Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng

Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router là gì? Cách lựa chọn Router tốt nhất để sử dụng sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây. 

1. Router là gì?

Router là gì?

Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện “chỉ đạo giao thông” trên Internet. Dữ liệu được gửi đi trên Internet dưới dạng gói, ví dụ như trang web hay email.

Gói dữ liệu sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua các mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết, cho đến khi gói dữ liệu đến được điểm đích.

Quá trình chuyển gói dữ liệu như thế nào, làm sao để gói dữ liệu đến đúng “địa chỉ” bạn đọc sẽ được tìm hiểu kỹ hơn trong phần Quá trình định tuyến của Router.

Có nhiều kiểu router, từ đơn giản đến phức tạp. Các router thông thường được dùng cho kết nối Internet gia đình, còn nhiều router có mức giá “khủng” thường là business router, được dùng trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn.

Song, cho dù đắt hay rẻ, đơn giản hay phức tạp thì mọi router đều hoạt động với các nguyên tắc cơ bản như nhau.

2. Cấu tạo của Router Wifi

Cấu tạo của Router Wifi

Mỗi router wifi đều có thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng và tăng khả năng phát sóng tốt hơn. Nhưng nhìn chung đều sẽ không thể thiếu được những thiết bị như sau:

Cổng WAN

Thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt. Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cổng LAN

Đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng.

Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten

Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

  • RAM
  • CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào
  • Khối truyền tín hiệu cổng LAN
  • Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu
  • Biến áp cảm ứng,…

3. Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Để một Router WiFi hoạt động được và phát sóng WiFi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng.

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng.

Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router WiFi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router WiFi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

4. Các loại router phổ biến

Router có dây

Router có dây

Router có dây sẽ kết nối trực tiếp với máy tính nhà bạn thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của nó sẽ kết nối trực tiếp với Modem để nhận gói dữ liệu Internet và một cổng khác sẽ kết nối với máy tính để có thể phân phối gói dữ liệu Internet.

Router có dây thường sử dụng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển các gói dữ liệu mạng nhằm mục đích bảo mật cao.

Router không dây

Router không dây

Router không dây ở đây sẽ kết nối trực tiếp với Modem thông qua một đoạn dây cáp để nhận các gói dữ liệu Internet.

Thay vì truyền dữ liệu gián tiếp qua cáp đến máy tính, Router không dây trực tiếp phân phối các gói dữ liệu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều anten để phủ sóng.

Router không dây sẽ thiết lập nên mạng cục bộ không dây (WiFi).

Router ảo

Khác với Router có dây hoặc không có dây, Router ảo luôn hoạt động như một bộ định tuyến mặc định dùng cho các máy tính cùng chia sẻ mạng.

Router ảo hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức dự phòng của bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này sẽ hoạt động khi mà Router chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

Core Router và Edge Router

Core Router là một bộ định tuyến có dây hoặc không dây và nó chỉ phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một mạng với nhau.

Ngược lại, Edge Router lại là bộ định tuyến có dây hoặc không dây sẽ phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng nhưng lại không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một hệ thống mạng.

5. Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

 Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Phạm vi phát sóng

Phạm vi phát sóng là yếu tố quan trọng khi chọn mua Router, thể hiện qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Bạn nên chọn loại Router WiFi hỗ trợ xuyên tường đối với nhà có tường dày, khu đông dân cư, văn phòng.

Tốc độ kết nối tối đa của Router

Tốc độ truy cập tối đa của Router WiFi là tốc độ cao nhất mà thiết bị có thể xử lý được, chúng nằm trong khoảng 150 Mpbs đến hàng ngàn Mpbs và điều này còn phụ thuộc vào gói cước và nhà cung cấp dịch vụ.

Băng tần đơn, băng tần kép

Băng tần là tần số mà mạng không dây hoạt động, có 2 loại băng tần: băng tần đơn và băng tần kép.

Bạn nên chọn Router hỗ trợ băng tần kép, vì băng tầng kép sẽ hoạt động ổn định và có độ bền hơn, tuy nhiên giá thành hơi cao.

Độ bảo mật của WiFi

Để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên chọn WP2 là bảo mật được đánh giá là an toàn nhất.

RAM, bộ xử lý

Thường chỉ có dòng Router cao cấp mới cung cấp thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông tin RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà.

Chuẩn kết nối WiFi

Hai chuẩn kết nối WiFi phổ biến hiện nay là chuẩn N và chuẩn AC.

Thương hiệu của sản phẩm

Thị trường có rất nhiều loại Router WiFi phù hợp với nhiều đối tượng, từ bình dân đến cao cấp. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín và lâu đời như Asus, Tp-Link, D-Link,…

>>> Xem thêm: Switch là gì? Đặc điểm và chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *