Sóng điện từ là sóng ngang

Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc, để giải thích được điều này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Sóng điện từ là gì?

Sóng điện từ hay còn gọi là bức xạ điện từ, là một sự kết hợp giữa dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau. Chúng lan truyền trong không gian như một loại sóng, có tính chất hạt thường gọi là hạt photon. Trong quá trình lan truyền sóng điện từ sẽ mang theo các thông tin, năng lượng, động lượng. Bước sóng của chúng trung bình sẽ rơi vào khoảng 400nm đến 700nm.

Điện có thể là tĩnh giống như năng lượng có thể làm tóc bạn dựng lên, từ tính cũng có thể là tĩnh vì chúng nằm trong nam châm tủ lạnh. Khi từ trường thay đổi sẽ tạo nên một điện trường thay đổi và ngược lại, cả hai được liên kết với nhau. Thay đổi này sẽ tạo nên sóng điện từ. Chúng khác với sóng cơ ở chỗ không cần môi trường để truyền, có thể truyền qua không khí, chất rắn, qua môi trường chân không.

2. Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc.

Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc.
Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc.

Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc? Đây chắc hẳn là câu thắc mắc của nhiều người. Sóng điện từ thực chất là một loại sóng ngang, là sự lan truyền của các dao động liên quan đến tính chất có hướng của các phần từ mà hướng dao động vuông góc với hướng lan truyền sóng.

Ngoài ra, sóng điện từ còn một số đặc điểm như sau:

  • Tốc độ lan truyền sóng điện từ trong chân không lớn nhất với c= 3.108m/s.
  • Sóng điện từ tạo thành một tam diện thuận.
  • Sóng điện từ mang năng lượng có tính chất của 1 hạt photon có bước sóng là λ là hc/λ. Với h là hằng số Planck và c là vận tốc ánh sáng trong chân không.
  • Điểm dao động giữa điện trường và từ trường luôn luôn đồng pha.
  • Sóng điện từ lan truyền được trong môi trường rắn, lỏng, khí, chân không.
  • Một số tính chất của sóng điện từ: phản xạ, khúc xạ, giao thoa,…
  • Bước sóng của sóng điện từ dao động từ vài met đến vài km. Trong thông tin liên lạc sử dụng sóng điện từ được gọi là sóng vô tuyến.

3. Phân loại sóng điện từ

Bản chất của sóng điện từ hầu hết đều giống nhau, để phân biệt được chúng người ta sẽ dựa vào bước sóng của mỗi loại kèm với mức năng lượng và tần số truyền đi. Dựa vào những đặc tính của chúng mà ta chia chúng thành 7 loại như sau:

Sóng radio: có bước sóng là 1mm – 100000km, tần số là 300 MHz – 3 Hz, năng lượng mang theo là 12.4 feV – 1.24 meV. Sóng radio ít tương tác với vật chất vì năng lượng của các hạt photon rất nhỏ. Có thể truyền ở khoảng cách xa mà không bị mất đi năng lượng. Chính vì thế mà chúng được sử dụng nhiều trong truyền thông từ xa như truyền thanh, phát thanh,…

Sóng viba: có bước sóng là 1 mm – 1 m, tần số là 300 GHz – 300 MHz, năng lượng mang theo là 1.7 eV – 1.24 meV. Sóng viba được ứng dụng nhiều nhất trong lò vi sóng. Tần số dao động sẽ trùng với tần số cộng hưởng của nhiều phân tử hữu cơ. Sóng trong lò vi sóng bị hấp thụ mạnh bởi các phân tử hữu cơ và làm chúng nóng lên.

Tia hồng ngoại: có bước sóng là 700 nm – 1 mm, tần số là 430 THz – 300 GHz, năng lượng mang theo là 1.24 meV – 1.7 eV. Tia hồng ngoại có bước sóng dài hơn so với sóng ánh sáng và ngắn hơn sóng viba. Được dùng nhiều trong y học và chữa trị, phá hủy các tế bào bị hỏng hay bị tổn thương.

Sóng ánh sáng: có bước sóng là 380 nm – 700 nm, tần số là 790 THz – 430 THz, năng lượng mang theo là 1.7 eV – 3.3 eV. Giúp nhận biết được màu sắc trong không gian, ánh sáng khi đi qua lăng kính hay màn hơi nước sau mưa sẽ tạo nên vệt 7 màu là cầu vồng.

Tia tử ngoại: có bước sóng là 10 nm – 380 nm, tần số là 30 PHz – 790 THz, năng lượng mang theo là 3.3 eV – 124 eV. Chúng phát ra từ các nguồn có nhiệt độ cao trên 300 độ C, ánh sáng mặt trời hay các ứng dụng hồ quang điện, đèn thủy ngân.

Tia X: có bước sóng là 0,01 nm – 10 nm, tần số là 30 EHz – 30 PHz, năng lượng mang theo là 124 eV – 124 keV. Thường được dùng trong y học, đặc biệt là các ứng dụng trị các tế bào gốc ưng thư, phá hủy các tế bào thừa của sẹo lồi lõm,…

Tia gamma: có bước sóng là ≤ 0,01 nm, tần số là ≥ 30 EHz, năng lượng mang theo là 124 keV – 300+ GeV. Bức xạ gamma được phát ra từ trong hạt nhân nguyên tử.

>>> Tham khảo: Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế điện tử là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *