Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng

Điện toán đám mây là một đề tài phổ biến công nghệ thông tin đang được nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Với nhiều tính năng vượt trội, điện toán đám mây đã đem lại nhiều tiện ích trong đời đại 4.0. Để hiểu sâu hơn về nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây còn có tên tiếng Anh là cloud computing, hay chúng còn được gọi với tên gọi khác là điện toán máy chủ ảo. Đây là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet.

Cloud Computing là mô hình dịch vụ cho phép người truy cập tài nguyên điện toán dùng chung như: mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ,… thông qua kết nối mạng. Chúng hoạt động một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, theo yêu cầu.

Hay nói cách khác, ở mô hình điện toán này mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Ví dụ:

  • Dịch vụ Google AppEngine cung cấp những ứng dụng kinh doanh trực tuyến thông thường, có thể truy nhập từ một trình duyệt web, còn các phần mềm và dữ liệu đều được lưu trữ trên các máy chủ.
  • Hay sự ra đời của mạng xã hội Facebook năm 2004, sàn thương mại điện tử Amazon,…
  • Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud,… là những ví dụ điển hình của dịch vụ ĐTĐM.

Điện toán đám mây là gì?

2. Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây

Dưới đây là 3 dạng mô hình dịch vụ điện toán đám mây phổ biến

2.1 IaaS (Infrastructure as a Service)

Dạng mô hình này được hiểu là bạn có thể truy cập đến phần cứng hệ thống mạng máy tính. Được sử dụng phổ biến bởi các nhà cung cấp Amazon, Memset, Google, Windows….

Chúng giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng tài nguyên nhờ khả năng cung cấp nhiều nguồn tài nguyên. Trong đó có: firewalls, các địa chỉ IP, load balancers, hệ điều hành, các ứng dụng sẽ do bạn cài đặt và cập nhật

Cách giúp quản lý IaaS dễ dàng là phát triển các templates cho các dịch vụ đám mây, tạo ra kế hoạch chi tiết để xây dựng hệ thống ready-to-use, tránh tình trạng di chuyển giữa các đám mây khác nhau.

IaaS (Infrastructure as a Service)

2.2 PaaS (Platform as a Service)

PaaS hỗ trợ người dùng sử dụng cloud computer bằng các hệ điều hành, máy chủ web, cơ sở dữ liệu và môi trường thực thi lập trình.

Cho phép người dùng tập trung vào các ứng dụng cụ thể, cho phép các nhà cung cấp đám mây quản lý và đo đạc tài nguyên 1 cách tự động.

PaaS (Platform as a Service)

2.3 SaaS (Software as a Service)

SaaS phù hợp cho người dùng muốn tập trung vào người dùng cuối. Có thể truy cập đến các phần mềm trên nền tảng đám mây mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng và nền tảng nó đang chạy.

Chúng dễ dàng truy cập và có khả năng mở rộng. Ví dụ như: email, phần mềm văn phòng và các công cụ kiểm toán từ Google, Microsoft, Freshbooks …

SaaS (Software as a Service)

3. Các mô hình triển khai điện toán đám mây

Có 3 mô hình triển khai điện toán đám mây đang được sử dụng phổ biến hiện nay là: Public Cloud, Private Cloud, Community Cloud, Hybrid Cloud.

3.1 Public Cloud

Public Cloud là các dịch vụ được bên thứ 3 cung cấp nhằm phục vụ cho mục đích sử dụng công cộng, người dùng sẽ đăng ký với nhà cung cấp và trả phí sử dụng dựa theo chính sách giá của nhà cung cấp.

Public Cloud tồn tại ngoài tường lửa của công ty và được nhà cung cấp đám mây quản lý, là mô hình triển khai được sử dụng phổ biến nhất hiện nay của cloud computing.

Public Cloud

3.2 Private Cloud

Private Cloud được sử dụng chủ yếu tại nội bộ danh nghiệp và được quản lý bởi chính người dùng.  Với nhiều ưu điểm vượt trội như chủ động sử dụng, nâng cấp, quản lý, giảm chi phí, bảo mật tốt,…

Những “đám mây” này tồn tại bên trong tường lửa của công ty và được các doanh nghiệp trực tiếp quản lý. Đây là xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa hạ tầng công nghệ thông tin.

Tuy nhiên mô hình này vẫn còn nhiều khó khăn về công nghệ khi triển khai và chi phí xây dựng, duy trì hệ thống.

Private Cloud

3.3 Community Cloud

Community Cloud là các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây do các công ty cùng hợp tác xây dựng và cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng.

Community Cloud chủ yếu phục vụ riêng cho các doanh nghiệp tạo nên đám mây này với chế độ riêng tư, bảo mật và an ninh tốt.

Community Cloud

3.4 Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là sự kết hợp của private cloud và public cloud dành cho doanh nghiệp và nhà cung cấp quản lý theo sự thỏa thuận

Những “đám mây” này thường do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp điện toán đám mây công cộng.

Hybrid Cloud

5. Ứng dụng của điện toán đám mây

Tiếp cận công nghệ

Công nghệ điện toán đám mây giúp người dùng dễ dàng tiếp cận nhiều công nghệ, cập nhật và đổi mới nhanh hơn. Bạn có thể thu thập dữ liệu cần từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng, kho lưu dữ, cơ sở dữ liệu, Internet of Things, machine learning,…

Nhờ vào tiếp cận công nghệ mà bạn có thể triển khai các dịch vụ công nghệ một cách nhanh chóng, tăng nâng suất hơn nhiều cập bậc so với trước đây từ khâu ý tưởng đến khâu hoàn thiện.

Bạn có thể tự do thử nghiệm, kiểm thử những ý tưởng mới sáng tạo của bạn để phân biệt trải nghiệm của khách hàng và chuyển đổi doanh nghiệp của bạn.

Cung cấp tài nguyên hiệu quả

Với điện toán đám mây, bạn sẽ không cần phung phí mức tài nguyên quá mức để xử lý các hoạt động trong kinh doanh. Mà thay vào đó, bạn cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần.

Ngoài ra, bạn có tăng hoặc giảm nguy mô của tài nguyên ngay lập tức khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

Ứng dụng của điện toán đám mây

Tiết kiệm chi phí

Nền tảng đám mây cho phép bạn thay chi phí vốn (trung tâm dữ liệu, máy chủ vật lý, v.v.) bằng chi phí biến đổi và chỉ phải chi trả cho những tài nguyên CNTT mà bạn sử dụng.

Bên cạnh đó, chi phí biến đổi cũng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí bạn tự trang trải do tính kinh tế theo quy mô.

Triển khai trên toàn cầu chỉ trong vài phút

Với giải pháp điện toán đám mây, bạn có thể mở rộng sang các khu vực địa lý mới và triển khai trên toàn cầu trong vài phút.

Ví dụ: AWS có cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới, bạn có thể triển khai ứng dụng của mình ở nhiều địa điểm thực tế chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Đặt các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối giúp giảm độ trễ và cải thiện trải nghiệm của họ.

>>> Xem thêm: Cloud là gì? Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *