Top ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng là thứ không thể thiếu ở một lập trình viên. Khái niệm được khá nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây, vậy hãy cùng tìm hiểu xem những ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến nhé. 

1. Java – Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Java - Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP), đa mục đích và độc lập nền tảng. Thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy trên nền tảng cụ thể, code Java được biên dịch thành bytecode – một định dạng trung gian. Bytecode sau đó sẽ được chạy bởi môi trường thực thi (runtime environment).

Không chỉ là ngôn ngữ lập trình bậc cao được ưa chuộng rộng rãi, Java còn là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng quen thuộc trong phát triển ứng dụng cấp doanh nghiệp. Java cung cấp đủ những nguyên liệu cần thiết để các lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng web và giải pháp phần mềm.

“Code một lần, chạy mọi nơi”, nhờ có máy ảo Java (Java Virtual Machine) mà mọi chương trình được viết bằng ngôn ngữ này có thể chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

Bên cạnh đó, không có nhiều ngôn ngữ lập trình có hệ sinh thái phát triển tuyệt vời như Java. Nó chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới bắt đầu tiếp cận với OOP.

2. C++

C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Bjarne Stroustrup nhưng C++ mang cả 2 phong cách: lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng.

Đây là một trong những tính năng được yêu thích nhất của ngôn ngữ này. Con trỏ của C++ cho phép thực hiện các tác vụ một cách linh hoạt và dễ dàng. Nhờ công cụ này, lập trình viên có thể đơn giản hóa code bằng cách tạo thuộc tính “address” trong không gian mà dữ liệu mã hóa tồn tại.

Khái niệm OOP trong C++ cung cấp khả năng thêm các tính năng trong thế giới thực vào ứng dụng mà bạn đang xây dựng. Với C++, bạn có thể tạo các lớp và đối tượng theo ý muốn.

3. Python

Python

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, dùng để phát triển website và nhiều ứng dụng khác nhau. Python được tạo ra bởi Guido van Rossum và được phát triển trong một dự án mã mở (open source).

Với cú pháp cực kì đơn giản và thanh lịch, Python là lựa chọn hoàn hảo cho những ai lần đầu tiên học lập trình.

Python gắn liền với khái niệm lập trình hướng đối tượng nhờ sự kết hợp giữa khả năng đọc, sự linh hoạt trong kiến tạo các hoạt động khoa học dữ liệu phức tạp. Đây cũng là một gợi ý lý tưởng cho bạn khi áp dụng kỹ thuật OOP.

Nó có thể hoạt động trên nhiều nền tảng và có nhiều thư viện framework cho bạn thỏa sức chọn lựa như Django, TensorFlow, Keras, Theano, Scikit-Learn hay PyTorch & Pandas.

4. C#

C#

Để đáp trả lại ngôn ngữ lập trình Java của Sun Microsystems, Microsoft tạo ra ngôn ngữ lập trình C#. Nó được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ đơn giản, đa năng, hiện đại và hỗ trợ OOP.

Có thể nói, ngôn ngữ này là sự cân bằng giữa các ngôn ngữ C++, Visual Basic, Delphi và Java. Từ đó, C# đã dần trở thành nền tảng cho Microsoft .NET Framework cùng nhiều ứng dụng web, phần mềm,…

Ngoài ra, Microsoft vẫn không ngừng cải tiến C# để trở nên phù hợp với thời đại, nhu cầu hơn.

5. Ruby

Ruby

Rubu là một ngôn ngữ thuần OOP, toàn bộ giá trị trong Ruby đều có thể coi là các đối tượng. Code của Ruby rất thân thiện với các lập trình viên.

Nhờ các framework như Ruby on Rails mà bạn có thể phát triển các ứng dụng web thông qua việc tận dụng các code có sẵn. So với việc tạo một ứng dụng mới hoàn toàn trên Ruby, ưu điểm này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bạn.

6. PHP

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, được rất nhiều Developer sử dụng. Đây là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server và được dùng để tạo ra các ứng dụng web.

7. JavaScript

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong việc xây dựng các website có tính tương tác cao, với mức độ phổ biến được xếp hạng bậc nhất. Học JavaScript khá dễ dàng và đặc biệt phù hợp cho những developer mới bắt đầu học lập trình.

8. Go

Go

 

Go là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google vào năm 2007. Điểm đặc biệt ở ngôn ngữ này chính là cách thức mà nó hỗ trợ lập trình hướng đối tượng không giống với những ngôn ngữ khác.

Trong Go không có khái niệm đối tượng và lớp, nhưng nó vẫn cho phép viết code theo kiểu lập trình hướng đối tượng.

>>> Xem thêm: OOP – Lập trình hướng đối tượng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *