Tổng quan về ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP là một ngôn ngữ được ưa chuộng hiện nay đặc biệt trong lĩnh vực phát triển ứng dụng web. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc ngôn ngữ PHP đang dần lỗi thời và bị lãng quên, sự thật có đúng là như vậy hay không hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP được viết tắt từ Hypertext Preprocessor, đây là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML

PHP có cú pháp giống với ngôn ngữ C và ngôn ngữ Java, ưu điểm lớn nhất là tốc độ nhanh, nhỏ gọn sử dụng để tối ưu hóa các ứng dụng web. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới bởi tính dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác.

PHP cũng là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí. PHP tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, MacOS và Linux,…

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

2. Lịch sử hình thành của ngôn ngữ lập trình PHP

PHP được phát triển từ một sản phẩm có tên là PHP/FI (Personal Home Page/Forms Interpreter). Đến năm 1997 thì PHP/FI phiên bản 2.0 ra đời thu hút nhiều người dùng trên thế giới.

Không lâu sau đó, phiên bản PHP 3.0 ra đời được Andi Gutmans và Zeev Suraski tạo ra sau khi viết lại hoàn toàn bộ mã nguồn trước đó. Cung cấp cho người dùng cuối một cơ sở hạ tầng chặt chẽ dùng cho nhiều cơ sở dữ liệu, giao thức và API khác nhau và các tính năng mở rộng.

Sau đó,  vào tháng 5 năm 2000 PHP 4.0 ra đời dựa theo một động cơ mới, có tên “Zend Engine”. Ngoài cải thiện được tốc độ xử lý, PHP 4.0 còn đem đến các tính năng khác như: sự hỗ trợ nhiều máy chủ Web, hỗ trợ phiên làm việc HTTP, tạo bộ đệm thông tin đầu ra, nhiều cách xử lý thông tin người sử dụng nhập vào bảo mật hơn và cung cấp một vài các cấu trúc ngôn ngữ mới.

Sau sự thành công hết của PHP 4.0, PHP 5.0 bản chính thức đã ra mắt ngày 13 tháng 7 năm 2004 sau một chuỗi khá dài các bản kiểm tra thử bao gồm Beta 4, RC 1, RC2, RC3.

Tiếp đến, họ cho ra đời phiên bản PHP 6.0 với kỳ vọng sẽ lấp đầy những khiếm khuyết của PHP ở phiên bản hiện tại, ví dụ: hỗ trợ namespace; hỗ trợ Unicode; sử dụng PDO làm API chuẩn cho việc truy cập cơ sở dữ liệu, các API cũ sẽ bị đưa ra thành thư viện PECL… Tuy nhiên phiên bản 6 này chỉ dùng ở việc nghiên cứu và thử nghiệm.

Lịch sử hình thành của ngôn ngữ lập trình PHP

3. Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu điểm

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện này. Một số ưu điểm cơ bản dưới đây của PHP đã thuyết phục được người dùng:

 • PHP sử dụng mã nguồn mở, nên việc cài đặt và sử dụng khá dễ dàng. Thích hợp sử dụng cho các bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực lập trình.
 • Với một cơ sở dữ liệu đa dạng như MySQL, MS-SQL, mSQL, SQLite,… cho phép bạn kết nối với hầu hết các cở sở dữ liệu để không bị giới hạn và lựa chọn được cơ sở dữ liệu tối ưu nhất cho ứng dụng của mình.
 • PHP còn có một cộng đồng như các diễn đàn, hội nhóm lớn đứng đầu ngành hỗ trợ. Và bên cạnh đó là một thị trường tuyển dụng luôn luôn “hot”
 • Việc học PHP cũng dễ dàng hơn khi có một thư viện phong phú về các loại sách hướng dẫn, tài liệu tham khảo,…
 • PHP được sử dụng miễn phí, bạn có thể tự học được PHP theo dạng online, mà không cần phải chi trả một khoản tiền lớn cho việc học.

Nhược điểm

 • PHP hạn chế về mặt cấu trúc của cú pháp vì thiếu đi sự gọn gàng và đẹp mắt so với các ngôn ngữ khác.
 • PHP chỉ có thể sử dụng và hoạt động trên các ứng dụng trong website, điều này đã hạn chế rất nhiều trong việc lập trình.
 • Mã nguồn của PHP là mã nguồn mở, nên lỗ hổng về bảo mật vẫn chưa được chắc chắn, vì vậy các lỗ hổng rất dễ bị khai thác cho các mục đích xấu.
 • PHP phù hợp cho các bạn mới vào nghề nên một số trang web được thiết kế nếu không đủ sự tỉ mỉ, cẩn trọng sẽ đem lại hiệu suất và độ bảo mật kém.

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

4. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình PHP

 • Xây dựng Website: Các website có thể xây dựng bằng PHP cả phần Front-end và Back-end. PHP sinh ra mã HTML tạo ra giao diện web và xử lý các chứng năng của Web giống như các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Tạo ứng dụng: Tương tự như xử lý chức năng của Web, php cũng có thể thư hiện các công việc trong các ứng dụng.
 • Tạo hệ thống quản lý nội dung: php có thể kết nối với cơ sở dữ liệu, thao tác với cơ sở dữ liệu
 • Làm các trang mạng xã hội: Facebook, …

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình PHP

Độ HOT của ngôn ngữ PHP tuy không còn là xu hướng của hiện tại, nhưng nếu cho rằng nó lỗi thời thì không đúng. Các trang web lớn Facebook, Wikipedia, VK, Github,. hay các CMS phổ biến nhất trên Internet như WordPress, Joomla, Drupal,… và phần mềm quản trị Website như cPanel, DirectAdmin, WHM, WHMCS (bản mở rộng của WHM) vẫn đang trung thành sử dụng PHP và không ngừng phát triển.

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *