Saas là gì? Tổng quan về Saas

Saas là gì? Tổng quan về Saas sẽ được tổng hợp qua bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được những đặc điểm cơ bản về SaaS. Cũng như những ưu nhược điểm của SaaS là gì? để bạn sử dụng chúng hiệu quả hơn.

1. SaaS là gì?

SaaS là gì?

SaaS được viết tắt từ cụm từ Software as a service, đây là một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất. Được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm dựa trên công nghệ đám mây.

Bạn có thể hình dung đơn giản hơn về SaaS như sau: ở mô hình truyền thống để sử dụng một sản phẩm hoặc một phần mềm bất kỳ thì bạn phải tải chúng về máy và cài đặt. Còn đối với SaaS bạn chỉ cần truy cập một ứng dụng thông qua trình duyệt internet.

SaaS là tầng trên cùng trong mô hình kim tháp về 4 loại dịch vụ, đây là tầng hướng tới đại đa số người dung hiện nay. Nhà cung cấp sẽ tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web và khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, quý, năm).

2. Đặc điểm cơ bản của Saas

Đặc điểm cơ bản của Saas

Cấu hình và tùy biến

Cấu hình của các ứng dụng SaaS không quá khác biệt so với các cấu hình của ứng dụng thông thường.

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành điều chỉnh các yếu tố liên quan đến giao diện, tính năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công ty, doanh nghiệp.

Khả năng tùy biến của ứng dụng còn phụ thuộc vào mức độ thiết kế.

Giao thức tích hợp mở

SaaS cung cấp các giao thức mở và giao diện lập trình ứng dụng để hỗ trợ tối đa cho người sử dụng. Lý do là vì các ứng dụng của SaaS được lập trình trên nền tảng web nên không thể trực tiếp truy cập vào hệ thống dữ liệu nội bộ.

Đặc trưng này giúp SaaS có thể dễ dàng tích hợp với các loại phần mềm hay dữ liệu khác một cách đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với việc phải sử dụng tách biệt nhiều loại phần mềm, ứng dụng khác nhau như trước đây.

Chức năng chia sẻ thông tin

Tính năng nổi bật nhất của SaaS chính là khả năng chia sẻ thông tin, bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho việc chuyển giao dữ liệu qua lại.

SaaS cho phép bạn chia sẻ mọi loại dữ liệu và cho phép công tác, tiến hành việc chỉnh sửa đồng thời từ nhiều nguồn khác nhau thông qua một đường link.

Đây là việc mà chỉ có những phần mềm dạng dịch vụ với khả năng lưu trữ tập trung trên nền tảng web như SaaS mới thực hiện được.

3. Ưu điểm của SaaS

Ưu điểm của SaaS

Tiết kiệm chi phí khi sử dụng

SaaS giúp cho doanh nghiệp khi sử dụng tiết kiệm được đáng kể chi phí, thời gian, nhân lực. Gia tăng được hiệu quả vận hành.

Khi chưa sử dụng SaaS thì doanh nghiệp phải trả một khoản tiền lớn cho việc thiết kế, mua phần mềm, lắp đặt, xây dụng cơ sở dữ liệu. Ngoài ra còn phải trả thêm một khoản cho việc bảo trì định kỳ. Trong khi đó chi phí sử dụng cho SaaS thì thấp hơn và có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu.

Tiện dụng

SaaS được phát triển dựa trên nền tảng Internet, nên chỉ cần có thiết bị kết nối mang thì bạn có thể sử dụng bất cứ nơi đâu. Có thể tiến hành truy cập dữ liệu và các công việc khác nhau ngay tức thì.

Điều này giúp cho công việc được thực hiện linh hoạt hơn. Có thể giải quyết công việc từ xa trong những trường hợp đột xuất.

Sở hữu tính năng hàng đầu

Các nhà cung cấp thường xuyên tiến hành bảo trì, sửa chữa, cập nhật những tính năng tối ưu, gia tăng thêm các công cụ và tính năng cao cấp hơn.

Khả năng tích hợp cao

Điểm thành công nhất của phần mềm này là giao thức tích hợp mở, tối ưu API – trình giao diện ứng dụng mở cho phép đồng bộ, tích hợp, trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng của nhiều nhà cung cấp khác nhau, từ các thiết bị khác nhau.

Nhờ đó, người dùng có thêm cơ hội tiếp cận và ứng dụng thêm các công nghệ, tính năng hiện đại khác vào công việc.

Hỗ trợ tối đa việc lưu trữ và sử dụng thông tin

Các thông tin và dữ liệu có thể lưu trữ tại một nguồn thống nhất trong SaaS dưới nhiều định dạng khác nhau và không bị giới hạn dung lượng.

Thuận tiện cho việc tiếp cận và chia sẻ nguồn dữ liệu chỉ thông qua vài thao tác cơ bản.

4. Hạn chế của mô hình SaaS

Hạn chế của mô hình SaaS

Không có một giải pháp công nghệ nào được cho là hoàn hảo, song song với những ưu điểm mà chúng đem lại thì vẫn còn có những nhược điểm, hạn chế đi kèm mà chưa được khắc phục triệt để.

Tính bảo mật hệ thống

Mô hình SaaS tập trung vào sự linh hoạt và gọn nhẹ mà không quá chú trọng đến vấn đề bảo mật.

Với SaaS, server của phần mềm sẽ được đặt ở phía nhà cung cấp chứ không đặt tại các doanh nghiệp, còn dữ liệu thì được ký gửi trên đám mây nên không đem lại cho bạn cảm giác an toàn, lo sợ thông tin rò rỉ hoặc bị lấy cắp.

Khi nền điện toán đám mây 4.0 càng phát triển thì vấn đề này càng bớt lo ngại. Đó là nhờ các nhà cung cấp SaaS chú trọng hơn vào mã hoá dữ liệu và có các điều khan cam kết bảo mật chặt chẽ hơn trong Cam kết mức độ dịch vụ (SLA).

Phụ thuộc vào kết nối Internet

Muốn sử dụng phần mềm này bạn phải kết nối với internet để đăng nhập. Nên rất dễ bị gián đoạn nếu bạn ở những nơi không có internet hoặc các thiết bị không kết nối được.

Trên tất cả, các nhà cung cấp hiện đang phát triển tính năng hỗ trợ sử dụng ngoại tuyến cho các phần mềm này.

Chưa sẵn sàng với phiên bản mới

Việc tự động cập nhật đôi lúc sẽ mang lại bất tiện cho người dung, đó là khi bạn hoặc một số nhân viên trong doanh nghiệp có thể cảm thấy bỡ ngỡ với các thay đổi trong giao diện hay tính năng nâng cao của phần mềm.

5. Xu hướng phát triển của SaaS tại Việt Nam

Xu hướng phát triển của SaaS tại Việt Nam

Hiện nay SaaS đang là xu hướng hiện đại trên toàn thế giới, gia tăng tích hợp giữa các phần mềm này để chúng cùng vận hành trơn tru, tạo ra sức mạnh tổng hợp cho toàn doanh nghiệp.

Điều này chắc hẳn không thể nào thiếu đi Việt Nam – quốc gia có vị trí phát triển ngành điện toán đám mây thứ 14 trong châu lục. Đó chính là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp Việt muốn tìm một giải pháp công nghệ mang tính “cách mạng” với mức giá phù hợp – một phần mềm SaaS được phát triển ngay tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: JavaScript là gì? Giới thiệu cơ bản về JavaScript

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *