Top 5 ngôn ngữ lập trình Machine Learning phổ biến

Top 5 ngôn ngữ lập trình Machine Learning phổ biến hiện nay đang được nhiều lập trình viên và các nhà sáng lập lựa chọn tin dùng phải kể đến như Java, C++, Python, Lisp, Prolog. Còn cụ thể vì sao top 5 ngôn ngữ này được ưa dùng thì hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này nhé.

1. Machine Learning là gì?

Machine Learning hay còn gọi là học máy, đây là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Ví dụ: Máy có thể “học” cách phân loại thư điện tử xem có phải thư rác (spam) hay không để xếp vapf những thư mục tương ứng.

Theo như định nghĩa cơ bản thì Machine learning là ứng dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu, học hỏi từ nó và thực hiện các quyết định hay dự đoán liên quan đến các vấn đề đó.

Học máy có hiện nay được áp dụng rộng rãi bao gồm máy truy tìm dữ liệu, chẩn đoán y khoa, phát hiện thẻ tín dụng giả, phân tích thị trường chứng khoán, phân loại các chuỗi DNA, nhận dạng tiếng nói và chữ viết, dịch tự động, chơi trò chơi và cử động rô-bốt (robot locomotion).

Machine Learning là gì?

2. Top 5 ngôn ngữ lập trình Machine Learning phổ biến

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng trên thế giới, tuy nhiên cũng có rất ít ngôn ngữ có thể phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Đối với lĩnh vực Machine Learning hiện nay có 5 loại ngôn ngữ mà bạn nên thử cân nhắc, chúng đã vượt qua được nhiều thử thách của thời gian và được ứng dụng cho nhiều dự án lớn

Python

Python được đánh giá cao bởi vì sự đơn giản của nó, vốn dĩ việc lập trình Machine Learning đã là vô cùng phức tạp nên chọn được loại ngôn ngữ càng đơn giản càng dễ dàng hơn.

Khi sử dụng Python bạn dễ dàng thao tác với các cấu trúc dữ liệu, các thuật toán của AI và nhiều tiện ích khác để lập trình.

Python hỗ trợ nhiều thư viện hữu ích cho lập trình Machine Learning như Numpy, Pybrain, Scypy,… vì vậy mà Python càng thêm khẳng đinh vị trí của mình.

Python - ngôn ngữ lập trình Machine Learning

Lisp

Ngôn ngữ Lisp là một ngôn ngữ lập trình khá mới so với một số bạn và ít nổi tiếng hơn. Tuy nhiên Lisp lại là ngôn ngữ được phát triển bởi cha đẻ của AI – Jony McCarthy, đến này vẫn giữ một vai trò quan trojg trong học máy và AI.

Lips có ưu điểm trong việc tạo các prototype cùng với sự hỗ trợ symbolic expression. Được ứng dụng cho nhiều dự án như Macsyma, DART, CYC,…

Lisp

Java

Java chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bạn đã và đang học và làm về lĩnh vực lập trình Machine Learning. Với công nghệ Virtual Machine Technology, Java có thể dễ dàng thực hiện trên nhiều nền tảng khác nhau.

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, chú trọng trong việc cung cấp các tính năng cao cấp và cần thiết cho các dự án.

Java dễ sử dụng, gỡ lỗi nhanh và có tình quản lý bộ nhớ di động và tự động. Không những vậy, Java còn tạo ra môi trường khác nhau nhằm gia tăng tính bảo mật thông tin.

Java

C++

C++ tạo ấn tượng cho người dùng bởi tính chặt chẽ và liên kết cao, có tốc độ thực thi và đem đến hiệu quả cao cho nhiều sản phẩm lập trình.

Tuy nhiên, đây là ngôn ngữ khá phức tạp đòi hỏi người dùng phải có kỹ năng nhất định. Với khả năng giao tiếp tốt với phần cứng, C++ giúp cải thiện thời gian thực thi của chương trình đáng kể, tăng tốc độ xử lý dữ liệu. Chính vì vậy mà ngôn ngữ này vẫn rất được ưa chuộng.

C++

Prolog

Prolog vẫn còn ít được phổ biến nhưng lại là một ngôn ngữ rất có ích khi sử dụng để lập trình Machine Learning.

Prolog có nhiều cơ chế giúp bạn lập trình dễ dàng hơn như đối sánh mẫu, quay lui tự động, cấu trúc dữ liệu dạng cây,… Với Prolog, lập trình viên cần xác định các quy tắc, sự kiện cũng như mục tiêu cuối cùng. Sau đó, Prolog sẽ cố gắng tìm ra kết nối giữa ba yếu tố.

Prolog

3. Có nên theo nghề lập trình Machine Learning không?

Để nói về thị trường chung thì ngành này chưa bao giờ là hết hot và theo thống kê thì vẫn luôn đứng đầu trong các ngành nghề có triển vọng hiện nay.

Với mức lương trung bình cao, nhiều bạn trẻ đã và đang được định hướng để theo các nghề này. Nhưng trước tiên bạn phải biết mình có phù hợp hay không đã?

  • Bạn có yêu thích ngành lập trình nói chung và lập trình Machine nói riêng không?
  • Bạn có thể đáp ứng được các kỹ năng mềm như: sở thích làm việc với thế giới ảo, đam mê nghiên cứu về khoa học máy tính, yêu thích công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm,..
  • Hay bạn có thể đáp ứng được các trình độ, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao của lĩnh vực này không?

Nếu như qua 3 câu hỏi trên bạn vẫn thấy mình phù hợp và có thể tiếp tục theo đuổi thì hãy cùng chinh phục vị trí này nhé. Chắc chắn nó sẽ đem lại cho bạn thu nhập tốt, nhiều cơ hội và triển vọng hơn trong tương lai.

Có nên theo nghề lập trình Machine Learning không?

>>> Xem thêm: Top ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *