React là gì? giới thiệu về ReactJS

React là gì? React là một thư viện JavaScript đang nổi lên thời gian gần đây với xu hướng Single Page Application, nổi bật với sự đơn giản và dễ dàng phối hợp với những thư viện Javascript khác. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn để giúp các bạn dễ hiểu hơn về React là gì? nhé.

1. React là gì?

React là gì?
React là gì?

React hay còn được gọi là ReactJS, bởi lẽ nó có tên gọi này là vì nó là một thư viện JavaScript. Được tạo ra để xây dựng giao diện người dùng (UI), có khả năng tương tác tốt và nhanh chóng cho các ứng dụng web và di động.

Đây là một thư viện mã nguồn mở, xây dụng dựa trên các component, giao diện người dùng chỉ chịu trách nhiệm cho tầng view của ứng dụng. Nó cho tốc độ phản hồi tuyệt vời khi user nhập liệu bằng cách sử dụng phương pháp mới để render trang web.

ReactJS được tạo ra bởi Jordan Walke, một kỹ sư phần mềm tại Facebook, ra mắt vào năm 2003. Nó được sử dụng bởi các công ty lớn, đã thành lập và các công ty mới thành lập như: Netflix, Airbnb, Instagram và New York Times,…

ReactJS mang lại nhiều lợi thế cho các lập trình viên, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt hơn so với các Framework khác như Angular.

2. Cách thức hoạt động của ReactJS

React hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa HTML và JavaScrip, bạn có thể chèn hoặc viết code vào thẳng HTML bằng JavaScrip với giải pháp này.

Các phần trong React hầu hết được viết bởi JSX (JavaScript XML) để dễ dàng tạo components. Bạn có thể:

 • Cách render một element

ReactJS: Giới thiệu cách thức hoạt động của ReactJS 11

Như bạn thấy ở dưới đây, ta có một file HTML với một thẻ <div> có id=”root”

Ta gọi đây là một DOM node gốc bởi vì mọi thứ bên trong nó đều được quản lý bởi React DOM.

Một ứng dụng thường chỉ có một DOM node gốc. Để render một React element vào node gốc ta cần tuyền tất cả vào hàm ReactDOM.render() như sau:

 • Cách cập nhật một element

Tất cả React element đều là immutable. Khi tạo ra một element, bạn không thể thay đổi các thành phần con hoặc thuộc tính của nó. Cách duy nhất để cập nhật nó là truyền nó vào hàm ReactDOM.render().

React sẽ so sánh element và các thành phần con của nó với cái trước đó và chỉ cập nhật những node cần thiết lên DOM thật.

Hãy xem ví dụ sau, bạn sẽ thấy chỉ thẻ <h2> được cập nhật mà không ảnh hưởng đến toàn bộ cây DOM:

ReactJS: Giới thiệu cách thức hoạt động của ReactJS 12

3. Các tính năng của ReactJS

Hiện nay ReactJS đang được nhiều công ty sử dụng phổ biến, lý do chính là vì nó có những tính năng nổi bật mà người dùng cần đến. Vậy tính năng đó bao gồm những gì?

 • JSX – JavaScript Syntax Extension

JSX - Phần mở rộng cú pháp JavaScript

JSX là một phần mở rộng cú pháp cho JavaScript, được sử dụng với ReactJS để mô tả giao diện người dùng trông như thế nào.

Bằng cách sử dụng JSX, chúng ta có thể viết các cấu trúc HTML trong cùng một tệp chứa mã JavaScript. Điều này làm cho mã dễ hiểu và dễ gỡ lỗi hơn, vì nó tránh việc sử dụng các cấu trúc DOM JavaScript phức tạp.

Ví dụ:

const name = ‘hocjavascript’;

const greet = <h1>Hello, {name}</h1>;

Code language: JavaScript (javascript)

Đoạn mã trên cho thấy cách JSX được triển khai trong ReactJS . Nó không phải là một chuỗi hay HTML. Thay vào đó, nó nhúng HTML vào file JavaScript.

 • Virtual DOM

DOM ảo

Virtual DOM là một định dạng dữ liệu của JavaScript được dùng để thể hiện nội dung của DOM – Document Object Model tại một thời điểm nhất định nào đó.

Khi trạng thái của một đối tượng thay đổi, VDOM chỉ thay đổi đối tượng đó trong DOM thực thay vì cập nhật tất cả các đối tượng

Vậy Virtual DOM và ReactJS DOM tương tác với nhau như thế nào?

Khi trạng thái của một đối tượng thay đổi trong ứng dụng ReactJS, VDOM sẽ được cập nhật. Sau đó nó so sánh với trạng thái trước đó của nó và sau đó chỉ cập nhật các đối tượng đó trong DOM thực thay vì cập nhật tất cả các đối tượng. Điều này làm cho mọi thứ hoạt động nhanh chóng.

 • Performance

Màn biểu diễn

ReactJS sử dụng VDOM, giúp các ứng dụng web chạy nhanh hơn so với những ứng dụng được phát triển với các Framework front – end khác.

ReactJS chia giao diện người dùng phức tạp thành các thành phần riêng lẻ, cho phép người dùng làm việc trên từng thành phần đồng thời, đẩy nhanh thời gian phát triển cũng như cải thiện hiệu năng của ứng dụng.

 • Redux

Redux là một phần cực kỳ quan trọng trong ReactJS. ReactJS không sở hữu các module chuyên dụng để xử lý dữ liệu. Cũng chính vì vậy, ReactJS được triển khai một cách độc lập và chia nhỏ View thành những component nhỏ khác nhau.

Việc chia nhỏ giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn, các thành phần liên kết chặt chẽ hơn.

 • One way Data Binding

Liên kết dữ liệu một chiều của ReactJS giữ cho mọi thứ theo mô đun và nhanh chóng. Luồng dữ liệu một chiều có nghĩa là khi một nhà phát triển thiết kế một ứng dụng ReactJS, họ thường lồng các thành phần con bên trong các thành phần mẹ.

Bằng cách này, nhà phát triển biết được lỗi xảy ra ở đâu và khi nào, giúp họ kiểm soát tốt hơn toàn bộ ứng dụng web.

4. Ưu điểm của ReactJS

Ưu điểm của ReactJS

ReactJS được các doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến, đặc biệt đối với các doanh nghiệp chuyên về công nghệ. Vì bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều muốn nâng cao được trải nghiệm người dùng tốt nhất.

ReactJS chính là công nghệ có thể giúp doanh nghiệp của bạn trở nên vượt trội hơn với các đối thủ của mình với những ưu điểm được liệt kê dưới đây.

 • Dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng

Sử dụng ReactJS người dùng có thể tạo ra những ứng dụng web hấp dẫn, nhanh và hiệu quả với mã hóa tối thiểu. Người dùng sẽ cảm nhận rõ độ tối ưu của ReactJS ở các component riêng lẻ.

Khi sử dụng ReactJS, các developer có thể chia nhỏ cấu trúc UI thành những component đơn giản. Dễ dàng phát triển các ứng dụng dựa trên website.

 • Hỗ trợ Reusable Component trong Java

Nhờ có ReactJS mà các developer có thể hoàn toàn sử dụng lại components đã được phát triển thành các ứng dụng khác có cùng chức năng.

Việc này đã giúp ích cho các developer rất nhiều vì không phải dev nào cũng có thể thiết kế được những components hiệu quả. Có thể tái sử dụng component mang đến cho developer cơ hội sử dụng rộng rãi những tính năng đã được tối ưu sẵn.

 • Dễ dàng viết component dễ dàng hơn

Để viết React component, người dùng sẽ dử dụng JSX – sự kết hợp giữa JavaScript và HTML.

JSX được người dùng đánh giá cao khi phát triển Components, có thể mở rộng cú pháp với nhiều lựa chọn dễ dàng.

 • Hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM

ReactJS giúp người dùng tránh được các rắc rối dễ gặp phải trong quá trình DOM.

Bên cạnh đó, ReactJS cho phép người dùng xây dựng các Virtual DOM và host chúng trong bộ nhớ. Giúp Vitural thay đổi ngay khi DOM thực tế có sự thay đổi. Cập nhật liên tục để không bị gián đoạn

 • Thân thiện với SEO

ReactJS ra đời như một sự cứu cánh cho tất cả các khung JavaScript, vì không phải cái nào cũng đều thân thiện với SEO. React cho phép bạn tạo giao diện người dùng có thể được truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Giao diện người dùng có thể truy cập các nhiều thì khả năng tiếp cận khách hàng càng cao. Ảnh hướng trực tiếp đến sự tăng trường doanh thu bán hàng qua website.

>> Xem thêm: JavaScript là gì? Giới thiệu cơ bản về JavaScript

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Có thể kết hợp ReactJS vào WordPress hay không?

Bạn hoàn toàn có thể kết ReactJS vào WordPress để tăng tốc website sử dụng CMS WordPress của mình.

Làm sao để tạo một ứng dụng ReactJS ngay trong WordPress?

Bạn có thể tải plugin: ReactPress – Create React App for WordPress trong cửa hàng WordPress.org hoàn toàn miễn phí.

Sau đó, bạn có thể xây dựng, phát triển các ứng dụng React ngay trên trang WordPress của bạn hoàn toàn miễn phí.

Một số yêu cầu trang WordPress của bạn cần phải đáp ứng như:

 • Sử dụng được PHP function bao gồm: shell_exec và exec.
 • POSIX phải tương thích với hệ thống
 • Nên sử dụng nodejs package manager npm phiên bản thứ 6 trở lên.
Có thể kết hợp với Redux.js với ReactJS không?

Về bản chất, React chỉ đơn giản là một view, vậy nên nó hoàn toàn có thể kết hợp với các luồng dữ liệu khác như redux, flux,…

Redux là lựa chọn hàng đầu bởi nguồn dữ liệu này có tư duy khá tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng JSX, ES6, Babel, Webpack, hay NPM, đặc biệt là JSX. Tận dụng các yếu tố này sẽ giúp bạn khai thác thư viện một cách triệt để.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *