Top 5 ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Top 5 ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến dưới đây là những gì các bạn trẻ hiện nay đang quan tâm đến. Với sự phát triển vượt bậc của blockchain, chúng dần trở thành xu hướng với nhu cầu về việc làm ngày càng cao. Nếu bạn đang muốn học về chúng thì có thể tham khảo qua 5 ngôn ngữ lập trình blockchain sau đây: 

1. Lý do bạn nên học lập trình Blockchain? 

Với internet phát triển như hiện nay, mọi vấn đề về tự động hóa, điều khiển, lập trình ngày càng được chú trọng. Khiến các ngành nghề về lập trình đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Bên cạnh đó thì blockchain là một chủ đề luôn “hot” được nhiều bạn trẻ đổi hướng và học về chúng. Vậy lý do vì sao blockchain trở nên hot như vây là vì:

 • Nhu cầu về thị trường làm việc về blockchain tăng cao trong nhiều năm liên tục, ước tính từ năm 2017 – 2020 tăng gần 2000%. Khiến chúng trở thành một trong những công nghệ đứng đầu trong ngành.
 • Mức lương hiện tại khi làm trong lĩnh vực Blockchain cao, dựa vào các website tuyển dụng đăng tải thì các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ được trả từ 1000-1500 đô, còn những kỹ sư blockchain sẽ được trả từ 3000-6000 đô theo kinh nghiệm.
 • Blockchain được xem là dẫn đầu xu hướng, chìa khóa trong chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Hiện nay chúng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng cho nhiều lĩnh vực như tài chính, quản lý đất đai, giải trí, hợp đồng thông minh,…

Lý do bạn nên học lập trình Blockchain? 

2. Đặc điểm cần có của ngôn ngữ lập trình Blockchain

Dưới đây là những đặc điểm cần có của một ngôn ngữ lập trình khi lập trình Blockchain:

 • Ngôn ngữ lập trình có mục đích chung: Là các loại ngôn ngữ được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực không chỉ riêng về blockchain, vì các blockchain thường lưu trữ nhiều ứng dụng khác nhau, các ngôn ngữ khác nhau thường được sử dụng trên cùng một blockchain.
 • Ngôn ngữ dành riêng cho blockchain: ngôn ngữ này được sử dụng với mục đích cụ thể như tạo hợp đồng thông minh.
 • Ngôn ngữ hướng đối tượng: trong ngôn ngữ hướng đối tượng, logic lập trình kết hợp dữ liệu với các phương thức lập trình hướng đối tượng giúp việc sử dụng lại hay cập nhật mã chương trình hiện có dễ dàng hơn so với lập trình thủ tục.
 • Ngôn ngữ thủ tục: nó cung cấp khả năng thực thi mã chương trình nhanh hơn, chứa ít dòng mã hơn. Không kết hợp dữ liệu, trường và phương thức hay hàm trong cùng một thực thể hoặc một đối tượng.

Tuy nhiên trên thực tế thì các ngôn ngữ lập trình phổ biến ở trong blockchain là hướng tối tượng.

Đặc điểm cần có của ngôn ngữ lập trình Blockchain

3. Top 5 ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Python

Python là ngôn ngữ được tạo bởi Guido van Rossum vào năm 1991, Python được biết đến với sự đơn giản cũng như sử dụng các tài nguyên tối thiểu của nó.

Python nổi bật khi nói đến việc xử lý các con số, tài liệu, làm sạch, phân tích và trực quan hóa. Python cũng có một cộng đồng lớn mạnh đang hoạt động và phát hành các thư viện như NumPy, Pandas, SciPy,…

Nhược điểm của ngôn ngữ Python là nó được sử dụng chủ yếu làm ngôn ngữ máy chủ và thư viện không được tài liệu hóa cũng như các ngôn ngữ khác.

Python trong blockchain có thể được sử dụng để triển khai Ethereum, đợp đồng thông minh cho hyperledger, tạo hợp đồng cho NEO,…

Python

C++

C++ được phổ biến trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực không chỉ riêng về blockchain. C++ có nhiều khả năng như chuyển ngữ nghĩa, kiểm soát ban đầu đối với bộ nhớ, đa luồng nâng cao,…

Ngoài tính hữu ích của nó như một ngôn ngữ trong phát triển blockchain thì nó cũng có nguyên tắc tương tự như blockchain. Gồm có tính đa hình, ẩn dữ liệu, trừu tượng và đóng gói ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu.

Việc triển khai blockchain đầu tiên là Bitcoin cũng được viết bằng C++. Hiện nay thì nó cũng được sử dụng để phát triển một số loại tiền điện tử khác như: Ethereum, Litecoin, Dogecoin, Stellar, Ripple,…

C++

JavaScript

Nhờ vào việc tạo ra Node.js các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain khi sử dụng JavaScript, xóa đi những định kiến khó khăn ban đầu.

Khi sử dụng loại ngôn ngữ này, bạn sẽ không cần lo lắng về việc tích hợp khi sử dụng để phát triển chuỗi khối. Và ngày càng trở nên phổ biến hơn với khả năng xử lý mã không đồng bộ.

JavaScript được sử dụng trong chuỗi khối:

 • js
 • js
 • NEO
 • Mạng Raiden

JavaScript

Simplicity

Simplicity là một ngôn ngữ lập trình blockchain được sử dụng để xây dụng cho blockchain, là ngôn ngữ tốt nhất để viết hợp đồng thông minh.

Loại ngôn ngữ lập trình này có tính đơn giản, tập trung vào việc giảm bớt sự hiểu biết phức tạp và mức độ thấp của Bitcoin Script. Chúng ẩn một sợ thành phần hợp lý từ các nhà phát triển để tăng năng suất cho chúng.

Simplicity cũng có khả năng thay đổi mã hợp đồng thông minh sau khi kích hoạt. Simplicity có các tính năng hướng đối tượng và nó sử dụng các nguyên tắc tương tự như blockchain để ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu.

Tính đơn giản của Simplicity cũng tương thích với nền tảng Elements, vì vậy mà các nhà phát triển blockchain đã xây dựng các sidechains trên Elements cũng có thể sử dụng nhiều chức năng và tính năng đơn giản.

Simplicity

Solidity

Solidity là ngôn ngữ lập trình blockchain phát triển nhanh nhất được tạo ra để viết các giao ước thông minh chạy trên Máy ảo Ethereum.

Nó tương tự như JavaScript và cung cấp cho người dùng khả năng tạo các ứng dụng phi tập trung chất lượng.

Solidity được các nhà phát triển sử dụng cho mạng lưới chuỗi khối Ethereum vì nó cho phép các nhà phát triển sử dụng sổ các giao dịch kỹ thuật số Ethereum bằng cách tạo các hợp đồng thông minh giữa các doanh nghiệp.

Solidity

>>> Xem thêm: Blockchain developer là gì? Những điều cần biết về nghề lập trình Blockchain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *