Máy đo nhiệt độ là gì? ứng dụng

Máy đo nhiệt độ là gì? ứng dụng của các loại máy đo nhiệt độ hiện nay đang được sử dụng phổ biến. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé

1. Máy đo nhiệt độ là gì?

Máy đo nhiệt độ là gì?

Máy đo nhiệt độ là một thiết bị điện tử sử dụng cảm biến có khả năng cảm ứng bức xạ tia hồng ngoại từ các nguồn phát ra. Thiết bị này là loại máy hoạt động đa chức năng, có thể sử dụng cho việc đo nhiệt độ bề mặt của vật thể, nhiệt độ phòng, nhiệt độ máy móc, cơ thể, nhiệt độ thức ăn,…

Chúng được sử dụng rất rộng rãi từ những nhà máy sản xuất, các xí nghiệp hay các hộ gia đình,… đặc biệt là máy đo cầm tay rất hữu dụng và tiện ích cho các thợ điện, thợ xây dựng, thợ cơ khí, bảo trì máy móc,…

Trên thị trường hiện có nhiều loại máy đo nhiệt độ với các  thông số khác nhau như: máy đo nhiệt độ hồng ngoại, súng đo nhiệt độ laser, thiết bị đo nhiệt độ từ xa, …của nhiều nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

2. Các phương pháp đo nhiệt độ

Máy đo nhiệt độ tuy đa dạng nhưng xét về phương pháp đo thì chúng chỉ có hai loại chính là đo nhiệt độ tiếp xúc và đo nhiệt độ không tiếp xúc.

  • Đo nhiệt độ tiếp xúc: phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong đời sống, thích hợp dùng đo cho nhiệt độ thực phẩm, nhiệt độ nước, sữa, các sản phẩm đông lạnh. Bằng cách sử dụng những đầu dò của nhiệt kế vào bề mặt cần đo và đợi kết quả hiển thị. Một số loại mẫu máy nhiệt độ điển hình như: thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm, nhiệt kế điện tử cầm tay, bút đo nhiệt độ, đồng hồ đo nhiệt,…
  • Đo nhiệt độ không tiếp xúc: phương pháp đo này sử dụng những loại đo nhiệt độ từ xa như súng đo nhiệt,… Với phương pháp này bạn không cần tiếp xúc trực tiếp với vật nhưng vẫn đo được độ chính xác. Chúng được sử dụng cho các xưởng sản xuất cơ khí, gang thép, đo nhiệt độ của máy móc hoạt động ở ở nơi nguy hiểm, độc hại.

3. Phân loại các máy đo nhiệt độ

Hiện nay có loại máy đo nhiệt độ được sử dụng phổ biến là súng đo nhiệt độ từ xa, máy đo nhiệt độ tiếp xúc và cuối cùng là nhiệt kế điện tử.

Súng đo nhiệt từ xa

Thiết bị này là loại đo nhiệt độ với công nghệ hiện đại nhất hiện nay, chúng sử dụng công nghệ cảm ứng bức xạ hông ngoại để đo các nguồn nhiệt từ xa mà không cần tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt. Kết quả trả về vừa đáp ứng được nhu cầu nhanh và chính xác. Súng đo nhiệt độ từ xa dùng để đo nhiệt độ bề vật của các vật ở xa, cao, khó tiếp cận. Hoặc ở trong những môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm hay không gian có nhiệt độ khu vực quá cao.

Loại máy đo nhiệt độ này sử dụng vô cùng đơn giản chỉ cần ngắm và bóp cò, tia laser nhỏ sẽ giúp bạn xác định được vị trí mục tiêu cả khi ở gần lẫn ở xa. Cảm ứng sau khi nhận được nhiệt độ, phân tích sẽ trả kết quả về màn hình LCD.

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc sử dụng đầu dò để tiếp xúc với mục tiêu cần đo kết hợp cùng máy đo có thiết kế cầm tay cùng một màn hình LCD để trả về kết quả. Chúng hay được dùng để đo nhiệt độ thức ăn, nước, sữa,… ngoài ra còn được sử dụng cho các ứng dụng công nghiêp như chế tạo máy, cơ khí, điện cơ, chế biến thực phẩm,…

Cảm biến đo với các dạng như que, dây,… khi tiến hành đo, bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật, lấy dữ liệu để truyền đến máy đo cho kết quả đo với độ tin cậy và đảm bảo nhất. Sản phẩm này xúc sử dụng pin, điều này tăng tính linh hoạt, di động khi sử dụng, vận hành. Người dùng có thể dễ dàng thay thế khi cần thiết để đảm bảo chất lượng hoạt động.

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử là một thiết bị y tế mà hầu hết mỗi gia đình đều không thể thiếu. Chúng dùng công nghệ cảm ứng bức xạ hồng ngoại để đo nhiệt độ với độ chính xác cao cho kết quả nhanh chóng, khác hẳn loại nhiệt kế thông thường.

Ngoài ra loại nhiệt kế này còn không có chứa thủy ngân, không dễ vỡ gây nguy hiểm cho người dùng. Lại còn có thể đo được nhiệt độ với nhiều vị trí khác nhau như tai, trán, miệng,…

4. Tiêu chí lựa chọn máy đo nhiệt độ phù hợp

Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều lại máy đo nhiệt độ vừa khác về kiểu dáng lẫn chỉ số khác nhau. Còn có rất nhiều hãng sản xuất cho khách hàng lựa chọn. Xét về mặt lợi thì khách hàng có thể thỏa thích lựa chọn một loại máy đo nhiệt độ phù hợp nhưng đây cũng là một vấn đề đau đầu khi nhiều quá sẽ lại không thể lựa chọn. Vậy nên khi chọn mua bạn hãy lưu ý những tiêu chí sau đây nhé.

  • Độ chính xác: tiêu chỉ đầu tiên và quan trọng hàng đầu khi lựa chọn, tỉ lệ sai số nhỏ nhất luôn được ưu tiên.
  • Tầm đo của máy: dựa vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn tầm đo của máy và đầu đo phù hợp. Ngoài ra còn phải chú ý đến khả năng chịu nhiệt của chúng.
  • Kiểu dáng, thiết kế: kiểu dáng nhỏ gọn, vừa tay giúp cho việc đo dễ dàng hơn, tiện lợi để mang theo người.
  • Đơn vị đo nhiệt: thông thường sẽ là độ F hoặc độ C, nhiều dòng còn có thể đổi ngược lại giữa hai đơn vị đo này. Nhưng nếu bạn quen với nhiệt độ nào hơn thì lựa chọn loại đấy nhé.
  • Xuất xứ và thương hiệu: sản phẩm uy tín sẽ mang lại chất lượng tốt hơn, có độ chính xác và độ bền cao. Chế độ bảo hành uy tín và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

>>> Tham khảo: Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế điện tử là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.