Tìm hiểu cơ bản về PLC Delta

Tìm hiểu cơ bản về PLC Delta, ưu điểm và nhược điểm của PLC Delta và các dòng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tất cả sẽ được tổng hợp dưới đây

1. Khái niệm cơ bản về PLC Delta

PLC Delta là một dòng PLC thuộc tập đoàn DELTA ELECTRONIS một tập đoàn điện tử xuyên quốc gia hàng đầu thế giới đến từ Đài Loan. Hiện nay PLC Delta được phân phối ở hơn 153 quốc gia có 38 nhà máy và 60 trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam PLC Delta cũng được sử dụng nhiều trong ngành dệt sợi, carton, nilon, thực phẩm, cơ khí, chế tạo máy,…. Và các dây chuyền sản xuất. Một trong những sản phẩm phổ biến của thương hiệu này phải kể đến như biến tần, PLC, servo, HMI, điều khiển nhiệt độ,…

Bộ điều khiển lập trình PLC Delta có giao diện thân thiện đối với người dùng với thiết kế gọn nhẹ, độ bền cơ học cao mà cấu tạo lại đơn giản. Chúng có hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng, chính vì thế mà chúng trở nên ưa dùng. PLC Detla có thể sử dụng cho tất cả các ứng dụng từ cơ bản đến dùng analog với tốc độ xử lý nhanh gọn gàng.

Khái niệm cơ bản về PLC Delta
PLC Delta là gì?

2. Ưu điểm và nhược điểm của PLC Delta

Ưu điểm:

  • PLC Delta có thiết kế đa dạng với nhiều dòng khác nhau, phù hợp cho nhiều ứng dụng và mục đích sử dụng. Giúp người dùng có đa dạng sự lựa chọn.
  • Tích hợp nhiều tính năng trên 1 thiết bị như cổng truyền thông, phát xung, đọc xung tốc độ cao,… phù hợp với các đơn vị chế tạo máy móc có độ phức tạp trung bình.
  • PLC Delta có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản dễ sử dụng. Phần mềm lập trình nhẹ nên các máy tính có cấu hình văn phòng cơ bản vẫn có thể cài đặt và lập trình.
  • PLC Delta còn có khả năng đáp ứng đa dạng các cấu hình yêu cầu như hỗ trợ 2 cổng truyền thông như RS232 và RS485 trên cùng một PLC, tích hợp ngõ ra tương tự trên CPU, tích hợp bộ đếm ngõ vào tốc độ cao, ngõ ra phát xung tốc độ cao,…
  • Chất lượng sản phẩm đảm bảo, hoạt động tốt với độ bền bỉ trên 10 năm.
  • Khả năng chống bụi, chống nhiễu cao.
  • Giá thành tương đối rẻ, phù hợp cho nhiều dự án vừa và nhỏ.

Nhược điểm:

  • Các sản phẩm hiện nay hầu hết đều có xuất xứ made in china nên một số dự án yêu cầu hàng hóa từ nhóm G7 hoặc không thuộc Trung Quốc sẽ không đưa vào sử dụng được.
  • Mức độ ổn định chưa đạt được đến ngưỡng cao như một số hãng PLC nổi tiếng như Schneider, Mitsubishi,…
  • Trong quá trình lập trình dễ bị treo hoặc đơ mà không rõ nguyên nhân ( trường hợp số ít ).

3. Các dòng PLC Delta phổ biến

Dưới đây là 5 dòng PLC Delta đang được sử dụng phổ biến hiện nay

PLC Delta Series AH: Đây là dòng cao cấp nhất của PLC Delta với thiết kế thông minh dành cho các ứng dụng cao cấp. Đặc biệt là các ứng dụng chuyển động đa trục thông qua mạng truyền thông EtherCAT điều khiển chính xác ở tốc độ cao.

Ví dụ: AH Series standard CPU, AH Series redundant CPU, AH Series motion CPU, AH Series Expansion CPU,…

PLC Delta Series AS: Là dòng PLC Delta cỡ trung với hiệu suất cao tích hợp điều khiển định vị vị trí chính xác cao cho tối đa 8 trục thông qua mạng CANopen, 6 trục thông qua điều khiển xung 200kHz. CPU 32 bit SoC có thể tăng tốc độ xử lý lên đến 40k step/ms, hỗ trợ tối đa 32 module mở rộng.

Ví dụ: AS Series standard CPU, AS Series Expansion CPU,…

PLC Delta Series DVP – E Standard CPU: đây là dòng dành cho các loại máy móc trong công nghiệp. Là dòng PLC tiêu chuẩn và có dạng khối, hỗ trợ nhiều giao thức truyền thông phổ biến cho người dùng.

Ví dụ: DVP – EH3 Series, DVP – EH Series Expansion, DVP – ES2/ EX2 Series, DVP – ES2/EX2 Series Expansion,…

PLC Delta Slim Series DVP -S: là dòng có thiết kế mỏng và nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và thay thế. Dễ dàng ghép nối và mở rộng module. Giá thành kinh tế cạnh tranh phù hợp cho các loại máy móc công nghiệp.

Ví dụ: DVP – SV2 Series, DVP – SX2 Series, DVP – SS2 Series, DVP – SA2 Series,…

PLC Delta chuyên điều khiển động cơ Motion Control: dòng này có thiết kế nhỏ họn dùng cho các ứng dụng điều khiển nhiều động cơ servo cùng lúc.

Ví dụ: DVP – 20PM, DVP – 10MC, DVP – 15MC, DVP – PM Expansion

4. Tập lệnh lập trình PLC Delta

Tham khảo thêm các tập lệnh đầy đủ của PLC Delta TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *