JSON là gì? Tìm hiểu chi tiết về JSON

JSON là gì? Tìm hiểu chi tiết về JSON về cấu trúc, đặc điểm cũng như các trường hợp mà bạn nên sử dụng JSON là những trường hợp nào. Tất cả những điều này sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây.

1. JSON là gì?

JSON là gì?

JSON là gì? JSON được viết tắt từ JavaScript Object Notation là một kiểu dữ liệu mở trong JavaScript dùng để trao đổi dữ liệu trên website.

JSON thường chủ yếu là text, không giản dồ dựa theo các key – value và danh sách có thứ tự. Cấu trúc của JSON thường được sử dụng trong dấu ({}).

JSON có nguồn gốc từ Javascript, được hỗ trợ tự nhiên hoặc thông qua các thư viện trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình chính. Mục đích thường sử dụng của Json là trao đổi thông tin giữa máy khách web và máy chủ web.

Những năm gần đây, JSON đã trở nên phổ biến hơn đối với các trang web. Được xem là định dạng được lựa chọn cho hầu hết mọi dịch vụ web công khai và cho dịch vụ web riêng tư.

2. Ví dụ về JSON

JSON là gì chúng ta đã tìm hiểu ở phần 1. Chúng ta cùng tham khảo thêm về ví dụ của JSON để hiểu rõ hơn về nó nhé:

Định dạng của JSON là “key – value”, hỗ trợ các cấu trúc dữ liệu như đối tượng và mảng. Có thể xem ví dụ dưới đây.

Ví dụ này định nghĩa một đối tượng nhân viên: Gồm 2 bản ghi nhân viên (đối tượng):

Hoặc:

Có thể thấy qua 2 ví dụ thì JSON sử dụng 2 phần đó là key và value. Và một số lưu ý về cú pháp của JSON như sau:

 • Cấu trúc trong chuỗi JSON được nằm trong dấu ngoặc nhọn {}.
 • Còn các key và value sẽ được đặt trong dấu “”.
 • Sử dụng dấu “,” để phân tách dữ liệu với nhau.
 • Key thì bạn nên đặt chữ cái không dấu hoặc là số.
 • Dấu ngoặc nhọn dành cho đối tượng (object).
 • Dấu ngoặc vuông dành cho mảng (array).

File JSON thường sẽ được lưu với phần mở rộng là .json hoặc .js. Ngoài ra, nó có thể JSON file có thể lưu với nhiều định dạng khác nữa.

3. Cấu trúc chuỗi JSON

JSON là gì? cấu trúc của JSON ra sao?

Trong cấu trúc của một chuỗi JSON, thường thì sẽ tồn tại khá nhiều dạng và bạn cần phải nắm được nó là: object và các kiểu object, kiểu object in array hoặc kiểu nest object.

Còn object nó bao gồm key, value như thông thường, và object trong JSON thường được thể hiện bằng dấu ngoặc nhọn vô cùng quen thuộc {}.

Object là gì?

Object trong Json được thể hiện bằng dấu ngoặc nhọn {}. Khái niệm Object trong Json cũng khá tương đồng với Object trong Javascript.

Tuy nhiên, Object trong Json vẫn có những giới hạn như:

 • Key: phải luôn nằm trong dấu ngoặc kép, không được phép là biến số.
 • Value: Chỉ cho phép các kiểu dữ liệu cơ bản: numbers, String, Booleans, arrays, objects, null. Không cho phép function, date, undefined.
 • Không cho phép dấy phẩy cuối cùng như Object trong Javascript.

Kiểu Object

var nhat = {

“firstName” : “Nhat”,

“lastName” : “Nguyen”,

“age” : “34”

};

Kiểu Object In Array

var employees = [{

“name” : “Binh”,

“age” : “38”,

“gender” : “male”

},

{

“name” : “Nhat”,

“age” : “34”,

“gender” : “male”

},

{

“name” : “Nhu”,

“age” : “25”,

“gender” : “female”

}];

Kiểu Nest Object

var employees = {

“hieu” : {

“name” : “Hieu”,

“age” : “29”,

“gender” : “male”

},

“nhat” : {

“name” : “Nhat”,

“age” : “34”,

“gender” : “male”

},

“nhu” : {

“name” : “Nhu”,

“age” : “25”,

“gender” : “female”

}

}

4. Đặc điểm của JSON

Đặc điểm của JSON

Các tiện ích của JSON

Nếu muốn kiểm tra thao tác hoặc kiểm tra dữ liệu được mã hóa JSON trực tiếp mà không cần tự viết mã, sẽ có một tiện ích có thể giúp bạn.

Tất cả các mã tương đồng có lập trình trong các thư viện mã được liên kết, bạn có thể cắt và dán mã Json vào các công cụ dựa trên các trình duyệt sau

 • JSON Formatter: Jsonlint sẽ định dạng và gửi mã xác thực Json tùy ý.
 • JSON Viewer: Stack.hu có một trang web tạo tương tác, giúp bạn hiểu được cấu trúc mã Json của mình
 • JSON Beautifier: Nếu muốn “in đẹp” cho mã Json, với cú pháp tô màu và những công dụng tương tự có thể giúp bạn.
 • JSON Converter: Nếu cần nhanh chóng chuyển dữ liệu từ định dạng Json sang một thứ khác. Covertcsv.com có thể giúp bạn chuyển Json thành CSV, sau đó mở bằng Excel hoặc XML.

Hạn chế của JSON

Mặc dù JSON là một định dạng dữ liệu tương đối ngắn gọn, linh hoạt và dễ làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình. Nhưng JSON vẫn có một số hạn chế đối với định dạng này.

 • Không có lược đồ: Một mặt bạn hoàn toàn có thể linh hoạt để trình bày dữ liệu theo bất kỳ cách nào. Nhưng mặt khác, điều này có nghĩa là bạn cũng có thể vô tình dễ dàng tạo ra những dữ liệu dạng sai.
 • Chỉ có một loại số: Định dạng dấu phẩy chính xác kép IEEE-754, nó chỉ có ý nghĩa đơn giản là bạn không thể tận dụng các kiểu số đa dạng và sắc thái có sẵn trong nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Miễn bình luận: Điểm hạn chế này khiến bạn không thể chú thích nội dung ở các trường, các yêu cầu tài liệu bổ sung, dễ gây sai sót và khả năng hiểu nhầm cao.
 • Độ dài: Mặc dù JSON ít dài dòng hơn XML, nhưng JSON cũng không phải là định dạng trao đổi dữ liệu ngắn gọn. Đối với các dịch vụ có khối lượng lớn hoặc mục đích đặc biệt, bạn sẽ muốn sử dụng các định dạng dữ liệu mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Không có loại ngày: Nghĩa là các nhà phát triển của JSON không sử dụng chuỗi biểu thị ngày, điều này dẫn đến sự khác biệt về định dạng hoặc phải hiển thị ngày ở dạng mili giây.

5. Nên sử dụng JSON trong những trường hợp nào?

Nên sử dụng JSON trong những trường hợp nào?

Tạo đối tượng JSON từ dữ liệu do người dùng tạo

JSON là một cách hoàn hảo để lưu trữ dữ liệu tạm thời. Dữ liệu đó có thể là dữ liệu do người dùng tạo, chẳng hạn như biểu mẫu đã gửi trên trang web.

JSON cũng có thể được sử dụng làm định dạng dữ liệu cho bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để cung cấp khả năng tương tác cao.

Truyền dữ liệu giữa các hệ thống

Cơ sở dữ liệu trang web có địa chỉ gửi thư của khách hàng, những địa chỉ đó cần được xác minh thông qua API để đảm bảo địa chỉ hợp lệ.

Gửi dữ liệu địa chỉ ở định dạng JSON tới API dịch vụ xác thực địa chỉ.

Cấu hình dữ liệu cho ứng dụng

Khi phát triển ứng dụng, mỗi ứng dụng cần thông tin xác thực để kết nối với cơ sở dữ liệu cũng như đường dẫn nhật ký tệp.

Thông tin đăng nhập và đường dẫn tệp được chỉ định trong tệp JSON có thể đọc và khả dụng.

Đơn giản hóa các mô hình dữ liệu phức tạp

JSON đơn giản hóa các tài liệu phức tạp xuống các thành phần đã được xác định, có ý nghĩa trong cách chuyển đổi quá trình trích xuất dữ liệu thành tệp JSON có thể dự đoán và đọc được.

JSON là gì? tìm hiểu về Json và các đặc trưng cấu trúc của  nó được tổng hợp ở bài trên. Hy vọng thông tin hữu ích với quý khách!

>>> Xem thêm: Jira là gì? Những điều cần biết khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *