Rơ le bán dẫn SSR cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Rơ le bán dẫn SSR cấu tạo và nguyên lý hoạt động và phân loại các Rơ le bán dẫn SSR sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Rơ le bán dẫn SSR là gì?

Rơ le bán dẫn SSR là gì?
Rơ le bán dẫn SSR là gì?

SSR là viết tắt của cụm từ (tiếng Anh) Solid State Relay, chúng cũng có chức năng tương tự như những Rơ le cơ khí thông thường hoạt động bằng cách dùng một dòng điện nhỏ điều khiển một tải tiêu thụ lớn hơn.

Relay bán dẫn SSR không có bộ phận cơ khí hoặc bộ phận chuyển động. SSR được sử dụng rộng rãi để thực hiện các chức năng bật hoặc tắt, mở hoặc đóng giống như các relay tiêu chuẩn nhờ vào hoạt động của công tắc bán dẫn mà không có bất kỳ chuyển động vật lý nào bên trong chính relay.

Relay bán dẫn được thiết kế để hoạt động dựa trên dòng điện đầu vào AC hoặc DC, tùy thuộc vào kiểu máy và ứng dụng cụ thể. Điện áp phổ biến cho đầu vào DC gồm các relay bán dẫn DC 5V, 12V và 24V, trong khi các relay bán dẫn AC phổ biến thường có đầu vào AC 120V hoặc 240V.

2. Cấu tạo của Rơ le bán dẫn SSR

Rơ le bán dẫn có cấu tạo tổng quát đơn giản, không bao gồm bộ chuyển động đóng ngắt như các relay kiếng, công tắc,… Chúng bao gồm Diot phát quang và một bộ tri-ac. Với cấu tạo này chúng hầu như khắc phục được các nhược điểm của Rơ le cơ khí thông thường.

Chúng có thiết kế như một công tắc bật tắt đơn giản với đầu cực nguồn và đầu cực tải chuyển đổi khi tín hiệu điều khiển bên ngoài được chuyển đến rơle qua một đầu cực khác. Khi sự việc xảy ra thường rất nhanh, tải được cấp nguồn bằng bóng bán dẫn công suất aMOSFET.

Tín hiệu điều khiển có thể có công suất rất thấp, cho phép rơle được điều khiển bởi một thứ nhỏ như Arduino. Rơle trạng thái rắn có thể có nhiều bóng bán dẫn được xếp song song để cho phép tiềm năng dòng điện cao hơn, có thể được đánh giá vào 100 ampe.

3. Nguyên lý hoạt động của Rơ le bán dẫn SSR

Xét về nguyên lý hoạt động, trên thị trường các dòng rơ le bán dẫn sẽ có nguyên lý hoạt độg như nhau. Chúng dùng 1 dòng điện nhỏ để điều khiển 1 tải lớn hơn rất nhiều, dòng điện nhỏ này có thể là biến trở, tín hiệu relay điều khiển, tín hiệu analog,…

 

4. Phân loại Rơ le bán dẫn SSR

Rơ le bán dẫn điều khiển bằng biến trở : được dùng cho bóng đèn sợi tóc, dây điện trở gia nhiệt trong ngành nhựa, lò nung,… Biến trở tăng giảm tương ứng với công suất của tải tăng giảm theo.

Relay bán dẫn điều khiển ON/OFF (Input relay): SSR nhận tín hiệu relay từ bộ điều khiển với nguồn điều khiển 3-32Vdc, điều khiển trực tiếp mà không cần nguồn bên ngoài. Tải ở đây có thể Motor kéo, motor bơm nước,…

Relay bán dẫn điều khiển analog 4-20mA (SSR ngõ vào 4-20mA): SSR ngõ vào tín hiệu 4-20mA/ 0-10v tín hiệu ngõ ra điện áp thay đổi tương ứng với 0-220V đối với loại điện áp 1 pha.

5. Ứng dụng của Rơ le bán dẫn SSR

  • Gia nhiệt nhà máy nhựa, bao bì nhựa, hạt nhựa;
  • Gia nhiệt hệ thống lò điện, lò nung mẫu, lò hơi điện, lò thí nghiệm,…
  • Nhà máy sản xuất bao bì PP, PE,…
  • Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, đồ gia dụng,…

>>> Tham khảo: Chất bán dẫn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.