Đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay

Đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay bao gồm những đơn vị nào? Những đơn vị này phổ biến tại những quốc gia, khu vực nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp được các thắc mắc

1. Pa – đơn vị đo áp suất

Đơn bị Pa là ký hiệu ngắn gọn từ Pascal, là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế SI. 1 Pascal là một áp suất được tạo ra từ áp lực 1 Niuton tác dụng lên bề mặt có diện tích 1m2.

Ở các nước châu Á đặc biệt là Nhật Bản đơn vị đo áp suất Pa được sử dụng rất phổ biến. Được dùng rộng rãi cho các ngành công nghiệp điện, sản xuất thép, máy móc, thiết bị như đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất, máy nén khí,…

Còn đối với Việt Nam, thì 1 Pa = 1N/m2, tuy nhiên do Pa quá nhỏ nên thông thường trong thực tế người ta sẽ sử dụng đơn vị lớn hơn là Bar để tính với 1 bar = 100.000 Pa.

Pa - đơn vị đo áp suất

2. Đơn vị kPa

Kilopascal là tên đầy đủ của kPa, một đơn vị đo áp suất được sử dụng rộng rãi quy đổi từ đơn vị Pascal (Pa), nhằm tránh tình trạng phức tạp và vất vả trong ghi chép bởi nhiều số 0 kéo theo đằng sau.

kPa được sử dụng làm đơn vị đo trong các đồng hồ đo áp suất trong các máy móc, ngoài ra chúng có thể đo áp suất cho chất lỏng, chất khí và đặc biệt còn được dùng để đo áp suất cho các máy hút chân không.

Ví dụ: 1 kPa = 1000 Pa.

Đơn vị kPa

3. Đơn vị Mpa

Mpa là ký hiệu viết tắt cho đơn vị Mega Pascal, cũng là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường tế SI. Mpa được quy đổi dựa theo Pascal (Pa), độ phổ biến của chúng cũng không hề kém cạnh so với Pa, kPa.

Đơn vị đo Mpa được sử dụng cho các đồng hồ đo của máy nén khí, máy đo áp suất, máy đo công nghiệp, máy rửa xe, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực, các loại bơm,… Phổ biến nhất không thể nào không nhắc đến Nhật Bản, họ tân dụng đơn vị Mpa cho các ngành công nghiệp điện tử, máy móc, nhà máy xử lý nước, trạm bơm,…

Ví dụ: 1 Mpa = 1000 Kpa = 1 000 000 Pa.

Đơn vị Mpa

4. Đơn vị bar

Trong hệ đo lường quốc tế SI, bar cũng là một đơn vị được sử dụng để đo áp suất, được sáng lập bởi nhà khí tượng học người Na – Uy tên Vilmus Bjerknes. Đơn vị Bar được sử dụng phổ biến nhất tại Châu Âu, đặc biệt là các nước công nghiệp như Anh, Pháp, Đức,…

Đơn vị bar được dùng để đo và lắp đặt trong các loại thiết bị như máy nén khí, máy sấy khí, máy rửa xe,… hay chúng còn được dùng cho các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, phòng thí nghiệm,…

Vậy 1 Bar bằng bao nhiêu Pa?

1 bar = 100 000 Pa.

Đơn vị bar

5. Đơn vị Psi

Psi – Pounds per square inch là một đơn vị đo áp suất được xuất xứ từ Bắc Mỹ đặc biệt là ở Mỹ. Psi thường được sử dụng đe đo áp suất chất lỏng và chất khí và dùng để đo áp suất máy khí nén và thủy lực. Chỉ các loại đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất có xuất cứ từ Mỹ mới thường thấy được loại đơn vị này.

Psi cũng được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo, được định nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Ví dụ: 1 Psi = 6896 Pa.

Đơn vị Psi

6. Đơn vị atm

Đơn vị Atm hay còn gọi là Atmotphe được viết tắt từ Standard atmosphere. Đây là đơn vị đo áp suất khí quyển tiêu chuẩn không nằm trong hệ thống đơn vi đo lường quốc tế tiêu chuẩn SI. Atm được hội nghị toàn thể về cân đo lần thứ 10 thông qua.

Áp suất khí quyển atm sử dụng để đo và xác định áp suất bầu khí quyển như cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất khí quyển,… Đơn vị của 1 atm tương đương với áp suất của cột thủy ngân cao 760mm tại nhiệt độ 0 độ C dưới gia tốc trọng trường là 9,80665m/s2.

Ví dụ: 1 atm = 101325 Pa và 1 atm = 1 bar

7. Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất

Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất khiến chúng ta dễ dàng quy đổi hơn đối với nhiều đơn vị đo giữa các quốc gia, khu vực khác nhau,… Hãy cùng theo dõi bảng dưới đây:

Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất

Một số ví dụ quy đổi cho bạn dễ hình dung:

1 Pa = 0.001 Kpa

1 Pa = 0.000001 Mpa

1 Pa = 0.00001 Bar

1 Bar = 1 000 Pa

>>> Tham khảo: Chỉ số kPa là gì? cách quy đổi kPa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *