icu là gì? ý nghĩa của icu 

icu là gì? ý nghĩa của icu có vai trò như thế nào trong các thiết bị điện? Icu và Icw khác nhau như thế nào. Để hiểu chi tiết hơn về các khái niệm đó PLC Schneider đã tổng hợp lại các kiến thức cơ bản cùng dõi theo bài viết dưới đây nhé.

1. Icu là gì?

icu là gì?
icu là gì?

Icu là gì? và công năng của Icu là gì

Icu được viết tắt từ cụm từ ultimate breaking capacity có đơn vị là kA. Icu được hiểu là dòng ngắn mạch tối đa, khả năng chịu dòng tại tiếp điểm trong thời gian 1 giây. Đối với các thiết bị khi có sự cố xảy ra, thì chỉ số Icu được in trên các thiết bị sẽ cho bạn thấy rằng thiết bị đó sẽ chịu được dòng điện cực đại trong vòng bao nhiêu lâu và trị số cụ thể là bao nhiêu.

Bạn cũng có thể hiểu ngắn gọn hơn là Icu là dòng ngắn mạch tối đa có khả năng chịu được dòng điện cực đại khi xảy ra sự cố của thiết bị. Dòng này thường xuất hiện trong các MCCB.

Vị dụ về Icu: Trên 1 thiết bị có ghi Icu = 10k A thì có nghĩa thiết bị đó sẽ chịu được dòng điện 10k A trong thời gian 1 giây ( thông số này cho biết độ bền tiếp điểm của thiết bị ). Ngoài ra một số dòng cũng có khả năng chịu trong vòng 3 giây.

Sự khác nhau giữa Icu và Ics của MCCB

Để phân biệt được điều này ta phải hiểu được chúng là gì trước tiên, thì mới có thể đi sâu hơn vào vấn đề:

  • Icu ( ultimate breaking capacity ) : Dòng ngắn mạch tối đa. Ở trên bài viết cũng đã giải thích các thông tin về thông số này. Ở MCCB đây cũng là dòng hiệu dụng được thử theo điện áp ứng dụng với chu trình: cắt – t- đóng cắt ( O – t – CO ).
  • Ics ( Service breaking capacity ) có đơn vị là % Icu: Ics được hiểu là dòng ngắn mạch thực tế, khi sự cố xảy ra chúng có khả năng cắt thực tế trên thiết bị và phụ thuộc vào từng dòng và hãng sản xuất. Các loại thường sẽ có Ics=75%Icu, các loại xịn thì có 100%Icu, cũng có một số dòng chỉ có 25% và 50%,… Dòng này có thể yêu cầu riêng được thử nghiệm theo quy trình gồm một lần cắt và hai lần đóng cắt: Cắt – t – đóng cắt – t- đóng cắt.

Việc nắm bắt được các thông số kỹ thuật trên các thiết bị rất quan trọng, nhưng trước tiên ta phải hiểu được khái niệm về chúng. Bài viết trên đã nói lên các thông tin về ICU là gì? Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về thông số này.

CÁC THÔNG SỐ TRÊN THIẾT BỊ ĐIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *