Hệ điều hành Linux là gì? Sự khác biệt giữa Windows và Linux

Hệ điều hành Linux là một trong những hệ điều hành đang được sử dụng phổ biến hiện nay bên cạnh Microsoft Windows, Mac OS. Tuy nhiên chúng có những ưu điểm riêng biệt so với những hệ điều hành khác. Cùng tìm hiểu xem hệ điều hành Linux có gì đặc biệt nhé. 

1. Hệ điều hành Linux là gì?

Hệ điều hành Linux là một từ gọi chung của nhiều biến thể hệ điều hành được phát triển bằng cách sử dụng nhân kernel) Linux do Linus Torvalds. Đây là phần mềm tự do, đại diện điển hình cho việc phát triển mã nguồn mở.

“Mã nguồn mở có nghĩa là bất cứ ai cũng được cấp phép tự do để sử dụng, nghiên cứu, sao chép hoặc thay đổi phần mềm theo bất kỳ cách nào”.

Việc áp dụng nhân Linux này đã tạo ra một bộ nguồn (source) Hệ điều hành không cần mua để sử dụng và cài đặt. Điều này trái ngược với mã độc quyền (proprietary code), nơi mã nguồn bị che dấu với người dùng và bị hạn chế sử dụng để sao chép theo luật.

Hiện nay hai khách hàng lớn đang sử dụng rộng rãi Linux như một hệ điều hành máy tính là Dell và IBM. Linux đồng thời cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux là gì?

2. Lịch sử ra đời của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux được ra đời vào năm 1991 bởi Linus Torvalds – sinh viên Đại học Helsinki. Lúc bấy giờ, Torvalds xây dựng Linux như một giải pháp thay thế mã nguồn mở và miễn phí cho Minix.

Ban đầu Torvalds định đặt tên cho hệ điều hành này là “Freeax”, Torvalds đã từng xem xét cái tên “Linux”, nhưng ban đầu bác bỏ nó vì cho rằng như thế là quá tự cao tự đại. Nhưng Ari Lemmke lại nghĩ cái tên “Freeax”, không phải là một cái tên hay nên đã tự ý đặt tên dự án là “Linux” trên máy chủ mà không hỏi ý kiến Torvalds. Tuy nhiên, sau đó, Torvalds chấp thuận với “Linux”.

Ngày nay, các hệ thống Linux được sử dụng ở mọi nơi trong ngành máy tính,từ các hệ thống nhúng đến hầu như tất cả các siêu máy tính và có một vị trí vững trãi trong môi trường máy chủ.

Thành công lớn nhất của Linux trong thị trường tiêu dùng có lẽ là thị trường thiết bị di động, với Android là một trong những hệ điều hành thống trị nhất trên điện thoại thông minh và rất phổ biến trên máy tính bảng và gần đây hơn là các thiết bị thông minh đeo trên người.

Các bản phân phối Linux cũng đã trở nên phổ biến với các chính quyền địa phương và quốc gia khác nhau, chẳng hạn như chính phủ liên bang Brazil.

3. Các định nghĩa trong hệ điều hành Linux

Tương tự như những hệ điều hành khác, Linux cũng có những khái niệm về các thành phần và đối tượng cho riêng mình:

 • Gói (Packege): là gói gồm một tập tin nén có tất cả những tập tin cần thiết để cài đặt một ứng dụng, được lưu trữ trong kho trực tuyến.
 • Trình quản lý gói (Package Manager): quản lý các bản cập nhật của những phần mềm đã được cài đặt khi có bản cập nhật mới để tải xuống.
 • Kho lưu trữ (Repository): nơi tập hợp các gói phần mềm sẽ được truy xuất và cài đặt trên hệ thống.
 • Công cụ đóng gói nâng cao (APT – Advanced Packaging Tool): đơn giản hóa quá trình quản lý các gói bằng cách tự động truy xuất, cấu hình và cài đặt các bản cập nhật.
 • Shell: Một ngôn ngữ kịch bản tiếp nhận các dòng lệnh nhập từ bàn phím và thực thi chúng trên hệ thống.
 • Terminal: Giao diện được sử dụng cho Shell.
 • Trình mô phỏng terminal (Terminal Emulator): Khi một terminal được truy cập thông qua giao diện người dùng đồ họa (GUI – Graphical User Interface), thì đó là phiên bản mô phỏng của giao diện shell đã chọn.
 • BASH (Bourne Again Shell): BASH về cơ bản là một phần mở rộng của ngôn ngữ kịch bản shell được sử dụng trong một terminal.

Các định nghĩa trong hệ điều hành Linux

4. Ưu nhược điểm của hệ điều hành Linux

Ưu điểm

Hệ điều hành Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở được phát triển mạnh mẽ, ngoài những chức năng thông thường thì Linux vẫn còn một vài ưu điểm như:

 • Không mất phí mua bản quyền nhưng vẫn sử dụng được đầy đủ các tính năng gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.
 • Các phần mềm độc hại như mã độc, virus,… không hoạt động trên Linux, tăng tính bảo mật cao cho hệ điều hành.
 • Tính linh hoạt cao, người dùng có thể điều chỉnh hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng.
 • Linux có thể hoạt động tốt dù máy tính có cấu hình yếu. Khi nâng cấp lên phiên bản mới thì các máy tính có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp và hỗ trợ thường xuyên.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vừa được liệt kê ở trên thì Linux vẫn còn một vài thiếu sót như:

 • Các ứng dụng được hỗ trợ trên Linux vẫn còn hạn chế, thiếu đi sự đa dạng.
 • Một số nhà sản xuất không phát triển driver trên nền tảng Linux.

Trước đây nếu bạn đang sử dụng một hệ điều hành khác và chuyển sang dùng Linux sẽ phải mất không ít thời gian để tìm hiểu, thích nghi với hệ điều hành này.

Ưu nhược điểm của hệ điều hành Linux

5. Sự khác biệt giữa hệ điều hành Linux và windows

Với những người đã quen sử dụng hệ điều hành của Microsoft khi chuyển qua sử dụng Linux ban đầu sẽ có những khó khăn nhất định cần phải làm quen.

Tuy nhiên khi bạn đã làm quen được những tính năng ấy thì hệ điều hành này sẽ đem lại những lợi ích khiến bạn hài lòng.

Nếu so sánh giữa hai hệ điều hành này thì chúng tồn tại những điểm khác biệt rõ rệt:

 • Cấu hình file: với Linux các thứu mục như My My Documents, ổ đĩa C, ổ đĩa D sẽ được thay thế bằng cây dữ liệu. Các ổ đĩa sẽ được đặt vào đó, có thể cả thư mục Home và Desktop.
 • Linux không sử dụng Registry, các dữ liệu sẽ được sắp xếp dưới dạng modul, Linux phải lưu thiết lập của mình trên cơ sở chương trình phân cấp để lưu dữ liệu cho người dùng.
 • Trình quản lý gói: với Linux, các chương trình được cài đặt trong máy không ở dưới dạng *.exe như Windows mà được tập hợp trong một chương trình quản lý gói (package manager).
 • Giao diện: trong quá trình nâng cấp và phát triển Linux có thể tùy thời đổi giao diện mà không cần cài lại win trong khi đó windows thì thay đổi không nhiều.
 • Tài khoản và quyền users: Linux có 3 loại users: Rugular, Administrator (root), service còn trong khi Windows có 4 loại users là: Administrator, Standard, Child và Guest.
 • Các thiết lập điều khiển khác: Linux thích hợp dùng để lướt web, chat và email hơn là sử dụng để chơi game.

Sự khác biệt giữa hệ điều hành Linux và windows

>>>Xem thêm: Tổng quan về công nghệ WAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.