Phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng

Phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng trong các hệ thống điện. Để hiểu rõ được sự giống nhau khác nhau giữa chúng, trước tiên hãy cùng tìm hiểu Cáp động lực là gì? Cáp điều khiển là gì?

Cáp động lực là gì?

Cáp động lực là tập hợp của một hoặc nhiều dây dẫn điện nằm chung trong cùng một lớp vỏ. Chúng được cài đặt như hệ thống dây điện thường xuyên trong tòa nhà, chạy trên cao, chôn ngầm hoặc tiếp xúc.

Cáp động lực là gì?

1. Chức năng cáp động lực

Cáp động lực được lắp đặt sử dụng với mục đích truyền năng lượng điện lớn, chúng sở hữu nhiều đặc tính linh hoạt vì vậy được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Có thể sử dụng cho các công cụ ở điện thoại, các thiết bị và máy móc, dùng cho tải động cơ, đèn đóm, ổ cắm,… Ngoài ra cáp động lực có thể sử dụng cho cáp điều khiển như điều khiển coil, relay các solenoi..

Chúng có nhiều kích cỡ đa dạng về cả chất liệu, mẫu mã và chủng loại tùy vào mục đích của người tiêu dùng để lựa chọn loại cáp cho phù hợp. Cáp động lực có kích thước size lớn từ 1,5mm trở lên với nhiều sợi cứng gộp lại (tối thiểu là 7), áp là 600V.

2. Cấu tạo của cáp động lực

Cáp động lực gồm có thành phần chính là dây dẫn, cách điện và lớp vỏ bảo vệ. Tùy vào mỗi nhu cầu ứng dụng sẽ có những cấu tạo khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại như sau:

 • Cáp động lực 1 pha: thường sẽ có 2 lõi, một số cáp sẽ có thêm 1 lõi có tiết diện nhỏ hơn sử dụng làm dây PE.
 • Cáp động lực 3 pha: thường có 3 đến 4 lõi, một số cáp có thêm 1 lõi có tiết diện nhỏ hơn dùng làm dây PE.

Về cấp cách điện của vỏ cáp, tuỳ theo điện áp mạng sử dụng mà cáp động lực có nhiều cấp cách điện: 0.4KV, 1KV, 6KV, 15KV, 22KV…

Cấu tạo của cáp động lực

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển là một loại cáp tín hiệu điều khiển chuyên biệt dùng để truyền tải tín hiệu điều khiển các chức năng trong hệ thống thiết bị máy móc đến các thiết bị chuyển đổi từ xa không dùng đến sóng điện từ. Được sử dụng nhiều cho các nhà máy sản xuất, các hệ thống máy móc, các tòa nhà cần hệ thống điều khiển, các mạch điều khiển công nghiệp như máy móc, kỹ thuật số,…

Cấu tạo của cáp điều khiển gồm có:

 • Lớp vỏ bọc: làm từ nhựa PVC hoặc XLPE có tính đàn hồi chịu được lực lớn.
 • Lớp chống nhiễu: loại dây này có một lớp bọc bạc bằng nhôm tráng mỏng kết hợp cùng một lớp băng thép hoặc 1 lớp lưới bằng đồng.
 • Lớp cách điện: làm từ nhựa PVC bám chặt dây truyền dẫn.
 • Lớp truyền dẫn: làm từ đồng nguyên chất hàm lượng cao, không có oxy được tôi bên bằng chất cách nhiệt như PVC, PE, XLPE.

>> Tham khảo: Cáp điều khiển là gì? Cấu tạo và phân loại

Cáp điều khiển là gì?

Phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng

Cả hai loại cáp động lực và cáp điều khiển đều là những công cụ đắc lực được sử dụng cho các nhà máy, cơ sở sản xuất,… Chúng hỗ trợ cho máy móc trở nên đơn giản hơn, tiện lợi và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên chúng vẫn có những sự giống và khác biệt nhau rõ rệt. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau dùng để phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng

Phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng
Phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng

1. Điểm giống nhau giữa cáp động lực và cáp điều khiển

Xét về chức năng thì chúng có nhiều điểm khác biệt, nhưng về cấu tạo thì cũng được xét là khá tương đồng.

 • Cấu tạo chung của hai loại đều gồm có lõi cáp, mỗi lõi được bọc cách điện để cách điện giữa các lõi với nhau.
 • Lớp cách điện của cáp động lực và cáp điều khiển là vô cùng quan trọng đều phải có. Chúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào từng nhà sản xuất. Có thể từ vải, thủy tinh, sợi nhựa,… ngoài chức năng cách điện thì chúng còn giúp định vị lõi cáp.
 • Bên ngoài lớp cáp điện được bọc lớp chống nhiễu hoặc có thể không, còn dựa vào nhu cầu sử dụng của từng loại. Cuối cùng là đến lớp vỏ cáp.

2. Điểm khác nhau giữa cáp động lực và cáp điều khiển

Điểm khác nhau giữa cáp động lực và cáp điều khiển

Cáp điều khiển và cáp động lực có cấu tạo tương đồng với nhau, nên để phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng, ta cần phân biệt công dụng của chúng.

Cáp điều khiển chuyên dùng trong việc truyền tải tín hiệu điều khiển các chức năng trong hệ thống thiết bị máy móc, cho phép phân phối các dữ liệu hoặc tín hiệu có điện áp thấp. có thể dùng cho nguồn cung cấp vào bên trong các tòa nhà, ngoài ra còn được dùng cho các mạch điều khiển công nghiệp.

Một số tính năng nổi bật của cáp điều khiển:

 • Bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc lớp bằng nhôm.
 • Bảo vệ đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép.
 • Có khả năng bảo vệ cáp tránh được sự xâm hại của các loại côn trùng hay mọt.
 • Có khả năng bảo vệ cáp chống cháy, chậm cháy, không có khói và tỏa ra khí độc.

Còn đối với cáp động lực là một dây cáp động lực chính là tập hợp của một hay nhiều dây dẫn điện, thường được tổ chức nằm cùng trong lớp vỏ chung. Việc lắp ráp chủ yếu với mục đích truyền năng lượng điện. Vị trí lắp đặt đa dạng, dây cáp điện động lực có thể cài đặt như hệ thống dây điện thường xuyên trong nhà, chạy trên cao thậm chí chôn ngầm. Với đặc tính khá linh hoạt chúng có thể được sử dụng cho các thiết bị di động, công cụ điện thoại di động hoặc máy móc.

Tùy từng mục đích sử dụng các dây này khá đa dạng về kích cỡ chất liệu và mẫu mã cũng như chủng loại.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển trong sử dụng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.