Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo là gì? Lý do tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo ở môi trường sống hiện nay. Để làm rõ điều này hãy cùng quan sát bài viết này nhé.

1. Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng sạch hoàn toàn, chúng trái ngược với nhiên liệu hóa thạch. Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn. Ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, mưa, thủy triều, sóng,…

Đây là quy mô còn khả mới mẻ nhưng có những chuyển biến rất tích cực, nhanh chóng lan rộng từ mô nhỏ đến quy mô lớn. Chúng bắt đầu thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống ở 4 lĩnh vực quan trọng là: nhiên liệu động cơ, làm mát, phát điện, hệ thống điện,…

Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng năng lượng tái tạo là tách một phần năng lượng từ các quy trình diễn biến liên tục trong môi trường và đưa vào trong các sử dụng kỹ thuật.

Năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là gì

2. Các dạng năng lượng tái tạo trên thế giới.

Năng lượng mặt trời

Nặng lượng mặt trời là dạng năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời đến trái đất. Nguồn năng lượng này luôn dồi dào, sẽ chỉ hết khi phản ứng hạt nhân trên mặt trời hết nhiên liệu. Năng lượng mặt trời được thu thông qua hiệu ứng quang điện, chuyển đổi năng lượng các photon của mặt trời thành điện năng. Hoặc các năng lượng photon cũng có thể hấp thụ để làm nóng các vật thể và chuyển thành nhiệt năng.

Ví dụ về ứng dụng năng lượng mặt trời: pin mặt trời, bình đun nước mặt trời, máy nhiệt của tháp mặt trời, máy điều hòa mặt trời,…

Năng lượng gió

Năng lượng gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển Trái Đất, là hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời. Được khai thác từ các tuabin gió, đây cũng là biểu tượng của ứng dụng sức gió tạo ra năng lượng. Năng lượng gió được ứng dụng cho hệ thống bơm nước hoặc tạo ra điện. Nhược điểm của công nghệ này là chiếm không gian rất rộng để có thể tạo ra năng lượng.

Năng lượng này phổ biến nhất tại thị trường ở châu Âu với hơn 13 nước dẫn đầu về ngành công nghiệp này. Trong đó ở Hoa Kỳ năng lượng gió chiếm hơn 6% trong sản lượng điện.

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng Trái Đất, nguồn gốc hình thành của chúng ban đầu là của hành tinh từ hoạt động phân hủy phóng xạ của các khoáng vật và từ năng lượng mặt trời được hập thụ tại bề mặt Trái Đất. Năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng từ thời xa xưa, nhưng đến ngày nay chúng mới được sử dụng phổ biến với công năng phát điện. Ví dụ đơn giản để dễ hiểu hơn về năng lượng địa nhiệt chính là các suối nước nóng

Năng lượng địa nhiệt cũng là một hình thức khai thác có hiệu quả về kinh tế cao, không gây hại cho môi trường. Nhưng trước đây hình thức này bị giới hạn về mặt địa lý. Nhưng khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến giúp các bước mở rộng phạm vi và quy mô của chúng ngày càng tiềm năng hơn.

Năng lượng sinh khối

Sinh khối là một dạng vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật và động vật bao gồm các cây trồng, gỗ phế thải, cây cối,… Đây là nguồn năng lượng tái tạo có thể dùng trực tiếp hay gián tiếp một lần hay chuyển đổi thành dạng năng lượng khác như nhiên liệu sinh học. Khi đốt sinh khối, năng lượng hóa học được giải phòng dưới dạng nhiệt và có thể tạo ra bằng tuabin hơi nước.

Sinh khối có thể chuyển biến thành năng lượng dựa theo 3 cách: chuyển đổi nhiệt, chuyển đổi hóa học, chuyển đổi sinh học.

Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện hình thành từ năng lượng nước, nước được tích tại các đập nước làm quay một tuabin nước và máy phát điện.

Thủy điện chiếm đến 20% lượng điện của thế giới, với ưu thế về địa hình hệ thống sông ngòi dày đặc với lượng mưa quanh năm sao tính đến nay đã có hơn 1000 điểm có tiềm năng phát triển thủy điện.

Năng lượng thủy triều

Quy luật hấp dẫn của mặt trăng tác động lên đại dương khiến cho việc khai thác nguồn năng lượng vô tận từ thủy triều và sóng đã và đang trở thành lựa chọn đầy triển vọng. Sự nâng hạ của nước biển có thể làm chuyển động của các máy phát điện trong các nhà máy điện thủy triều.

Tuy nhiên một số phương pháp tiếp cận năng lượng thủy triều có thể gây ra nhiều tác động xấu đến động vật hoang dã.

Nhiên liệu sinh học

Đây là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật như nhiên liệu chế xuất từ chất béo của động thực vật, ngũ cốc, chất thải trong nông nghiệp, sản phẩm thải trong công nghiệp.

3. Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo

Ưu điểm:

  • Năng lượng tái tạo giống như tên gọi của chúng là có thể tái tạo được có nguồn trữ lượng vô cùng lớn đến vô tận.
  • Năng lượng có sẵn trong tự nhiên, được phép tự do sử dụng mà không cần mất chi phí nhiên liệu như: mặt trời, gió, sóng biển, mưa,… Năng lượng có trữ lượng lớn, chi phí nhiên liệu thấp như năng lượng sinh khối.
  • Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch, ít ảnh hưởng đến môi trường. Trong quá trình sản xuất và chuyển đổi hạn chế thải ra các carbon gây hại. Đây cũng được xem là giải pháp chống lại sự biến đổi khí hậu hiện nay, giúp bảo vệ hệ sinh thái chung.
  • Năng lượng tái tạo rất đa dạng và phong phú, có thể khai thác rộng rãi ở nhiều khu vực khác nhau trên Trái Đất.

Nhược điểm:

  • Nguồn năng lượng không có tính ổn định như năng lượng truyền thống. Ví dụ: nguồn năng lượng mặt trời chỉ có thể khai thác vào ban ngày và những ngày nắng đẹp, năng lượng gió chỉ có thể khai thác sinh điện khi gió có tốc độ thổi trong khoảng 4-25 m/s,…
  • Tuy chi phí nhiên vật liệu không mất phí hoặc chi phí rất thấp nhưng chi phí đầu tư ban đầu thì khá tổn kém vì phải xây dựng hệ thống với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến.

4. Tại sao phải sử dụng năng lượng tái tạo

Hiện nay, Chính phủ cũng đưa ra rất nhiều chính sách để khuyến khích phát triển về năng lượng sạch, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Năng lượng tái tạo cũng đang dần được đầu tư nhiều tại Việt Nam. Một trong những lý do nên sử dụng năng lượng tái tạo là:

Hạn chế sự phụ thuộc về năng lượng: năng lượng mặt trời và năng lượng gió là nguồn năng lượng vô tận và độc lập. Việt Nam cũng là nước có giờ nắng cao trong năm. Điều này giúp hạn chế sự phụ thuộc vào các năng lượng truyền thống, cách ly khỏi sự biến động giá cả trên thị trường toàn cầu.

Bảo vệ môi trường: năng lượng tái tạo là một trong những phương pháp khai thác năng lượng hạn chế lượng khí thải carbon. Đây là nguồn năng lượng sạch.

Giảm chi phí hóa đơn tiền điện: Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn giảm bớt được các hóa đơn tiền điện cho chủ nhà, doanh nghiệp, các đơn vị,…

Mô hình khai thác năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Thủy điện Sơn La

>>> Tham khảo: Điện năng tiêu thụ là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.