DDC là gì? Bộ điều khiển DDC 

DDC là gì? Bộ điều khiển DDC ngày nay được sử dụng nhiều ở các tòa nhà đến các nhà máy và xí nghiệp. Bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về bộ điều khiển này nhé.

Bộ điều khiển DDC là gì?

Bộ điều khiển DDC được viết tắt từ cụm từ Direct Digital Control được hiểu là bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp.  Được dùng chuyên cho các hệ thống như BMS, HVAC, AHU, Chiller,… điều khiển các hoạt động độc lập trong nhà máy, xí nghiệp hay các tòa nhà.

DDC tương đồng khá giống 1 PLC cũng là một bộ điều khiển trung tâm. Bên trong gồm các chip xử lý, bộ nhớ lưu trữ chương trình, time clock định thời, cổng I/O,…

DDC được hỗ trợ với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, phổ biến nhất là Function Block. Ngoài ra cũng có thể kể đến như Ladder Logic ( LAD), Statement List ( STL),…

Bộ điều khiển DDC 
Bộ điều khiển DDC

Ưu điểm của bộ điều khiển DDC

3 lợi ích vượt trội nhất của bộ điều khiển DDC được nhắc đến ở đây là: Tăng độ linh hoạt, Tăng tính hiệu quả, tối ưu năng lượng.

1. Tăng tính hiệu quả

Bộ điều khiển DDC có thể kết nối thành một mạng lưới, dễ dàng định vị để triển khai các hoạt động cảnh báo cho các điểm khác nhau.

Các kỹ thuật viên có thể sử dụng DDC để xuất các dữ liệu lên bản đồ, đồ thị. Sau đó đưa ra các chuẩn đoán dễ dàng hơn để tiến hành khắc phục sự cố nhanh chóng và chính xác. Lưu trữ và thiết lập các bảng dữ liệu theo những mốc thời gian khác nhau. Theo dõi hiệu suất lao động và đưa ra những phương pháp cải thiện kịp thời.

Gửi thông báo về sự cố, cảnh báo, báo động dễ dàng qua SMS, email,…

2. Tối ưu năng lượng

Dễ dàng thu thập các tín hiệu điều khiển để xây dựng, lập chiến lược và tạo lập trình điều khiển thành phần trong hệ thống, tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Dễ dàng theo dõi và kiểm soát các hoạt động một cách tổng thể.

Có thể lập trình theo từng khu vực và cấp độ khác nhau. Có thể lên lịch tắt/bật các hệ thống theo lập trình thiết lập sẵn. Và có thể thay đổi thường xuyên.

3. Tăng độ linh hoạt

Bộ điều khiển DDC được đi kèm với hệ thống HVAC có thể lập trình được và giúp điều khiển hiệu quả cao hơn với khả năng thu thập dữ liệu.

Các thông số được đo chính xác hơn trong hệ thống HVAC như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất chính xác hơn với thiết bị hoạt động bằng khí nén.

DDC linh hoạt trong việc đặt lịch, thiết lập lịch trình, định vị, điều khiển tổng thể, điều khiển vòng lặp,…

Dễ dàng tích hợp với các hệ thống trong máy tính.

Điểm khác nhau giữa DDC và PLC

Đặc điểmDDCPLC
Đối tượng điều khiểnCác thiết bị điều hòa, hệ thống cơ cấu chấp hành,…Có thể dùng cho các thiết bị cơ cấu trong nhà xưởng, dí nghiệp,…
Mục đích ứng dụngDDC giúp khách hàng tiết kiệm điện năng, quản lý hệ thống tín hiệu hiệu quả nhấtPLC được sử dụng cho các quy trình sản xuất tự động, có thể đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Không gian và vị tríLặp đặt tại các phòng kỹ thuật trong các tòa nhà và bố trí theo chiều dọc.Lắp đặt tại các trung tâm của nhà xưởng, nhà máy,… Là bộ máy của trung tâm đầu não.
Giao thức truyền thôngDo DDC bố trí theo chiều dọc nên cần nhiều không gian nên giao biến khác với PLC. Các giao thức thông thường là Bacnet MS/TP, Lonwork, Open,…

Cả DDC và PLC đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết trên đã đưa ra một số ưu điểm để bạn có thể lựa chọn bộ điều khiển phù hợp với nhu cầu của mình.

Hệ thống PLC được sử dụng ở đâu? Và có vai trò như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *