Ngôn ngữ Golang là gì? Lý do nên sử dụng ngôn ngữ Golang

Ngôn ngữ Golang là một ngôn ngữ hoàn toàn mới, được ra đời khá muộn so với các loại ngôn ngữ khác. Thời điểm mới ra mắt, Golang đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Tuy nhiên với nhiều đặc điểm tính năng tiện ích và vượt trội Go đã có một ví trị trong top 10 những ngôn ngữ lập trình dù chỉ trong thời gian ngắn. 

Hãy cùng tìm hiểu xem lý do mà ngôn ngữ lập trình Golang lại được nhiều người dùng ưa thích như vậy qua bài này nhé.

1. Ngôn ngữ Golang là gì?

Golang hay còn gọi là Go, đây là một loại ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được thiết kế bởi các kỹ sư hàng đầu Google giúp xây dựng phần mềm dễ dàng, tin cậy và hiệu quả hơn.

Ngôn ngữ Golang còn được biết đến là một ngôn ngữ static typed. Điều này có nghĩa là mọi thứ thuộc về Golang đều phải có kiểu dữ liệu và nó trái ngược với các ngôn ngữ dynamic typed như Python hoặc Javascript.

Các lập trình viên sử dụng Go thường được gọi là gopher.

Ngôn ngữ Golang là gì?

2. Sự ra đời của ngôn ngữ Golang

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2007 bộ ba Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson bắt đầu phát thảo những tiêu chí cho một ngôn ngữ lập trình mới trên bảng trắng và được chấp nhận và một kế hoạch xây dựng một ngôn ngữ lập trình ngay sau đó.

Tháng Một năm 2008, Kem Thompson bắt tay xây dựng một trình biên dịch ngôn ngữ C để thử nghiệm các ý tưởng. Vào giữa năm 2008, ngôn ngữ mới này trở thành một dự án toàn thời gian và được đầu tư đầy đủ để trở thành một trình biên dịch dùng cho sản phẩm.

Vào tháng 5/2008, Ian Taylor đã độc lập phát triển một GCC front-end cho Go dựa trên bản nháp của đặc tả ngôn ngữ này. Russ Cox đã tham gia vào cuối năm 2008 và giúp hiện thực hoá ngôn ngữ này cũng như các thư viện của nó.

Vào ngày 10/11/2009, Go trở thành một dự án mã nguồn mở, và sau đó có rất nhiều cá nhân trong cộng đồng đã đóng góp ý tưởng cũng như mã nguồn cho dự án này.

Việc khai thác tối đa sức mạnh của các bộ xử lý đa lõi và phần cứng thế hệ mới đối với các ngôn ngữ hiện có được xem như là việc không thể làm được.

Bởi những giới hạn vốn có của các ngôn ngữ lập trình trên máy tính như C, C++, Java,… Bấy lâu nay, các vấn đề xử lý đa lõi vẫn là chuyện của hệ điều hành.

Google đưa ra ngôn ngữ Golang như là một cách tiếp cận khác về vấn đề xử lý đa lõi. Thay vì chỉ có hệ điều hành được phép cung cấp tài nguyên và xử lý, thì các phần mềm cũng có thể tương tác trực tiếp với nền tảng đa lõi giúp cho việc xử lý nhanh hơn rất nhiều.

Sự ra đời của ngôn ngữ Golang

3. Ví dụ về ngôn ngữ Golang

Ví dụ Hello World

Ví dụ Hello World

Ví dụ về trả về nhiều hơn một giá trị

Ví dụ về trả về nhiều hơn một giá trị

Ví dụ về xử lý song song (concurrency)

Ví dụ về xử lý song song (concurrency)

4. Các đặc điểm của Golang

Mục đích ban đầu khi phát triển Golang là giúp nâng cao năng suất của phần mềm, áp dụng chính cho các lĩnh vực như network, multicore processing và những dự án có source code rất lớn.

Dưới đây là một số đặc điểm khiến Golang được ưa chuộng như hiện nay:

  • Golang là static typed: mọi thứ trong Golang đều phải có Type, Golang không hoạt động kiểu khai báo, nhưng nó chỉ hoạt động khi bạn đã có value cần gắn vào, từ đó compiler sẽ hiểu biến đó thuộc kiểu gì. Điều này giúp giảm được rất nhiều lỗi khi chương trình thực thi.
  • Golang build/compile rất nhanh: Với Golang thì việc này chỉ mất vỏn vẹn vài giây đến vài phút để build.
  • Hỗ trợ lập trình concurrent (đồng thời) rất dễ dàng với Goroutine: Đơn cử rằng chỉ với từ khoá “go” đặt ngay trước nơi gọi hàm, từ khoá này là first-class. Thêm vào đó, Golang có hỗ trợ một phương thức giao tiếp giữa các Goroutines rất đặc biệt với từ khoá “channel” (vẫn là first-class).
  • Cân bằng giữa hiệu năng và thời gian phát triển: Golang sẽ khá cân bằng được hiệu năng cận C, tức chạy nhanh gần như C, mà source code vẫn khá đơn giản, không phức tạp như C/C++.

Các đặc điểm của Golang

5. Lý do nên học ngôn ngữ Golang

Vài năm đổ lại đây, Golang có một sự phát triển mạnh mẽ lớn khiến mọi người rất quan tâm và bàn tán. Vì đây là một ngôn ngữ khá mới nên nhiều bạn đang đắn đo là có nên học về ngôn ngữ này không.

Vậy hãy cùng xem qua những lý do dưới đây để thuyết phục bạn hơn nhé:

Giới hạn về phần cứng

Go giúp bạn năng cao hiệu suất của các ứng dụng hơn thay vì bạn phải sử dụng cách nâng cấp phần cứng bằng sử dụng CPU có nhiều core hơn hay thêm cache.

Goroutines

Golang được ra mắt khi đã có sự xuất hiện của các vi xử lý đa nhân (multi-core processors). Đó là lý do mà Golang được phát triển với lưu ý về thực thi đồng thời (concurrency), và có goroutines thay cho threads.

Goroutine sở hữu ngăn xếp phân khúc có khả năng mở rộng (growable segmented stacks), giúp mở rộng bộ nhớ RAM nếu cần. Đồng thời, Goroutines cũng mất ít thời gian khởi động hơn so với threads.

Goroutines có các channel và có thể giao tiếp giữa các channel đó với nhau. Ngoài ra cũng có khóa mutex (mutex locking), giúp cho việc đọc và ghi vào một cấu trúc dữ liệu hoặc biến chung không bị xung đột.

Giao tiếp trực tiếp với vi xử lý thông qua mã nhị phân (binaries)

Vì Golang là ngôn ngữ biên dịch (Compiled), nên code sẽ được chuyển sang dạng mã nhị phân (binaries) để tiến hành chạy mà không cần qua trình thông dịch, giúp tối ưu hiệu suất làm việc. Tuy là ngôn ngữ lập trình cấp cao nhưng Golang cũng có hiệu suất tốt gần bằng với các ngôn ngữ lập trình cấp thấp hơn, ví dụ như C, C++.

Dễ dàng bảo trì và mở rộng code

Các cú pháp lập trình trong Golang được xử lý tinh gọn, không bị dài dòng như những ngôn ngữ lập trình khác. Code cũng được thiết kế đơn giản, dễ hiểu và hạn chế các thay đổi bên ngoài hàm (side effect) để lập trình viên có thể làm việc một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, Golang cũng được lược bỏ nhiều tính năng của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) hiện đại.

Được thiết kế và hỗ trợ bởi Google

Được ra đời bởi đội ngũ Google – một trong những doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng về máy chủ đám mây lớn nhất trên toàn cầu. Do đó đòi hỏi khả năng mở rộng và tính hiệu quả cao thì Golang được hỗ trợ bởi một cộng đồng đông đảo, nên có thể đáp ứng tốt các nhu cầu kể trên của doanh nghiệp hiện nay.

Lý do nên học ngôn ngữ Golang

>>> Xem thêm: Rust là gì? Khám phá chi tiết ngôn ngữ lập trình Rust

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *