Trạm biến áp là gì? phân loại trạm biến áp

Trạm biến áp là gì? phân loại trạm biến áp dựa trên đặc tính và chức năng của chúng. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là gì?
Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhau để tạo nên một hệ thống với chức năng truyền tải điện năng, tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Trạm biến áp còn dùng để biến đổi điện năng cung cấp điện áp này sang điện áp khác.

Thông số quan trọng nhất của một trạm biến áp là điên áp định mức và tỷ số biến áp U1/U2. Dưới đây là 3 mức điện áp mà nước ta đang sử dụng:

 • Cao áp: 500KV dành cho hệ thống điện quốc gia nối liền 3 miền với nhau.

                        200KV dùng cho mạng điện khu vực.

                        110KV dùng cho mạng điện phân phối, cung cấp cho các phụ tải.

 • Trung áp: Dùng cho mạng điện địa phương, cung cấp cho các nhà máy, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp cho các khu dân cư. Với mức điện áp là 66KV, 35KV, 22KV, 15KV,… nhưng trong tương sẽ chỉ dùng cho điện áp 22KV.
 • Hạ áp: Được dùng trong mạng hạ áp với mức điện áp 380/220V, trung tính nối đất trực tiếp.

Thiết kế của trạm biến áp

Trạm biến áp có nhiều loại khác nhau, nhưng hầu hết về thiết kế chúng đều có chung những bộ phận sau đây:

 • Máy biến áp
 • Hệ thống thanh cái, dao cách ly.
 • Hệ thống chống sét nối đất.
 • Hệ thống điện tự dùng.
 • Khu vực điều hành.
 • Khu vực phân phối.

Yêu cầu về thiết kế của trạm biến áp:

 • Đảm bảo được chất lượng về điện năng: xác định các trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm. Trạm biến áp phải được nằm ở trung tâm phụ tải để tiết kiệm được đường dây. Hạn chế được tình trạng sút áp, tổn thất công suất mạng điện.
 • An toàn cho cả người và thiết bị: Đảm bảo hệ thống được lắp đặt gọn gàng, đảm bảo mỹ quan. Đảm bảo hành lang an toàn đường dây điện. Đảm bảo được an toàn cho người dân tại nơi đặ trạm biến áp, quá trình xây dựng không ảnh hưởng đến địa phương.
 • Thiết kế với cấu trúc thuận tiện cho vận hành và sửa chữa.

Các loại trạm biến áp được sử dụng

Ta có thể chia thành 2 loại để dễ tìm hiểu là trạm biến áp ngoài trời và trạm biến áp trong nhà.

Trạm biến áp ngoài trời

Tramh biến áp ngoài trời được dùng cho các trạm trung gian có công suất lớn vì các thiết bị tại đây như máy biến áp, thiết bị phân phối đều có kích thước lớn. rộng. Không gian ngoài trời rộng rãi và vừa có thể tiết kiệm chi phí xây dựng trạm. 3 loại trạm được dùng ở ngoài trời là: trạm treo, trạm giàn, trạm nền.

 • Trạm treo: Đối với trạm treo các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột. Máy biến áp thường lag loại 1 pha hoặc tổ ba máy một pha. Trạm treo tiết kiệm được rất nhiều không gian nên được dùng phổ biến cho các trạm công cộng để cung cấp cho các vùng dân cư. Máy biến áp có công suất nhỏ 3x75kva. Vì hệ thống treo dùng trên không nên thẩm mỹ của loại hình này không được đánh giá cao nên rất ít được xuất hiện ở các khu đô thị.
 • Trạm giàn: Đối với trạm giàn các thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ bắc ngang giữa hai cột. Trạm giàn sử dụng loại máy biến áp một pha 3x75kva hoặc là máy biến áp bap ha 400kva. Thiết bị đo đặt tại phía trung áp hoặc hạ áp, tủ phân phối hạ áp đặt trên giàn đỡ. Trạm giàn dùng để cung cấp điện năng cho các khu dân cư hoặc phân xưởng, đường dây được đi trên không hoặc đường cáp ngầm.
 • Trạm nền: Đối với trạm nền thiết bị cao áp được đặt trên cột, máy biến áp được đặt bệt trên các nền đất, nền xi măng, tủ phân phối hạ áp được đặt trong nhà. Xung quanh trạm sẽ được xây tường rào bảo vệ cẩn thận. Trạm nền thích hợp cho các nơi có điều kiện đất đai rộng rãi như các vùng nông thôn, xí nghiệp nhỏ vừa,… Máy biến áp được sử dụng là tổ ba máy biến áp một pha hoặc máy biến áp ba pha.

Trạm biến áp trong nhà

Muốn sử dụng trạm biến áp trong nhà bạn phải tốn kém chi phí về phần xây dựng trạm nếu như muốn sử dụng trạm với công suất lớn. Khối hình và kết cấu của trạm biến áp trong nhà thô kệch nên tính thẩm mỹ không cao. Trạm biến áp trong nhà cũng được chia thành 3 loại: trạm kín, trạm trọn bộ, trạm GIS.

 • Trạm kín: Các thiết bị điện và máy biến áp của trạm kín đều được đặt trong nhà gồm có hai loại là trạm công cộng và trạm khách hàng. Trạm công cộng hay xuất hiện tại các khu đô thị còn trạm khách hàng được đặt trong khuôn viên của khách hàng. Đối với trạm kín đường cáp ra vào là cáp ngầm, các cửa thông gió đều có lưới để tránh sự xâm nhập.
 • Trạm trọn bộ: Trạm trọn bộ được ưu tiên dùng cho những trạm đòi hỏi phức tạp với cấu trúc nối mạng nguồn kiểu vòng hay các thiết bị đóng cắt, gọt,… không chịu được tác động về thời tiết và va đập. Các khối của trạm được chế tạo và lắp đặt trên nền sàn bê tông.
 • Trạm GIS: hay còn có tên gọi là Gas Insulation Switchgear là trạm dùng các thiết bị đóng cắt kín cách, được cách điện bằng khí SF6. Trạm GIS có diện tích xây dựng nhỏ hơn đến vài chục lần đối với các trạm ngoài trời. Thích hợp sử dụng cho các thành phố lớn, những nơi có nhu cầu cao về điện tiêu thụ, những nơi hạn chế về không gian lắp đặt. Đây là trạm biến áp có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, các thiết bị đóng cắt được cách điện bằng khí, không tiếp xúc với môi trường bụi bẩn.

Máy phát điện xoay chiều là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *