Độ ẩm không khí là gì? Cách giảm hiệu quả

Độ ẩm không khí là gì? Cách giảm hiệu quả độ ẩm không khí trong môi trường để đem lại một không gian sống lành mạnh hơn. 

1. Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí hay là hơi nước ở dạng khí tồn tại trong không gian mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Đây cũng là một khái niệm không mới trong lĩnh vực khí tượng thủy văn. Chúng là một hiện tượng thời tiết bất lợi, thường xảy ra vào mùa Xuân và mùa Hạ của nước ta. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hoạt động và sức khỏe của con người.

Độ ẩm cao hay thấp còn phụ thuộc vào lượng mưa và lượng sương mù ở mỗi nơi. Đơn vị sử dụng để đo độ ẩm không khí là gam trên mét khối ( g/m3) và được đo bằng ẩm kế.

2. Tại sao không khí có độ ẩm?

Tại sao không khí có độ ẩm?

Không khí chứa đến 78% là Nitơ, 21% Oxi và 1% là hơi nước. Nước tồn tại ở dạng lỏng và khí trong khí quyển, khi nước là một chất khí thì chúng được gọi là hơi nước. Khi không khí bão hòa, hơi nước bốc hơi lên cao, gặp lạnh và ngưng tụ sẽ tạo thành sương, mây và mưa.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến lượng hơi nước trong không khí. Không khí ấm có thể giữ được nhiều hơi nước hơn, trong khi không khí lạnh không thể giữ được nhiều.

3. Phân loại độ ẩm không khí

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là khái niệm dùng để thể hiện mối tương quan của hơi nước trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Đơn vị dùng để xác định độ ẩm tuyệt đối là g/m3.

Khi áp suất trong không khí thay đổi sẽ kéo theo độ ẩm không khí tuyệt đối thay đổi. Điều này làm cho việc đo lường về kỹ thuật hóa học cũng không bao quát được hết các biến đổi thất thường này.

Cũng trong lĩnh vực này, các nhà khoa học gọi độ ẩm tuyệt đối là tỷ số của khối lượng hơi nước trên tổng khối lượng của hỗn hợp không khí khô.

Độ ẩm tương đối

Đây là khái niệm độ ẩm chung nhất đang được sử dụng phổ biến. Chúng được xác định bằng tỷ số giữa áp suất hơi nước của một hỗn hợp khí bất kỳ ở thời điểm hiện tại so với áp suất hơi nước bão hòa.

Hiểu đơn giản hơn thì độ ẩm tương đối là tỷ số khối lượng nước trong một đơn vị thể tích khi so sánh với khối lượng nước trong cùng đơn vị thể tích nhưng ở điều kiện hơi nước đang bão hòa. Do đó, đơn vị của độ ẩm tương đối là %.

Độ ẩm 100%

Là khi không khí đạt trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước. Độ ẩm 100% không phải hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước, mà khối lượng nước đó có thể có trong bầu khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác có trong bầu khí quyển.

4. Vai trò của độ ẩm trong không khí

Vai trò của độ ẩm trong không khí

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong không khí vẫn đem đến nhiều lợi ích khi bạn biết cách cân bằng chúng. Dưới đây là độ ẩm thích hợp cho những trường hợp sau

  • Độ ẩm khoảng 40 – 70% dành cho môi trường sống của con người.
  • Độ ẩm từ 40 – 60% đảm bảo cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Đối với môi trường có độ ẩm từ 40 – 70% thích hợp cho sức khỏe, ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Ở các bệnh viện lớn họ luôn luôn duy trì mức độ ẩm nhất định ở mức 55%.

Không khí không nên tăng quá mức 70% vì đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến các vấn đề về đường hô hấp.

Tác động của độ ẩm đối với đời sống con người

Việc cân bằng độ ẩm là việc mà bạn phải luôn để ý và điều chỉnh. Vì chúng có những tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của con người. Đặc biệt vào mùa đông lạnh, độ ẩm ở mức khá cao dễ gây các bệnh về hô hấp, còn mùa hè độ ẩm ở mức thấp làm cho làn da khô rát, khó chịu.

Ngoài ra chúng còn mang lại nhiều tác động tiêu cực trong đời sống:

  • Thời tiết ẩm ướt làm quần áo lâu khô, gây mùi khó chịu và xuất hiện nấm mốc.
  • Sàn nhà bị đọng nước gây bất tiện trong di chuyển đối với người già và trẻ em.
  • Tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, ảnh hưởng đến các bệnh về đường hô hấp như bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da.
  • Độ ẩm cao khiến da khó thông thoáng mồ hôi, còn độ ẩm thấp làm mồ hôi ra nhanh gây khó chịu.

5. Cách giảm độ ẩm không khí trong phòng hiệu quả

Dưới đây là những cách giảm độ ẩm không khí trong phòng hiệu quả bằng những thiết bị dễ mua hoặc có sẵn trong ngôi nhà của bạn.

Cách giảm độ ẩm không khí trong phòng hiệu quả

Thông gió

Mở các cửa thông số như của sổ hay cửa ra vào, giữ lỗ thông hơi hoạc quạt lâu hơn nhằm đảm bảo đủ thông gió. Nếu ngoài trời đang ẩm ướt, bạn nên đóng kín cửa phòng bởi không khí ẩm sẽ khiến độ ẩm không khí trong nhà tăng cao.

Hệ thống máy lạnh

Mọi người hay nhầm tưởng là máy lạnh chỉ có tác dụng làm mát phòng, nhưng thực chất đây là cách giảm độ ẩm trong phòng khá là hiệu quả. Đặc biệt trong những ngày thời tiết ẩm ướt hay mưa nồm. Chúng giúp phòng khô và thoáng hơn.

Sử dụng quạt

Sử dụng quạt

Sử dụng một chiếc quạt trong thời điểm này sẽ làm tăng lưu lượng không khí trong phòng và có tác dụng loại bỏ độ ẩm dư thừa thông quá trình bốc hơi nước. Đây chính là một trong những cách giảm độ ẩm không khí đơn giản, dễ thực hiện. Quạt sẽ giúp môi trường trong phòng kín trở nên thoáng mát hơn, giúp người dùng dễ chịu hơn.

Tắm nước lạnh thay vì nước nóng

Cách này vô cùng thực tế, vì khi tắm bằng vòi hoa sen bằng nước nóng sẽ tạo ra nhiều hơi nước dư thừa, làm tăng độ ẩm trong phòng. Sau khi tắm xong bạn nên mở quạt hoặc cửa thông số để giảm bớt độ ẩm ra ngoài.

Phơi quần áo ngoài trời thay vì trong nhà

Phơi quần áo ngoài trời thay vì trong nhà

Việc phơi quần áo trong nhà sẽ làm tăng độ ẩm đặc biệt với những phòng có thông gió kém.

Sử dụng quạt hút khói

Lò nướng, bếp nấu ăn cũng là một trong những yếu tố gây gia tăng độ ẩm. Nên khi nấu ăn bạn nên cố gắng che thức ăn và bật quạt hút khí. Điều này cũng giúp hạn chế được mùi bám trên căn bếp nhà bạn.

Than củi

Than củi

Than củi cũng là phương pháp giảm độ ẩm trong phòng nhanh và hiệu quả. Hãy đặt than củi trong giỏ, thời gian sử dụng khoảng 2-3 tháng. Nên chọn than củi dừa bởi chúng có khả năng hút ẩm cao.

Sửa chữa lại tường

Những vết nứt nhỏ trên tường cũng là nguyên nhân mang độ ẩm vào nhà. Lâu dần sẽ thành nấm mốc.

>>> Xem thêm: Máy đo nhiệt độ là gì? ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *