Debug là gì? Kỹ năng Debug cơ bản

Debug là gì? Kỹ năng Debug cơ bản mà các lập trình viên ai ai cũng phải cần đến sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây. Các bạn hãy cùng theo dõi để hiểu hơn về Debug là gì nhé.

1. Debug là gì?

Debug là gì?

Trước khi đi tìm hiểu chúng ta sẽ nhắc lại khái niệm cơ bản của Bug ở bài trước:

“Bug là một lỗi xảy ra trong các chương trình, phần mềm bất kỳ được vận hành trên hệ thống máy tính. Làm cho kết quả không chính xác hoặc không hoạt động được như mong muốn”

Debug là quá trình tìm kiếm ra lỗi hay nguyên nhân gây ra lỗi (Bug) để có hướng sửa lỗi. Qúa trình này nằm giữa code và fix Bug, luôn khiến các lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm phải đau đầu.

Một chương trình code có thể lên đến hàng nghìn dòng lệnh là điều bình thường đối với các lập trình viên. Chương trình có thể chạy không đúng ý hoặc chạy sai chức năng khiến chương trình kém hiệu quả,…

Chính vì thế, mục đích của debug là giúp chương trình fix lỗi, chạy tốt hơn và giúp cho lập trình viên hiểu rõ hơn sự thực thi của chương trình. Một lập trình viên không có khả năng Debug hiệu quả thì cũng giống như không thấy đường vậy.

2. Các bước debug

Các bước debug

2.1 Đi tìm Bug

Việc đi tìm Bug có hai trường hợp, nếu bạn tìm đúng Bug thì sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích cũng như quá trình phát triển phần mềm. Nhưng khi xác định sai, bạn và cả đội nhóm sẽ lãng phí thời gian debug.

Khi chương trình, phần mềm của bạn đã được đưa vào sử dụng, bạn nên thẩn trọng, kỹ càng hơn khi xác định Bug. Vì thường những báo cáo của người dùng là khá là mơ hồ như: App bị chậm, đơ, lag,…

2.2 Tìm vị trí Bug

Khi đã tìm được Bug, tiếp theo chúng ta cần xác định vị trí của Bug nằm ở đâu trong phần mềm của mình.

2.3 Phân tích Bug

Tìm cách tiếp cận, phân tích mã nguồn để giúp bạn hiểu hơn về lỗi. Điều này sẽ đem lại 2 lợi ích như sau:

  • Giúp bạn tìm ra các lỗi xung quanh
  • Cô lập phần bị lỗi – tránh việc Debug gây thiệt hại lên các chức năng khác

2.4 Kiểm tra Bug

Bạn cần kiểm tra lại Bug mà bạn đã chỉnh sửa, xem tất cả những lỗi có thể xảy ra và các trường hợp có thể dẫn đến lỗi.

2.5 Kiểm thử và Debug

Bạn sẽ cần mở lại tất cả các chứng năng, script và kiểm tra xem các lỗi có tiếp tục diễn ra hay không. Nếu có, xin chúc mừng bạn. Trong trường hợp còn lại, có thể bạn sẽ có nhiều lỗi hơn để sửa.

3. Phương pháp Debug hiệu quả

Phương pháp Debug hiệu quả

3.1 Sử dụng Debugging Tool

Debugging Tool là một công cụ dùng để debug, chế ngự bug bằng cách đi sâu vào nguồn code (soure code). Chúng còn có một cái tên dễ nhớ hơn là Debugger.

Để đối phó với những lỗi phá hoại đến phần cứng của thiết bị điện tử, nhiều hãng công nghệ đã cho ra đời những Debugger phần cứng kèm theo những hệ thống nhúng.

3.2 Print Lining

Print Lining là một thao tác đơn giản giúp Debug hiệu quả mà bất kỳ một lập trình viên nào cũng có thể sử dụng. Bạn chỉ cần thêm vào nguồn code những dòng lệnh để in ra những thông tin cần theo dõi trong quá trình thực thi.

Ví dụ: nếu là bạn sử dụng trình soạn thảo văn bản hỗ trợ code để nạp vào bo mạch Arduino, bạn sẽ không thể sử dụng được Debugger, các phù hợp nhất lúc này chính là dùng Serial.print().

3.3 Logging

Logging là thao tác lập trình viên tạo ra một mẫu để ghi lại những thông tin của ứng dụng, đảm bảo rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về chương trình của mình.

Bạn nên ghi lại những thông tin mà bạn không chắc chắn hay những đoạn code mà bạn nghi ngờ. Khi có bất kỳ những vấn đề gì xảy ra trong quá trình chạy chương trình, bạn có thể dễ dàng truy lùng thông tin dựa trên những dữ liệu này.

3.4 Xem lại những thay đổi mới nhất hoặc kiểm tra phần đã sửa

Trường hợp này áp dụng phổ biến nhất là đối với các chương trình đang hoạt động suôn sẻ nhưng bỗng dưng gặp trục trặc. Nguyên nhân lớn nhất là do những thay đổi mới nhất của bạn.

Lúc này bạn hãy xem lại ngay, thực hiện sửa lỗi và kiểm tra lại lần nữa trước khi chuyển sang các giai đoạn mới. Hãy chạy lại đoạn code khi chưa thêm mới để xem nó hoạt động ra sao. Tiếp theo hãy dùng phần đã sửa và chạy lại.

Phần này có thể gây mất thời gian một chút những nó thực sự cần thiết và có tác dụng lớn.Bên cạnh những phương pháp trên, bạn có thể nhờ trợ giúp của đồng nghiệp để Debug hiệu quả hơn và cũng giúp mình học hỏi nhiều hơn.

4. Các thói quen xấu mà lập trình viên nên tránh để giảm Bug

Các thói quen xấu mà lập trình viên nên tránh để giảm Bug

4.1 Sử dụng mã nhưng không thực sự hiểu về nó

Chắc hẳn các lập trình viên, ai cũng từng mắc qua lỗi này khi sử dụng các mã mà chưa thực sự chắc chắn về chúng.

Khi sử dụng những mã này, nếu chương trình xảy ra lỗi bạn sẽ rất khó để khắc phục. Bạn sẽ khó tìm ra lỗi, sửa nó và hiểu cách nó hoạt động.

4.2 Thói quen “để mai sửa”

Sự ỷ y vẫn luôn là một thói xấu của mỗi người. Bạn chạy chương trình nhưng phát hiện ra lỗi lại không sửa chữa ngay và lại để “mai rồi sửa”.

Nếu bạn là một trong số những người như thế thì hãy thay đổi thói quen này nhé. Vì chưa chắc ngày mai bạn đã nhớ và sửa chúng.

4.3 Thói quen không viết comment khi lập trình

Thực tế thì việc này khá là tốn thời gian, vậy nên các lập trình viên thường sẽ bỏ qua luôn bước này.

Tuy nhiên chúng có những vai trò rất quan trọng mà có  thể là bạn đã biết. Tỷ dụ như giúp bạn hiểu, xem lại logic trong đoạn mã của bạn, liên kết chặt chẽ đến việc sử dụng lại các đoạn mã, phát hiện lỗi nhanh hơn.

4.4 Đánh giá thấp tính bảo mật

Mọi hoạt động trên web đều có những khả năng gây hại cho hệ thống một cách nhất định mà bạn không biết đến. Vì thế việc đánh giá thấp tính bảo mật sẽ khiến hệ thống của họ dễ bị tấn công.

Để tạo thói quen bảo mật, bạn nên kiểm tra, xác thực và làm sạch dữ liệu từ chuỗi truy vấn như: cơ sở dữ liệu, tài nguyên từ xa, tệp cục bộ,…

4.5 Lập trình không quan tâm đến khả năng mở rộng

Một số bạn sẽ có một vài suy nghĩ như sản phẩm của mình đã đủ hoàn hảo, sản phẩm của mình không cần cập nhật, không cần mở rộng,…

Tuy nhiên, không có một chương trình, ứng dụng nào là hoàn hảo khi mới code xong, sẽ luôn có những lỗi tiềm ẩn xung quanh. Do đó, bạn hãy kiểm tra khả năng mở rộng để có thể gỡ các lỗi gặp phải để việc mở rộng sau này dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Bug là gì? Tất tần tật về bug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *