Docker là gì? Tổng hợp kiến thức về Docker

Docker là gì? Tổng hợp kiến thức về Docker để giúp các bạn hiểu thêm về chúng, tất cả sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Docker là gì?

Docker là một trong những nền tảng phần mềm cho phép lập trình viên thực hiện thao tác khai thác ứng dụng một cách nhanh chóng. Nền tảng này cho developers và system admin để develop, deploy và run application với container. Tạo ta các môi trường độc lập và tách biệt để khởi chạy và phát triển ứng dụng, môi trường này được gọi là container là một nền tảng ảo hóa.

Nói theo một cách khác thì Docker chính là một platform ở tầng OS có thể tinh chỉnh. Được phục vụ cho việc chạy ảo hóa các dịch vụ và ứng dụng nhanh chóng hơn. Ban đầu, Docker được viết bằng Python nhưng đến hiện tại thì nó đã chuyển sang Golang. Docker giải quyết được vấn đề về thời gian khi triển khai ứng dụng, rút ngắn hơn rất nhiều so với việc sử dụng máy ảo.

Docker là gì?
Docker là gì?

2. Các khái niệm khác về Docker

Docker Swarm là gì?

Docker Swarm là một nhóm các máy chạy Docker tập hợp lại với nhau để tạo thành một cluster. Ngoài ra Docker Swarm là một phần mềm vô cùng quan trọng hỗ trợ tạo và quản lý cho các container cũng như hệ thống Container Orchestration. Docker Swarm có khả năng khởi chạy cho nhiều container trên nhiều máy hoặc duy nhất một máy. Docker Swarm còn có các tính năng hỗ trợ việc quản lý cho các container có thể chạy trên môi trường phân tán, cũng như để chắc chắn cho các container nằm trong một cluster hoạt động ổn định.

Docker Container là gì?

Các container cho phép lập trình viên đóng gói một ứng dụng với tất cả mọi phần mềm cần thiết như thư viên, các phụ thuộc,… ở dưới dạng một package. Ứng dụng sẽ được chạy trên mọi máy Linux khác, bất kể mọi cài đặt đã được tùy chỉnh mà máy đều có thể khác với máy đã được sử dụng để viết code.

Docker Kubernetes là gì?

Hay còn gọi là K8s là một nền tảng dạng mã nguồn mở tự động hóa cho việc quản lý. Chúng loại bỏ bớt đi các quy trình thủ công có liên quan đến việc mở rộng cũng như triển khai cho các containerized applications. Kubernetes orchestration sẽ cho phép bạn có thể xây dựng được các dịch vụ ứng dụng mở rộng, lên lịch cho các containers theo cụm, mở rộng các containers và quản lý tình trạng container theo thời gian.

3. Docker bao gồm những gì?

Docker Engine

Docker Engine là một công cụ Client – Server hỗ trợ công nghệ container để xử lý các nhiệm vụ và quy trình làm việc liên quan đến xây dựng các ứng dụng dựa trên container. Chúng tạo ra một trình có tên là daemon lưu trữ images, containers, networks, storage volumes. Cung cấp giao diện dòng lệnh phía máy khách cho phép người dùng tương tác thông qua giao diện lập trình ứng dụng Docker.

 • Images: thành phần để đóng gói ứng dụng, các ứng dụng sẽ phụ thuộc vào chúng để chạy. Được lưu trữ trên local hoặc trên Registry.
 • Containers: là một instance của image hoạt động với chức năng như một thư mục, chứa những thứ cần để chạy một ứng dụng.
 • Network: cung cấp một private network chỉ tồn tại giữa container và host.
 • Volume: được dùng để chia sẻ dữ liệu cho container.

Distribution tools

Là công cụ phân tán giúp lưu trữ và quản lý các Docker Images như: Docker Registry, Docker Trusted Registry, Docker Hub.

Ở đây ta sẽ tìm hiểu về Docker Hub. Docker Hub là một công cụ phần mềm và là một dịch vụ cho phép người dùng public, private các images. Cung cấp hơn 100.000 ứng dụng có sẵn.

Orchestration tools

 • Docker Machine: tạo ra các máy ảo và cài Docker Engine lên chúng và cuối cùng nó sẽ để cấu hình Docker Client giao tiếp với Docker Engine một cách bảo mật.
 • Docker Compose: công cụ giúp định nghĩa và khởi chạy multi – container docker applications.
 • Docker Swarm: công cụ giúp tạo ra một clustering Docker giúp gom nhiều Docker Engine lại với nhau để nhìn nó như duy nhất 1 virtual Docker Engine.

Một vài thành phần khác

 • Dockerfile: giống như một ngôn ngữ dùng để xây dựng các image trong container, gồm các câu lệnh nối tiếp nhau được thực hiện tự động trên các image gốc để tạo ra các image mới.
 • Docker Toolbox: Bởi vì Docker Engine dùng một số feature của kernel Linux nên ta sẽ không thể chạy Docker Engine natively trên Windows hoặc BSD được. Ở các phiên bản trước đây thì ta sẽ cần một máy ảo cài một phiên bản Linux nào đó và sau đó cài Docker Engine lên máy ảo đó

4. Lợi ích của Docker mang lại

Docker là một nền tảng được sử dụng phổ biến hiện nay chính vì những lợi ích sau đây:

 • Nhanh chóng và tiện lợi: tốc độ của Docker vô cùng nhẹ và nhanh chóng chỉ mất vài giây để tạo ra một docker container. Nhanh hơn hẳn các ứng dụng, dịch vụ trên VMs.
 • Tiết kiệm tối đa tài nguyên: Tất cả tài nguyên khi không được sử dụng thì sẽ mang trả về cho máy chủ host, mỗi một Docker container nếu như sử dụng bao nhiêu resource thì sẽ tốn bấy nhiêu.
 • Môi trường chạy và khả năng mở rộng vô cùng tốt, có thể chia nhỏ ra thành nhiều container riêng lẻ khác nhau. Chúng còn có thể liên kết các container một cách dễ dàng để tạo thành một ứng dụng.
 • Mức độ tự động của hệ thống mở rộng cao đáp ứng đượ mọi nhu cầu phục vụ cho người dùng giúp việc khởi tạo hoặc tắt đi của một docker container dễ dàng hơn.
 • Docker còn có sử bảo mật tốt cho các ứng dụng được chạy cho môi trường chung.
 • Dễ dàng Automate cho việc quản lý docker container: Thường thì quá trình này đều sẽ thông qua Kubernetes hoặc Docker Swarm.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về Docker là gì? Hy vọng sẽ mang lại lợi ích đến cho các bạn đọc.

>>> Tham khảo: Angular là gì? Đặc trưng và tính năng của Angular

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.