Mpa là gì? Cách chuyển đổi đơn vị Mpa

Mpa là gì? Cách chuyển đổi đơn vị Mpa sang các đơn vị khác như nào?,…Đây là một số thắc mắc về Mpa mà nhiều bạn chưa hiểu rõ. Sau đây hãy cùng PLC Schneider tìm hiểu về chúng nhé. 

Mpa là gì?

1. Mpa là gì?

Mpa là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế dùng phổ biến trong công nghiệp. Mpa viết tắt từ Mega Pascal là một tiền tố kết hợp với đơn vị Pascal được đặt theo tên của một nhà toán học, vật lý học người Pháp. MPA là từ mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng Mpa nói tới ở đây là đơn vị đo áp suất khác hẳn với MPA nhé.

Hiện tại, đơn bị này được sử dụng phổ biến trong các thiết bị đo áp suất có xuất xứ nhiều ở Nhật Bản. Thay vì phải thể hiện bằng nhiều số 0 thì thay bằng Mpa sẽ đơn giản mà thẩm mỹ cao.

2. Ứng dụng Mpa

Mpa được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực với đa dạng môi trường. Trong số đó phải kể đến một số công trình như: xây dựng dân dụng, các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp,…

Mpa có thể đo các áp suất ở dạng chất  lỏng và chất khí như: Các trạm bơm, nhà máy xử lý nước, nhà máy nén khí,…Bên cạnh đó, Mpa còn được sử dụng ở môi trường áp suất chân không. Để ý bạn có thể thấy đơn vị Mpa trên các công tắc chân không.

Ngoài ra bạn có thể bắt gặp ở các máy đo áp suất, đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất, các tài liệu có liên quan đến áp suất.

Đơn vị của Mpa

Ở đầu bài viết. ta đã tìm hiểu rõ Mpa là gì? và các ứng dụng của Mpa trong cuộc sống. Sau đây là chi tiết về đơn vị và quy luật chuyển đổi các đơn vị đó khác nhau. 

1. Đơn vị của Mpa và mối quan hệ với các đơn vị đo áp suất khác

Đơn vị của Mpa được tính bằng Pasca, 1 Mpa = 1.000.000 Pa. Vì Mpa nằm trong hệ đo lường quốc tế nên có mối quan hệ mật thiết với các đơn vị đo áp suất khác. Có thể quy đổi theo một số đơn vị như: kg/cm2, in.Hg, mmHg, n/m2, bar, kn/cm2, pa,…

  • 1 Mpa = 1.000.000 Pa
  • 1 Mpa = 1.000.000 N/m2
  • 1 Mpa = 1.000.000 N/1.000.000 mm2 = 1 N/mm2. Do 1m2 = 1.000.000 mm2.
  • 1 Mpa = 1.000 kpa
  • 1 Mpa = 100.000 kg/m2

2. Cách chuyển đổi Mpa sang các đơn vị đo áp suất khác.

Khi liên quan đến các con số, tưởng chừng như rất khó. Nhưng thật chất việc quy đổi Mpa sang các đơn vị khác lại vô cùng dễ. Bạn chỉ cần dựa vào bảng quy đổi từ phía trên, thực hiện một vài bước cơ bản là đã có thể quy đổi rồi.

bang-quy-doi-cac-don-vi-ap-suat- Đồng hồ đo áp suất - Cảm biến nhiệt độ Pt100 - Cảm biến siêu âm đo mức - Bộ chuyển đổi tín hiệu

Bạn hãy thử quy đổi theo các bước sau đây nhé.

Bước đầu: Bạn cần chuẩn bị một bảng quy đổi

Bước hai: Tìm vị trí đơn vị mà bạn muốn quy đổi ra ở cột dọc bên tay trái.

Bước ba: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị cần quy đổi. Kết quả sẽ nằm ở hàng đầu tiên.

Bước cuối: Dò thẳng giá trị ở cột dọc và hàng ngang tương ứng. Giao điểm của hai đường này sẽ là kết quả mà bạn tìm kiếm.

Ví dụ bạn muốn quy đổi 1 Mpa ra bar thì bạn sẽ thấy giao điểm của chúng bằng 10. Vậy là 1 Mpa = 10 bar.

 

Bài viết trên PLC Schneider đã đưa ra các thông tin chi tiết về Mpa. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Mpa là gì? 

>> Tham khảo thêm: Gateway là gì? Tổng quan bộ chuyển đổi giao thức Gateway

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *