Tổng quan về “Hello World” trong ngôn ngữ lập trình

“Hello, World” trong ngôn ngữ lập trình được xem là chương trình mẫu thiết kế dành cho người dùng khi mới bắt đầu với hầu hết các loại ngôn ngữ lập trình. Dưới đây là 10 cách viết “Hello, World” của 10 loại ngôn ngữ phổ biến, hãy cùng tham khảo nhé.

1. “Hello World” là gì?

Hello World là – một thuật ngữ thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin.”Hello, World!” là chương trình máy tính mà đầu ra là dòng chữ “Hello, world!” trên thiết bị hiển thị.

Vì đây là chương trình đơn giản nhất ở mọi ngôn ngữ lập trình, cho nên nó thường được dùng trong việc mô phỏng cho người mới bắt đầu về cú pháp lập trình cơ bản trong ngôn ngữ lập trình, hay để xác định ngôn ngữ hoặc hệ thống nào đó hoạt động tốt.

Trong các thiết bị không hiển thị thông điệp, một chương trình đơn giản là phát sinh tín hiện, như bật đèn LED sáng để thay thế cho dòng chữ “Hello world” như là một chương trình chỉ dẫn.

"Hello World" là gì?

2. Lịch sử của “Hello, World”

Trong khi các chương trình thử nghiệm quy mô nhỏ tồn tại từ sự phát triển của lập trình máy tính, cách sử dụng truyền thống cụm từ “Hello, world!” như là thông điệp ảnh hưởng bởi một chương trình ví dụ trong cuốn sách chuyên đề The C Programming Language.

Chương trình ví dụ từ cuốn sách là dòng mã “hello, world” (không có ký tự in hoa hay dấu ,), và được kế thừa từ phòng thí nghiệm Bell năm 1974 trong biên bản ghi nhớ nội dung của Brian Kernighan, Programming in C: A Tutorial, trong đó chứa phiên bản đầu tiên nổi tiếng như sau:

main()

{

printf(“hello, world\n”);

}

Phiên bản đầu tiên sử dụng các từ “hello” và “world” cùng nhau trong cách viết văn máy tính lúc đó, ở cuốn sách của Kernighan năm 1972 Tutorial Introduction to the Language B với dòng code như sau:

main() {

extrn a, b, c;

putchar(a); putchar(b); putchar(c); putchar(‘!*n’);

}

a ‘hell’;

b ‘o, w’;

c ‘orld’;

Với các ngôn ngữ hiện đại, chương trình Hello, World có khuynh hướng phát triển tỉ mỉ hơn. Người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales đã thông báo trong suốt buổi thuyết trình ở Nhà hát Trung tâm Tuscaloosa Ferguson vào tháng 9 năm 2010 rằng trang đầu tiên của Wikipedia là trang ‘Hello World’.

Lịch sử của "Hello World"

3. Mục đích của “Hello, World”

“Hello, World!” đã trở thành chương trình đầu tiên của nhiều người muốn học về lập trình. Chương trình này đơn giản đến mức mà người học không cần phải có kiến thức & kinh nghiệm lập trình để có thể hiểu và làm, đặc biệt với sự giúp đỡ của giáo viên hoặc các phương pháp hướng dẫn cách viết.

Việc sử dụng chương trình đơn giản như là nền tảng, các chính sách hoặc yếu tố khoa học máy tính của đặc tả ngôn ngữ lập trình có thể được giải thích tới các lập trình viên sơ nhập.

Các lập trình viên khi học ngôn ngữ mới có thể đạt được nhiều thông tin về cú pháp và cấu trúc chương trình từ chương trình “Hello, World!”.

Thêm nữa, “Hello, World!” rất hữu ích khi dùng để thử nghiệm để chắc chắn một ngôn ngữ biên dịch, môi trường phát triển, và môi trường thực thi thời gian thực được cài đặt đúng.

“Hello, World!” cũng được các hacker máy tính sử dụng như một khái niệm chứng minh mà có thể tùy ý thực thi trong việc khai thác khi nhà thiết kế chương trình đã không để ý đến việc thực thi.

Ví dụ như công cụ điện tử cầm tay Playstation của Sony. Đây là bước đầu tiên trong việc làm các sản phẩm video game tại nhà trên một thiết bị nào đó.

Mục đích của “Hello, World”

4. Cách viết “Hello, World!” với 10 ngôn ngữ lập trình

  • Ngôn ngữ lập trình C

Các file viết bằng ngôn ngữ c có đuôi mở rộng là .c

#include <stdio.h>

int main() {

printf(“Hello World!”);

return 0;

}

  • Ngôn ngữ lập trình JavaScript

<!DOCTYPE HTML>

<html>

<body>

<script>

alert(“Hello world”);

document.write(“Hello World”);

</script>

</body>

</html>

  • Ngôn ngữ lập trình C++

#include <iostream>

int main()

{

std::cout << “Hello, world!\n”;

return 0;

}

  • Ngôn ngữ lập trình Java

class HelloWorldApp {

public static void main(String[] args) {

System.out.println(“Hello World!”); // Prints the string to the console.

}

}

  • Ngôn ngữ lập trình Pascal

program HelloWorld(output);

begin

Write(‘Hello, world!’);

end.

  • Ngôn ngữ lập trình PHP

<?php echo “Hello, World”;

  • Ngôn ngữ lập trình Python

print(“Hello World”)

  • Ngôn ngữ lập trình Ruby

puts ‘Hello World!’

  • Ngôn ngữ lập trình C#

using System;

class Program

{

static void Main(string[] args)

{

Console.WriteLine(“Hello, world!”);

}

}

  • Ngôn ngữ lập trình Go

package main

import “fmt”

func main() {

fmt.Println(“Hello, World”)

}

>>> Xem thêm: C# là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C#

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.