Timer trong PLC

Timer là một công cụ thường được tích hợp trong PLC. Cùng tìm hiểu về định nghĩa, ứng dụng và lập trình timer trong PLC qua bài viết này nhé.

Timer trong PLC
Timer trong PLC

1.Định nghĩa về timer trong PLC

Timer được sử dụng với nhiều nghĩa khác nhau như bộ đặt thời gian, công tắc thời gian, bộ định thời,… là một thiết bị điện đóng và ngắt điện tự động thông thường được sử dụng để hẹn giờ tắt/bật công tắc điện mà chúng ta muốn để tiết kiệm chi phí và công sức người lao động.

Timer trong PLC được định nghĩa là những bộ đếm thời gian có thể lập trình được. Hiện nay, có khá nhiều kiểu timer được tích hợp trong PLC, trong đó có 2 loại phổ biến là timer on delay và timer off delay.

Timer On Delay: Khi cuộn dây được cấp điện ON DELAY, các tieps điểm không được tính trạng thái tức thì, các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Sau một khoảng thời gian được xác định, các tiếp điểm tác động sẽ chuyển đổi và duy trì trạng thái vừa chuyển đổi. Khi nguồn dây bị ngừng cấp điện, các tiếp điểm ngược trở về trạng thái ban đầu.

Timer Off Delay: Khi nguồn dây của rơ le thời gian được cấp điện OFF DELAY, trạng thái này được tác động và hoạt động tức thì. Khi cuộn dây ngừng cấp điện, các tiếp điểm hoạt động được trở về trạng thái ban đầu. Các tiếp điểm các tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

Timer off delay
Timer off delay

Ngoài ra đối với một số dòng PLC cao cấp còn tích hợp nhiều loại timer khác nhau chứa tác động ngõ ra theo chu kỳ thời gian, timer đôi là dạng tích hợp hai chu kỳ thời gian.

2.Ứng dụng của timer trong PLC

Timer trong PLC rất quan trọng, được ứng dụng để xử lý nhiều thao tác khác nhau như:

-Tạo khoảng thời gian trễ để điều khiển ngõ ra. Ví dụ như cần bật bóng đèn sấy 10s sau khi bấm công tắc thì sử dụng lệnh timer để bật đèn sáng đúng 10s sau đó tắt.

-Timer trong PLC còn được ứng dụng để tạo tín hiệu báo lỗi. Ví dụ khi khởi động máy 10 phút mà chưa có thao tác của người vận hành thì có thể ra tín hiệu cảnh báo hoặc cho PLC vào chế độ ngủ.

-Timer trong PLC còn được dùng để tạo ra chu kỳ cập nhật cho một thao tác nào đó. Ví dụ, có thể ứng dụng timer để lập trình bài toán đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng bằng cách lập trình để các timer có thể trì hoãn đúng thời gian sáng lần lượt của từng đèn.

3.Cách lập trình PLC với timer định thời

Tùy theo mỗi loại PLC và cấu trúc của timer, cần phải đoc kỹ manual và tập lệnh để có thể sử dụng được timer.

Để lập trình đươch timer, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ những vấn đề sau: đó là loại timer gì (on delay hay off delay hay một loại nào khác?), đơn vị (ms hay là s), cấu trúc của ngõ vào và ngõ ra tác động như thế nào.

Ví dụ trong PLC Mitsubishi thì có các loại timer như: loại thường có 3 đơn vị thời gian: 1ms, 10ms, 100ms; ngoài ra loại tự giữ (khi mất ngõ vào thì ngõ ra vẫn tự giữ) có 2 đơn vị thời gian: 1ms và 100ms.

Số lượng timer trong PLC thông thường sẽ giới hạn theo cấu hình hoặc dung lượng bộ nhớ của CPU. Vì vậy, trong quá trình lập trình cần phân bố số lượng timer sử dụng cho hợp lý để tránh tình trạng không đủ số lượng timer để dùng.

Không chỉ timer,  PLC thường tích hợp sẵn một số tiếp điểm hoặc bít tự động on/off có chu kỳ thời gian nhất định. Và để sử dụng những bit on/off theo chu kỳ này thì cần tìm hiểu thêm tài liệu.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích bạn đọc nhiều khi tìm hiểu và ứng dụng timer trong PLC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.