Mạch điện tử là gì? Các loại mạch điện tử cơ bản

Mạch điện tử là gì? Mạch điện tử có bao nhiêu loại cơ bản? Chúng bao gồm những loại nào? Chúng ta thường xuyên bắt gặp các bảng mạch điện tử trong các thiết bị điện tử nhưng lại không biết chúng là loại nào được sử dụng ra sao. Để biết được những điều này trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu mạch điện tử là gì? nhé. 

1. Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là gì?
Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là mạch điện bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như: điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, đi ốt, vi mạch,… được nối bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện.

Sự kết hợp của các thành phần và dây dẫn cho phép thực hiện các thao tác đơn giản hoặc phức tạp:

 • Tín hiệu có thể được khuếch đại
 • Các tính toán có thể được thực hiện
 • Các dữ liệu có thể được di chuyển từ nơi này qua nơi khác.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp các bảng mạch điện tử được kết nối rất tỉ mỉ bởi nhiều linh phụ kiện khác nhau khi tiến hành sửa chữa tivi, máy tính, các thiết bị điện tử,…

Mạch điện tử có thể được chế tạo từ các thành phần rời rạc kết nối bằng từng đoạn dây. Nhưng với khoa học ngày càng phát triển thì người ta chế tạo các mạch điện tử bằng kỹ thuật in quang học.

2. Các loại mạch điện tử cơ bản

2.1 Mạch khuếch đại

Mạch khuếch đại

Mạch khuếch đại hay còn gọi là bộ khuếch đại. Đây là một thiết bị hoặc linh kiện bất kỳ, sử dụng một lượng công suất nhỏ ở đầu vào để giúp điều khiển một luồng công suất lớn ở đầu ra.

Đối với mạch khuếch đại, người ta chia chúng thành 3 loại khác nhau:

 • Mạch điện tử khuếch đại công suất: loại mạch này khi đưa một tin hiệu có công suất yếu vào thì tín hiệu đầu ra sẽ có công suất mạnh hơn nhiều lần.
 • Mạch khuếch đại về dòng điện: mạch này giúp ta thu được một tín hiệu có cường độ dòng điện mạch hơn nhiều lần so với tín hiệu có cường độ yếu được đưa vào ban đầu.
 • Mạch khuếch đại về điện áp:cũng tương tự như 2 loại trên, khi bạn đưa một tín hiệu có biên độ nhỏ vào thì kết quả ở đầu ra sẽ thu được một tín hiệu có biên độ lớn hơn nhiều lần.

2.2 Mạch nguồn – chỉnh lưu, lọc ổn áp

Mạch nguồn – chỉnh lưu, lọc ổn áp

Mạch nguồn là một loại mạch khá phổ biến, chúng xuất hiện khá sớm gần như từ khi bắt đầu có dòng điện xoay chiều.

Loại mạch này sẽ điều chỉnh dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều, cũng như có thể điều chỉnh để làm ổn định lại dòng điện cho phù hợp với các loại máy móc, thiết bị, tránh tình trạng quá tải gây hỏng hóc.

Để phân loại mạch nguồn, ta áp dụng nguyên lý cơ bản nhất là biến đổi điện áp đầu vào phù hợp để tương thích với từng thiết bị sử dụng điện:

 • Mạch nguồn xung: nguồn xung hiện tại đang được sử dụng rất phổ biến trên các loại thiết bị điện do có hiệu năng cao, linh loạt trong việc chuyển đổi đầu ra, có thể có nhiều đầu ra với 1 đầu đưa nguồn điện vào.
 • Mạch bộ biến đổi DC-DC: mạch bộ biến đổi giúp thay đổi điện áp của dòng điện. Từ đó, phù hợp với thiết bị cần sử dụng.

2.3 Mạch tạo xung

Mạch tạo xung

Mạch tạo xung là loại board mạch dùng để mắc phối hợp các linh kiện điện tử và nhằm biến đổi năng lượng dòng điện một chiều thành năng lượng điện có xung và tần số theo yêu cầu.

2.4 Mạch tạo sóng hình sin

Mạch tạo sóng hình sin

Mạch tạo sóng hình sin tạo ra được tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số. Thường được dùng để làm nguồn tín hiệu kiểm tra đặc tính của các linh kiện, các mạch khuếch đại và các thiết bị điện tử khác.

Sóng sin tùy theo đặc tuyến và tần số dao động mà được phân thành 2 loại:

 • Dao động RC: tần số phụ thuộc vào RC, tần số là việc từ 1Hz – 1kHz.
 • Dao động LC: tần số dao động phụ thuộc vào linh kiện, tần số làm việc từ 100kHz – GHz.

3. Vì sao phải cần làm sạch mạch điện tử?

Vì sao phải cần làm sạch mạch điện tử?

Ở trên chúng ta đã đi tìm hiểu về mạch điện tử là gì? Và các loại mạch cơ bản. Nhưng có một vấn đề ít người chú ý đến khi sử dụng mạch điện tử chính là vệ sinh. Trước tiên, chúng ta phải trả lời được các câu hỏi sau để giải đáp được vấn đề:

 • Lý do làm bẩn mạch điện tử là gì?

Vì hầu hết các thành phần trong bảng mạch điện tử phải thường xuyên tiếp xúc với bầu không khí nên chứa rất nhiều bụi bẩn. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến các vết bụi bẩn tích tụ lại làm cho các bo mạch bị bẩn.

 • Mạch điện tử bị bẩn sẽ gây nên tác hại gì?

Khi mạch điện tử bị bẩn khiến bo mạch bị ẩm có thể gây ra khả năng chập mạch, giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị. Dẫn đến hiệu suất làm việc của mạch điện tử bị giảm đi. Thậm chí trong các loại bụi còn có một số loại có thể ăn mòn bảng bo mạch.

Do đó, thường xuyên làm sạch các bộ phận linh kiện trên bảng điện tử là việc làm vô cùng quan trọng. Cách làm sạch bảng mạch điện tử đúng sẽ làm đảm bảo khả năng hiệu suất của hoạt động của các thiết bị điện tử.

4. Vệ sinh mạch điện tử đúng cách

Vệ sinh mạch điện tử đúng cách

Để đảm bảo được hiệu quả làm sạch, cũng như sự an toàn cho bảng mạch điện tử thì các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng những hóa chất chuyên dụng cho chúng.

Hiện nay thì chất tẩy rửa Nabakem DC – 3000 được sử dụng rất nhiều, nhưng để đảm bảo hơn bạn có thể đến các cửa hàng điện tử để được thợ sửa chuyên nghiệp tư vấn kỹ hơn.

Sau khi chọn lựa được chất tẩy rửa, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1

Loại bỏ các nguồn phát lửa xung quanh trước khi sử dụng, do hơi sản phẩm nặng hơn không khí và có thể lan truyền xa.

 • Bước 2

Luôn luôn tắt nguồn điện vào máy trước khi sử dụng bình xịt. Lưu ý: tuyệt đối không sử dụng khi các thiết bị điện tử đó vẫn đang còn hoạt động, vô cùng nguy hiểm.

 • Bước 3

Tháo bo mạch rời khỏi bộ phận điện tử hoặc tủ điện điều khiển. Trước khi tháo rời bạn nên chụp hình trước để lúc lắp ráp sẽ đúng vị trí hơn.

 • Bước 4

Tiếp theo, bạn lắc đều bình xịt và xịt lên bề mặt bo mạch điện tử cần vệ sinh một cách kỹ càng với lượng hóa chất vừa đủ. Khoảng cách thích hợp nhất là 20 – 30 cm.

 • Bước 5

Trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, bạn cần chờ khoảng 20 – 30s để sản phẩm bay hơi và khô hoàn toàn.

 • Bước 6

Lắp ráp lại đúng vị trí ban đầu.

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về mạch điện tử là gì? hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng chúng nhé.

>>> Xem thêm: Lập trình plc mạch khởi động sao tam giác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *