Front end là gì? Kỹ năng cần có để trở thành Front end developer

Front end là gì? Kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên Frontend bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để xem bạn phù hợp với bao nhiêu kỹ năng dưới này nhé.

1. Front end là gì? Front end developer là gì?

Front end còn được biết đến như client-side, đây chính là việc dùng các ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript để thiết kế, hoàn thiện các giao diện trên website, ứng dụng di động,… bao gồm tất cả những gì liên quan đến giao diện mà người dùng nhìn thấy.

Việc chạm, lướt, tương tác trên màn hình chính có thể thực hiện được chính là thành quả của quá trình lập trình Front end.

Front end developer là những lập trình viên chịu trách nhiệm phát triển Client Side. Họ xây dựng, phát triển giao diện website nhằm đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất trên sản phẩm của họ tạo ra.

Front end là gì? Front end developer là gì?

2. Có nên học Front end hay không?

Ở trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của công nghệ số gần như bộc phá khiến ngành công nghệ thông tin trở nên vô cùng “hot”. Cơ hội của các ngành nghề cũng mở rộng hơn, không riêng gì Front end.

Nếu như bạn đang băn khoăn là “Có nên học Front end hay không?” thì câu trả lời là có. Lập trình web có 3 hướng chính là lập trình Front end, lập trình back end và lập trình fullstack. Nên nếu bạn yêu thích và muốn trở thành 1 lập trình viên thì Front end cũng là một lựa chọn.

Front end cũng đơn giản hơn so với back end và fullstack, đối với một “newbie” thì sẽ khá khó khăn khi mới bắt đầu. Vậy nên Front end được xem là lựa chọn lý tưởng, đơn giản hơn khá nhiều.

Có nên học Front end hay không?

3. Kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên Frontend

3 ngôn ngữ bất di bất dịch đối với 1 Front end developer là HTML, CSS và Javascript. Bên cạnh 3 ngôn ngữ trên cần thành thạo thì bạn nên làm quen với các framework khác như Bootstrap, AngularJS, Foundation,… và các thư viện như jQuery, LESS của Javascript.

Am hiểu về HTML & CSS

Ngôn ngữ HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là hai ngôn ngữ cơ bản nhất được sử dụng để xây dựng giao diện cho một website. Nên để trở thành một Front end developer thì bạn cần học về 2 ngôn ngữ này đầu tiên.

Kỹ năng về Javascript

Javascript là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo tương tác giữa người dùng và giao diện website. Chính vì thế chúng là một phần không thể thiếu mà không Front end developer nào có thể bỏ qua.

Hiểu biết về jQuery

jQuery là thư viện được viết từ ngôn ngữ lập trình Javascript. Đây là một công cụ giúp xây dựng các chức năng bằng Javascript dễ dàng, nhanh và giàu tính năng hơn.

Kiến thức về framework của JavaScript

Trong Javascript có nhiều những framework được tạo nên từ các đoạn code, những bộ khung này giúp làm tối giản công sức phát triển ứng dụng.

Một vài framework của Javascript được dùng phổ biến như AngularJS, Ember, Backbone, ReactJS,… sẽ giúp các Front end developer tiết kiệm được thời gian lập trình, tối ưu hóa các tương tác người dùng.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

CSS Preprocessors còn gọi là “ngôn ngữ tiền xử lý CSS” có nhiệm vụ logic hoá và cấu trúc các đoạn mã CSS.

Sử dụng CSS Preprocessors giúp tiết kiệm thời gian code, dễ dàng bảo trì và phát triển CSS đồng thời giúp cho các tập tin CSS được tổ chức một cách rõ ràng.

Hai Preprocessors được sử dụng nhiều nhất là SASS và LESS.

Responsive và Thiết kế Mobile

Hiện nay điện thoại di động phát triển rất nhiều, nhu cầu truy cập vào website, ứng dụng từ điện thoại di động ngày tăng. Do đó kĩ năng thiết kế giao diện website trên mobile đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn trở thành một Front end developer.

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Biết cách triển khai và thực hiện một thiết kế như thế nào cho tốt, biết cách fix bugs, hay thậm chí là biết cách nhận diện hoạt động của front end code với back end code đang được triển khai,… tất cả đều là những kĩ năng giải quyết vấn đề mà mọi lập trình viên Front end cần có.

Làm việc với hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Các website hiện này phần lớn đều được xây dựng trên hệ thống CMS, ví dụ điển hình như WordPress, Drupal và Magento.

Hiểu biết về UI/UX

UI được viết tắt từ User Interface (Giao diện người dùng) và UX được viết tắt từ User Experience (Trải nghiệm người dùng).

Hiện nay UI và UX đã trở thành hai yếu tố rất quan trọng trong thiết kế website mà mọi Front end developer cần tìm hiểu và nắm chắc.

4. Mức lương của Front end developer

Với độ hot của công việc Front end developer thì mức lương của vị trí này cũng là một thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Dưới đây là thống kê tham khảo mới nhất mức lương của một nhân viên Frontend như sau:

  • Lương fresher front end: 5.000.000 đồng/tháng
  • Lương bậc thấp: 12.600.000 đồng/tháng
  • Lương trung bình: 16.800.000 đồng/tháng
  • Lương bậc cao: 21.000.000 đồng/tháng
  • Lương cao nhất: 56.300.000 đồng/tháng

Tuy nhiên đây không phải là mức lương cố định mà còn dựa vào công ty bạn ứng tuyển, kinh nghiệm và khả năng của bạn nữa nhé.

Mức lương của Front end developer

>>> Xem thêm: Backend là gì? Sự khác nhau giữa Backend và Frontend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *