On premise là gì? Những điều bạn chưa biết về On premise

On premise là gì? Những điều bạn chưa biết về On premise sẽ được PLC Schneider tổng hợp dưới bài viết sau đây, để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

1. On premise là gì?

On premise là gì?

On premise là một giải pháp được triển khai bằng cách cài đặt các máy chủ và hệ điều hành được cấu hình trên tổ chức sử dụng sản phẩm. Từ đó, công ty hoàn toàn có thể truy cập và tác động đến cơ sở dữ liệu nội bộ và nó được công ty bảo trì như một máy chủ vật lý thông thường.

Ví dụ: Công ty bạn sử dụng phần mềm quản lý khách hàng tại chỗ, phần mềm này sẽ được cài đặt trên máy chủ của công ty và nó sẽ được kết nối với máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khác thông qua Internet.

On Premise sẽ được trình bày như là một công ty đưa ra quyết định để nguồn phần mềm của họ “in-house”. Thay vì vậy là “On-cloud” – dữ liệu thông qua internet hoặc sử dụng các quy trình bổ sung và lưu giữ của nhà cung cấp, ứng dụng được kéo dài tại văn phòng thực của công ty.

Sau khi được đặt vào cơ sở hạ tầng của tổ chức thông qua phòng ban IT, thuộc quyền làm chủ của doanh nghiệp.

2. Ưu nhược điểm của On premise

Ưu nhược điểm của On premise

Cloud phát triển để các công ty lớn nhỏ chuyển trọng điểm từ các phương pháp On premise sang Cloud. Tuy nhiên, On premise vẫn được các doanh nghiệp sử dụng bởi năng lực bảo mật dữ liệu mãnh liệt, làm chủ hoàn toàn dữ liệu và quyền truy cập.

Ưu điểm

Môi trường trong On premise cấp quyền cho các bên được cấp phép quản lý tài sản. Điều này vô cùng có ích và quan trọng cho các quản lý cấp cao, nơi đặt quyền riêng tư lên làm mối quan tâm hàng đầu.

Bạn chỉ cần đóng phí một lần bao gồm cả việc mua ứng dụng và không giới hạn. Tuy nhiên chi phí đầu tư theo đấy cũng cao hơn khi so sánh cùng với các mô hình tương tự.

Tính độc lập cao, bên được cấp phép độc lập với các nhà sản xuất dịch vụ bên ngoài và với người cấp phép. Quyền truy cập vào dữ liệu luôn được đảm bảo, kể cả những lúc không được kết nối internet.

Được tích hợp chuyên sâu vào cơ sở hạ tầng của người sử dụng và được liên kết với các chương trình khác.

Nhược điểm

Yêu cầu một nguồn tiền lớn cho phần cứng để vận hành các cơ sở hạ tầng, chi các khoản liên quan đến không gian lưu trữ, tiền bạc bảo trì phần ứng, ứng dụng máy chủ, mức tiêu thụ điện năng,…

Bên được cấp phép cần cài đặt và chạy các bản cập nhật, bản vá và sao lưu để cam kết tính ổn định và sửa lỗi. Việc làm này không những yêu cầu thời gian mà còn cả năng lực kỹ thuật trong công ty và giữa các nhân viên.

Việc tăng trưởng và cập nhật ứng dụng có khả năng bị nhà sản xuất ngừng trong sớm hoặc muộn. Một khi việc làm này xảy ra, năng lực hỗ trợ cũng có xu hướng kết thúc.

3. Điểm khác nhau giữa On premise và Cloud

Điểm khác nhau giữa On premise và Cloud

Điểm khác nhauOn premiseCloud
Triển khaiNguồn tài nguyên được triển khai trực tiếp vào cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có toàn quyền cấp phép, truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu. Mọi hoạt động này không chịu bất kỳ tác động nào từ bên thứ ba.

Toàn bộ dữ liệu đều được đặt trên đám mây điện tử. Doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề như: bảo mật, bảo trì, lưu trữ,…

Thay vào đó, những vấn đề này sẽ được nhà cung cấp đảm nhiệm. Khi áp dụng mô hình Cloud, doanh nghiệp được cấp tài khoản và tự do truy cập vào dữ liệu bất kỳ thời gian nào.

Chi phíSo với mô hình Cloud, phí bảo trì và sở hữu thấp hơn nhưng phí đầu tư phần cứng, cơ sở hạ tầng lại cao hơn.Đây được xem là mô hình lưu trữ dữ liệu tiết kiệm nhất hiện nay. Doanh nghiệp chỉ cần trả phí cho những tính năng mình đã sử dụng, không cần vốn đầu tư ban đầu.
Tính năng kiểm soát và quản lý dữ liệuCho phép doanh nghiệp toàn quyền truy cập, kiểm soát và quản lý dữ liệu mà không phụ thuộc vào bên thứ ba. Tuy nhiên, tính năng này đòi hỏi số lượng nhân lực lớn.Toàn bộ dữ liệu phụ thuộc vào bên thứ ba hay nói khác hơn là nhà cung cấp. Họ có nhiệm vụ mã hóa và lưu trữ dữ liệu. Nếu có sự cố, doanh nghiệp hoàn toàn bị động và chỉ chờ đợi nhà cung cấp giải quyết. Tuy nhiên, mô hình này không cần quá nhiều nguồn nhân lực IT chuyên nghiệp.
Khả năng bảo mậtDo phần mềm nằm trong cơ sở của doanh nghiệp nên On-premise có tính bảo mật khá cao.

Bên cạnh đó, giải pháp này được triển khai và điều phối trong giới hạn Internet nhất định.

Vì vậy, chỉ có nhân viên nội bộ của doanh nghiệp mới có quyền quản lý và kiểm soát các dữ liệu bảo mật.

Độ bảo mật dữ liệu phụ thuộc vào bên thứ ba. Thế nên, khi triển khai mô hình này, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đảm bảo các tính năng bảo mật mạnh mẽ, an toàn và có giao thức phức tạp.
Nâng cấp phần mềmDoanh nghiệp được phép nâng cấp hoặc tùy chỉnh phần mềm. Tuy nhiên, hoạt động này tương đối phức tạp và thường gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Khi nhà sản xuất cải tiến phần mềm, doanh nghiệp cần điều chỉnh toàn bộ chi tiết đã thiết lập trước từ đơn giản đến phức tạp.

Những ứng dụng chạy trên Cloud sẽ tự động nâng cấp khi nhà sản xuất cập nhật phiên bản mới.

Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ không bị mất chi phí trong quá trình nâng cấp sản phẩm.

>>> Xem thêm: Cloud là gì? Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *