GitHub là gì? Lợi ích GitHub đem lại cho người dùng

GitHub là gì? Lợi ích GitHub đem lại cho người dùng như thế nào trong thời đại công nghệ thông tin quá tải như hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của nó nhé.

1. GitHub là gì?

GitHub là gì?

GitHub là một hệ thống quản lý dự án và phiên bản code, hoạt động như một mạng xã hội cho lập trình viên. Các lập trình viên có thể clone lại mã nguồn từ một repository và Github chính là một dịch vụ máy chủ repository công cộng, mỗi người có thể tạo tài khoản trên đó để tạo ra các kho chứa của riêng mình để có thể làm việc.

GitHub cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Vài thông tin về GIT:

 • Là công cụ giúp quản lý source code tổ chức theo dạng dữ liệu phân tán.
 • Giúp đồng bộ source code của team lên 1 server.
 • Hỗ trợ các thao tác kiểm tra source code trong quá trình làm việc (diff, check modifications, show history, merge source, …)

Ngoài ra GitHub còn bổ sung các tính năng về social giúp cho các developer tạo ra sự tương tác với nhau như feeds, followers, và network graph,…

GitHub có hai phiên bản gồm phiên bản thường và phiên bản trả phí:

 • Với phiên bản thường: được dùng để lưu trữ source code.
 • Với phiên bản trả phí: sử dụng để tăng khả năng quản lý team cũng như phân quyền bảo mật cho dự án.

2. Tính năng GitHub

Tính năng GitHub

GitHub được coi là một mạng xã hội dành cho lập trình viên lớn nhất và dễ dùng nhất với các tính năng cốt lõi như:

 • Wiki, issue, thống kê, đổi tên project, project được đặt vào namespace là user.
 • Watch project: theo dõi hoạt động của project của người khác. Xem quá trình người ta phát triển phầm mềm thế nào, project phát triển ra sao.
 • Follow user: theo dõi hoạt động của người khác.

Có 2 cách tiếp cận GitHub: tạo project của riêng mình Contribute cho project có sẵn: fork project có sẵn của người khác, sửa đổi, sau đó đề nghị họ cập nhật sửa đổi của mình (tạo pull request).

3. Lợi ích GitHub đem lại

Lợi ích GitHub đem lại

Quản lý source code dễ dàng

Khi bạn tạo một repo, toàn bộ source code của repo đó được lưu trên GitHub. Bạn có thể coi lại quá trình mình đã làm việc thông qua các comment sau mỗi lần commit. Nhiều người có thể cùng làm một repo và bạn sẽ biết được ai đã commit và commit cái gì.

Source của bạn có thể phát triển theo nhiều nhánh, bạn có thể rẽ nhiều nhánh để phát triển project. Nhưng cuối cùng, bạn phải merge lại vào nhánh MASTER để ra được project hoàn chỉnh.

Tracking sự thay đổi qua các version

Khi có nhiều member cùng thực hiện một dự án thì khá là phức tạp để theo dõi revisons – ai thay đổi cái gì, lúc nào và mấy cái files đó được stored ở đâu. GitHub sẽ lưu lại những thay đổi bạn đã push lên repository.

Cũng tương tự với Microsoft Word hay Google Drive, bạn có một lịch sử phiên bản để phòng trường hợp các phiên bản trước đó bị mất hay không được lưu.

Markdown

Markdown cho phép bạn sử dụng trình soạn thảo văn bản đơn giản để viết các tài liệu có định dạng khác nhau. Chuyển đổi mọi thứ thông qua Markdown: trình theo dõi vấn đề, nhận xét của người dùng,…

Với rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cần biết để thực hiện cho một dự án, việc nhập nội dung của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn mà không cần phải học thêm trên một nền tảng hệ thống khác.

Hỗ trợ kỹ năng code và tracking bug

Để cải thiện kỹ năng code của bản thân mình, bạn có thể thông qua hàng vạn open source projects, hàng trăm ngàn contributors, hàng tỉ commit mỗi ngày bằng việc xem.

Cùng với đó, một tính năng được GitHub tích hợp vào để đơn giản hóa quá trình tìm và diệt virus đó chính là tracking bug.

Để hiểu được quy trình thì những gì bạn cần làm là mở dashboard của từng project lên và filter các thông tin. Sau đó, các câu hỏi sẽ được hệ thống, sắp xếp theo mức độ phổ biến, thời gian update,…

Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

Ở GitHub, chức năng Explore giúp bạn theo dõi, tìm kiếm những open source projects theo đúng technology pattern mà bạn ưa thích. Chúng còn hỗ trợ code search không kể nó ở dưới dạng một project riêng biệt hay là website.

Bạn cũng có thể sử dụng nền tảng này để thực hiện seo một cách dễ dàng vì người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ code string nào được chia sẻ public.

4. Hướng dẫn sử dụng GitHub cơ bản

Cách tạo một GitHub Repository

Cách tạo một GitHub Repository

Repository là một không gian để lưu trữ dự án của bạn. Do tính chất phân tán của Git, nên có thể hiểu repository là nơi lưu trữ mã nguồn ở cả local và server.

Bạn có thể lưu trữ file code, text, hình ảnh hoặc bất kỳ loại tệp nào trong repository.

Để tạo một repository trên Github bạn làm như sau:

 • Vào Github, đăng ký một tài khoản bằng cách click vào “Sign up for Github”.
 • Sau khi đăng ký và kích hoạt thành công. Bạn bắt đầu tạo mới một project với “Start a new project”.

Trong đó, bạn lưu ý 2 options sau:

 • Theo mặc định thì repository để là public, ai cũng có thể xem được repo này của bạn. Nếu dự án của bạn chưa muốn công khai mà chỉ muốn quản lý nội bộ thì chọn Private.
 • Bạn có thêm một README file để giới thiệu repo kèm với một file .gitignore. Github đã có sẵn template .gitignore cho bạn, cứ chọn một template phù hợp với mã nguồn dự án là được.

Tạo branch trên Github

Tạo branch trên Github

Branch giúp bạn làm việc trên các phiên bản khác nhau của cùng một repository. Mình lấy ví dụ: Bạn muốn phát triển thêm một tính năng mới cho dự án. Nhưng bạn lại phần sửa đổi đó lại ảnh hưởng tới dự án chính. Lúc này branch ra đời.

Branch cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các trạng thái và phiên bản khác nhau của dự án.

Với kịch bản ví dụ ở trên, bạn có thể tạo mới một branch và phát triển tính năng mới trên đó mà không ảnh hưởng tới master branch. Sau khi đã implement xong, test kỹ càng thì có thể merge vào master branch.

Để tạo một branch trên Github, bạn làm như sau:

 • Click vào dropdown branch: Branch: master
 • Khi danh sách branch xổ ra, bạn có thể tạo thêm một branch mới tại đây

>>> Xem thêm: Jira là gì? Những điều cần biết khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *