So sánh PLC với vi điều khiển

So sánh PLC với vi điều khiển để lập trình cho một số loại máy móc tự động? Hãy cùng so sánh PLC với vi điều khiển để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Khái niệm PLC và vi điều khiển

so-sanh-plc-voi-vi-dieu-khien

So sánh PLC với vi điều khiển để rõ ràng nhất chúng ta cùng đi theo tứ tự về thiết bị một dưới đây.

1.PLC là gì?

PLC là viết tắt của cụm Programmable Logic Controller, được gọi là bộ điều khiển lập trình. Đây là thiết bị điều khiển lập trình được cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

Người sử dụng có thể lập trình để thực hiện một loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) tác động vào PLC hoặc qua các hoạt động có trễ như thời gian định thì hay các sự kiện được đếm.

PLC dùng để thay thế các mạch relay trong thực tế. PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo. Ngôn ngữ lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic.

2.Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển là một máy tính được tích hợp trên một chip, nó thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Thực chất, vi điều khiển là một hệ thống bao gồm một vi xử lý có hiệu suất đủ dùng và giá thành thấp kết hợp với các khối ngoại vi như bộ nhớ, các module vào/ra, các module biến đổi số sang tương tự và tương tự sang số,…Ở máy tính thì các module thường được xây dựng bởi các chip và mạch ngoài.

Vi điều khiển
Vi điều khiển

Vi điều khiển thường được dùng để xây dựng các hệ thống nhúng. Nó xuất hiện khá nhiều trong các thiết bị điện, điện tử, máy giặt, lò vi sóng, dây chuyền tự động,…

So sánh PLC với vi điều khiển

1.Sự giống nhau giữa PLC và vi điều khiển

So sánh PLC với vi điều khiển về điểm giống nhau cơ bản nhất đó chính là đều có khả năng lập trình được. Để thực hiện một số tác vụ điều khiển những thiết bị trong thực tế dựa trên nền tảng là sử dụng tín hiệu điện. Và điều khiển được máy móc hoạt động thì chúng phải có hệ thống ngõ và cảm biến, nút nhấn, màn hình HMI, công tắc,… Đi kèm với đó là các thiết bị chấp hàn như relay contacter step động cơ.

Về cầu tạo, PLC và vi điều khiển đều được cấu tạo chính bởi một CPU vi xử lý trung tâm có thể lập trình được. Tốc độ xử lý của CPU sẽ đặc trưng bởi tốc độ thực hiện lệnh và bộ nhớ chương trình. Vậy nên khi xem cấu hình một con PLC hay 1 board mạch vi xử lý điều khiển sẽ thấy những thông số này.

2. Sự khác nhau giữa PLC và vi điều khiển

 • Điểm khác nhau nổi bật giữa PCL và vi điều khiển chính là nền tảng thiết kế cơ bản của hai thiết bị này hoàn toàn khác nhau nhằm mục đích phục vụ cho những mảng ứng dụng khác nhau:
  • PLC thuộc dạng thiết bị dùng trong công nghiệp với nhiều đặc điểm thiết kế để hạn chế nhiễu từ nguồn và từ trường để có thể hoạt động tốt trong nhà xưởng, công ty.
  • Vi điều khiển chủ yếu chỉ bao gồm CPU nên chưa được xử lý liên quan tới phần chống nhiễu nên chỉ ứng dụng trong một số mô hình hoạt động trong gia dụng hoặc nghiên cứu giảng dạy.
 • Điểm khác biệt tiếp theo giữa PLC và vi điều khiển chính là ngôn ngữ lập trình:
  • Thông thường người lập trình sử dụng ngôn ngữ bậc thang ladder cho PLC. Dù sau này nhiều loại PLC đã hỗ trợ nhiều kiểu lập trình khác nhau gần giống như vi xử lý nhưng ngôn ngữ ladder vẫn được sử dụng phổ biến nhất.
  • Đối với board mạch vi xử lý điều khiển thì hầu như đều sử dụng ngôn ngữ lập trình là C sau đó sử dụng công cụ biên dịch thành ngôn ngữ máy để đổ vào CPU hoạt động.
 • Cuối cùng, PLC và vi điều khiển khác nhau ở giá thành: Một con PLC có thương hiệu tốt có giá thành từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, còn board vi điều khiển có giá thành chỉ từ vài tram đến vài triệu.

Khi nào nên lựa chọn PLC, khi nào nên dùng vi điều khiển?

Sau khi so sánh PLC và vi điều khiển, chúng ta hiểu được sự giống và khác nhau giữa chúng. Vậy nên, để biết cần lựa chọn PLC hay vi điều khiển thì cần dựa trên những điều sau:

 • Đối với một số ứng dụng nhỏ sử dụng nguồn điện DC sử dụng trong gia đình hoặc công sở thì để tiết kiệm tối đa chi phí, việc lựa chọn vi điều khiển là tối ưu nhất.
 • Vi điều khiển còn được sử dụng trên những thiết bị nhỏ gọn có tính di động cao như một số thiết bị cầm tay, đồ chơi cho trẻ em hay xe đạp điện, xe máy, xe ô tô.
 • Khi sử dụng vi điều khiển thì thường yêu cầu người sử dụng có nhiều kiến thức về linh kiện điện tử để có thể thiết kế và gia công mạch theo từng ứng dụng.
 • PLC được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. PLC xuất hiện hầu hết trong các tủ điện điều khiển của máy móc dây chuyển sản xuất từ những hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ cho đến những nhà máy của các công ty đa quốc gia.
 • PLC thường sử dụng nguồn 24DVC hoặc 220v nên thường ít được sử dụng trên một số thiết bị không dây sử dụng pin.
 • Khi dùng PLC khách hàng chỉ cần bỏ tiền ra mua con PLC và lập trình, không cần bỏ công sức nghiên cứu chế tạo board mạch để gắn vi xử lý hay vi điều khiển lên.

So sánh PLC với vi điều khiển đã được PLC phân biệt so sánh bài trên. Hy vọng đã giúp quý vị thêm những thông tin bổ ích

Tham khảo thêm bài viết: Các module kết nối PLC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.