếu có thể nhằm đưa ra một cái nhìn tổng quan hệ thống và can thiệp sâu vào hệ thống khi cần thiết.

SCADA được ứng dụng rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực bao gồm:

  • Hệ thống quản lý sản xuất: sản xuất điện, thép, dệt may, dược phẩm, hóa chất…
  • Hệ thống quan trắc từ xa: trạm bơm, xử lý nước thải…
  • Hệ thống giám sát tòa nhà: nhiệt độ – độ ẩm, điều hòa không khí, chiếu sáng, điện năng tiêu thụ
Ứng dụng SCADA trong smart home
Ứng dụng SCADA trong smart home

SCADA là hệ thống quan trọng hàng đầu bởi khả năng duy trì hiệu quả, xử lý dữ liệu giúp đưa ra các quyết định thông minh kịp thời và dự báo các sự cố có thể xảy ra để giảm thiểu downtime. Chính vì vậy, việc ứng dụng hệ thống SCADA trong đời sống hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.