TỔNG QUAN VỀ PLC

PLC viết tắc là Programmable Logic Controller: là thiết bị điều khiển lập trình (khả trình) cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình…

tong-quan-ve-plc

1. Tổng quan về PLC – hệ thống điều khiển

Một hệ thống điều khiển là tập hợp tất cả các thiết bị điện, điện tử, nhằm đảm bảo tính ổn định, sự chính xác, sự chuyển đổi nhịp nhàng của một quy trình hoặc một hoạt động sản xuất. Chúng thực hiện bất cứ yêu cầu nào của đối tượng, từ cung cấp năng lượng đến một thiết bị bán dẫn.

Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thì việc điều khiển những hệ thống phức tạp sẽ được thực hiện bởi một hệ thống điều khiển tự động hóa hoàn toàn đó là PLC.

Khả năng chuyển giao của PLC cho phép chúng phối hợp xử lý điều khiển cả hệ thống lớn, ngoài ra chúng còn thể, thể hiện sự linh hoạt cao trong việc phân loại các hệ thống điều khiển. Tham khảo tổng quan về PLC trong hình dưới đây:

mo-hinh-dieu-khien-su-dung-plc-dien-hinh
2. Giới thiệu chung 

Tổng quan về PLC là bộ điều khiển logic theo chương trình bao gồm: Bộ xử lý trung tâm gọi là CPU (Central Processing Unit). bộ nhớ chứa chương trình ứng dụng và các modul giao diện nhập xuất. Nó được nối trực tiếp đến các thiết bị I/O. Vì thế, khi tín hiệu nhập,CPU sẽ xử lý tín hiệu và gởi tín hiệu đến thiết bị xuất.

3. Vai trò của PLC

Trong một hệ thống điều khiển tự động, PLC được xem như là trái tim của hệ thống điều khiển. Với một chương trình ứng dụng (đã được lưu trữ bên trong bộ nhớ của PLC) thì PLC liên tục kiểm tra trạng thái của hệ thống, bao gồm: kiểm tra tín hiệu phản hồi từ các thiết bị nhập, dựa vào chương trình logic để xử lý tín hiệu và mang các tín hiệu điều khiển ra thiết bị xuất.

PLC được dùng để điều khiển những hệ thống từ đơn giản đến phức tạp. Hoặc ta có thể kết hợp chúng với nhau thành một mạng truyền thông có thể điều khiển một quá trình phức hợp.

4. So sánh PLC với các thiết bị điều khiển thông thường khác

Sự phát triển của công nghệ khiến PLC đang dần trở nên phổ biến và thay thế các hệ thống điều khiển  bằng relay, contactor thông thường.

Vậy sự thay đổi này đem lại ưu và nhược điểm gì?

*Hệ thống điều khiển thông thường

– Thô kệch do có quá nhiều dây dẫn và relay trên bảng điều khiển.

– Tốn khá nhiều thời gian cho việc thiết kế, lắp đặt.

– Tốc độ hoạt động chậm.

– Công suất tiêu thụ lớn.

– Mỗi lần muốn thay đổi chương trình thì phải lắp đặt lại toàn bộ, tốn nhiều thời gian.

– Khó bảo quản và sửa chữa

* Hệ thống điều khiển bằng PLC

– Những dây kết nối trong hệ thống giảm được 80% nên nhỏ gọn hơn.

– Công suất tiêu thụ ít hơn.

– Sự thay đổi các ngõ vào, ra và điều khiển hệ thống trở nên dễ dàng hơn nhờ phần mềm điều khiển bằng máy tính hay trên Console.3

– Tốc độ hoạt động của hệ thống nhanh hơn.

– Bảo trì và sửa chữa dễ dàng.

– Độ bền và tin cậy vận hành cao.

– Giá thành của hệ thống giảm khi số tiếp điểm tăng.

– Có thiết bị chống nhiễu.

– Ngôn ngữ lập trình dễ hiểu.

– Dễ lập trình và có thể lập trình trên máy tính, thích hợp cho việc thực hiện các lệnh tuần tự của nó.

– Các modul rời cho phép thay thế hoặc thêm vào khi cần thiết.

Như vậy hệ thống điều khiển bằng PLC thể hiện các ưu điểm nổi trội rõ rệt so với các thiết bị điều khiển thông thường khác. Ngoài ra PLC còn có thể thêm vào hoặc thay đổi các lệnh tùy theo yêu cầu của công nghệ. Điều này thể hiện tính linh động của hệ thống điều khiển khi ta muốn biến đổi chương trình của hệ thống.

Tổng quan về PLC – tài liệu về PLC có thể tham khảo thêm về Tài liệu PLC Schneider 

 

Tham khảo nguồn Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *