Khám phá những điều chưa biết về hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS được biết đến là hệ điều hành kén người dùng vì chúng chỉ có thể sử dụng cho các thiết bị trong hệ sinh thái Apple. Chính vì sự thiết kế với mục đích riêng này mà các tính năng của nó hướng đến người dùng nhiều hơn, đem lại trải nghiệm và hiệu quả tốt hơn.

1. Hệ điều hành macOS là gì?

Hệ điều hành macOS trước đây được gọi là OS X và ban đầu được gọi là Mac OS X. Đây là hệ điều hành dựa trên Unix, được phát triển và phân phối bởi Apple Inc. kể từ 2001.

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành chính cho máy tính Mac. Trong thị trường PC và Laptop thì đây là hệ điều hành phổ biến thứ nhì, chỉ sau Windows.

Hệ điều hành macOS là gì?

2. Lịch sử hình thành hệ điều hành macOS

Giai đoạn đầu

MacOS được khởi nguồn từ NeXT, một công ty được thành lập bởi Steve Jobs sau khi ông rời khỏi Apple năm 1985.

Từ đó, hệ điệu hành NeXTSTEP được phát triển, trước khi được ra mắt năm 1989. Kernel của hệ điều hành này hoạt động dựa trên Mach kernel.

Mac OS X

Dự án đầu tiên được đặt tên là Rhapsody, về sau đến năm 2001 thì được ra mắt và đặt tên là Mac OS X và được giới thiệu là phiên bản hệ điều hành thứ 10 của Apple dành cho máy Macintosh.

OS X

Năm 2012, hệ điều hành OS X được ra mắt trên thị trường. Theo đó, tiền tố “Mac” cũng không còn xuất hiện trong các tài liệu tiếp thị.

Tuy nhiên các trang web và một số tài liệu tiếp thị khác của Apple vẫn tiếp tục sử dụng cả hai cái tên Mac OS X và OS X.

macOS

Năm 2016, tên hệ điều hành được đổi từ OS X thành macOS để hợp lý hóa nó với thương hiệu của các hệ điều hành chính khác của Apple: iOS, watchOS và tvOS.

Lịch sử hình thành hệ điều hành macOS

3. Ưu điểm và nhược điểm của macOS

Ưu điểm

  • Giao diện đẹp mắt: được sản xuất từ nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn hàng đầu, nên giao diện của hệ điều hành macOS được chăm chút trong từng thiết kế.
  • Tính ổn định: hệ điều hành macOS được phân tách phần lớn các phần mềm ra khỏi nhau, đảm bảo cho công việc được xử lý gọn gàng và nhanh chóng nhất có thể, hạn chế được tình trạng treo máy khi đang trong quá trình sử dụng.
  • Ít virus: với sự bảo mật tuyệt đối, qua nhiều lớp, số lượng virus có thể xâm nhập vào hệ điều hành này rất ít.
  • Tính bảo mật cao: Apple luôn chú trọng vào vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của người dùng nên độ bảo mật của các sản phẩm được sản xuất từ Apple thường có tính bảo mật rất cao.
  • Đồng bộ với hệ sinh thái của Apple: Nếu bạn sử dụng hệ sinh thái của Apple cùng lúc như Iphone, Ipad thì khi dùng macOS sẽ thuận tiện hơn trong việc chia sẻ dữ liệu. Đặc biệt là khả năng đồng bộ dữ liệu.
  • Thân thiện với người dùng: hệ điều hành macOS cung cấp một số lượng lớn ứng dụng và phần cứng hỗ trợ cho các file nhạc, hình ảnh, chỉnh sửa video,… Ngoài ra ngươi dùng có thể chuyển file giữa các thứ mục của phần mềm cài đặt đến bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng mà không lo lỗi của phần mềm.

Nhược điểm

  • Giá thành cao: Giá thành của MacBook luôn cao hơn Laptop so cùng cấu hình.
  • Ít phần mềm lớn tương thích: Không phải phần mềm nào cũng có thể vận hành trơn tru trên macOS. So với Windows, người dùng macOS sẽ gặp bất lợi trong việc tiếp cận một số phần mềm văn phòng hoặc các tựa game giải trí.
  • Gặp nhiều vấn đề khi sử dụng: Vấn đề bảo mật cao khiến nhiều người không biết cách dùng. Bảo mật cao đồng nghĩa với việc thao tác để mở khoá hay thay đổi thiết bị trở lên mất thời gian.

Ưu điểm và nhược điểm của macOS

4. Những thiết bị chạy hệ điều hành macOS

Macbook: MacBook là dòng máy tính xách tay Macintosh được Apple Inc. thiết kế, sản xuất và bán từ tháng 5 năm 2006 đến tháng 2 năm 2012. Một dòng máy tính mới cùng tên đã được phát hành vào năm 2015, phục vụ cho mục đích tương tự như một máy tính xách tay.

iMac: là dòng máy tính để bàn AIO của Apple có cấu hình siêu mạnh – màn hình siêu đẹp bạn có thể làm được bất kì thứ gì như thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh cho đến việc biên tập những đoạn video clip siêu mượt mà hoặc thậm chí là lập trình những đoạn code siêu khó.

Mac Pro: Đây là dòng máy tính có PC case chuyên nghiệp và cao cấp nhất hiện nay của Apple. Chính vì vậy mà chúng hoàn toàn tương thích với hệ điều hành macOS. Khả năng xử lý cùng hiệu suất làm việc của Mac Pro thật sự rất ấn tượng.

Mac mini: Đây là thiết bị máy tính bàn, có thiết kế nhỏ, thu gọn trong một hình hộp vuông bằng kim loại. Tuy nhiên, để sử dụng được thiết bị này, bạn cần phải trang bị thêm màn hình rời, bàn phím và chuột.

Những thiết bị chạy hệ điều hành macOS

>>> Xem thêm: Hệ điều hành Linux là gì? Sự khác biệt giữa Windows và Linux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *