Database là gì?

Database là gì? là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website … là thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng trên nền tảng mobile, PC,…

1. Database là gì?

Database hay còn gọi là cơ sở dữ liệu, đây là một tập hợp có tổ chức các thông tin có cấu trúc hoặc dữ liệu thường được lưu trữ trực ruyến trong một hệ thống máy tính. Một cơ sở dữ liệu sẽ được kiểm soát bởi hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS), dữ liệu và DBMS cùng với các ứng dụng liên kết với nhau tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu.

Trong cơ sở dữ liệu, loại dữ liệu được dùng phổ biến nhất đang hoạt động hiện nay thường được mô hình hóa theo hàng và cột giúp xử lý và truy vấn dữ liệu hiệu quả. Hầu hết các cơ sở dữ liệu đều sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc SQL để viết và truy vấn dữ liệu.

Ngày nay, có nhiều Dynamic Website trên thế giới đang được xử lý thông qua Database. Có nhiều loại Database có sẵn như MySQL, Sybase, Oracle, Mongo DB, SQL Server, …

Database là gì?
Database là gì?

Một vài thuật ngữ liên quan đến Database:

 • Database administrator: người chịu trách nhiệm trong công tác quản trị, vận hành các hoạt động của cơ sở dữ liệu như lập kế hoạch, cấu hình, tối ưu, bảo mật… giúp hệ thống luôn trong trạng thái sẵn sàng cho nhu cầu truy cập.
 • Database khách hàng:là một tập hợp chứa các thông tin khách hàng đã từng dùng hoặc quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Relational database: Đây là hệ quản trị cơ sở dữ liệu dựa trên mô hình quan hệ
 • Realtime database: là cơ sở dữ liệu theo thời gian thực.
 • Database server: là một máy chủ dữ liệu chứa các thông tin của website, dữ liệu và thông tin khác.
 • Oracle database: là một phần mềm hệ thống có nhiệm vụ quản lý RDBMS và thực hiện việc xử lý các giao dịch, ứng dụng phân tích và business intelligence.

2. Vai trò của Database

database là gì? phân loại

 

 • Lưu trữ thông tin có hệ thống: dữ liệu được lưu trữ theo một cấu trúc hệ thống nhất định, có tính nhất quán. Giúp người dùng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu.
 • Đảm bảo an toàn dữ liệu: database luôn đứng đầu trong việc đảm bảo toàn vẹn và an toàn cho dữ liệu.
 • Đảm bảo khả năng truy xuất cùng lúc nhiều người dùng trên dữ liệu: không cần qua các khâu rườm ra phức tạp, thuận tiện hơn trong việc sử dụng, quản lý và truy cập dữ liệu,…
 • Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu: dễ dàng thay đổi kích cỡ và độ phức tạp cho một database.
 • Công tác quản lý dễ dàng: dữ liệu được cập nhật thường xuyên mà không bị trung lập, dễ dàng tạo lập cập nhật và khai thác thông tin. Tạo nên được những sản phẩm chuyên nghiệp, có hệ thống dễ dàng trong công tác quản lý.

3. Phân loại Database

Database là gì? như phần trên đã rõ khái niệm về database vậy phân loại như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua 4 loại database cơ bản phía dưới đây nhé.

Database dạng file

Đây là dạng cơ bản hay được gặp nhất và là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Các dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các file. Dạng phổ biến nhất là *.mdb Foxpro và một số định dạng file khác như text, ascii, *.dbf,..

Database dạng quan hệ

Gần đây mô hình này được sử dụng khá rộng rãi, ở mô hình này chúng có nhiều thực thể khác nhau, các nguồn dữ liệu khác nhau sẽ được quy hợp lưu trữ cùng một bảng dữ liệu và các dữ liệu có quan hệ với nhau.

Một vài hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng như MS SQL server, Oracle, MySQL,…

Database dạng đối tượng

Đây là một hệ cơ sở dữ liệu thuần, bổ sung thêm một vài trường hợp đối tượng khác như hành vi đối tượng nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Các đối tượng được phân theo cấp bậc, mỗi cấp được gọi là một lớp dữ liệu. Chúng tập hợp các nhóm đối tượng trong cùng một bảng và thể hiện bằng dòng dữ liệu.

Một vài hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng như Postgres, MS SQL server, Oracle,…

Database dạng bán cấu trúc

Chúng có thể lưu trữ ở nhiều dạng dữ liệu khác nhau, các thông tin được lưu trữ dưới định dạng XML. Các thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng trình bày tromg các thẻ tag, hệ cơ sở dữ liệu được mở rộng, giúp truy xuất dữ liệu dễ dàng những thông tin cần thiết.

database là gì?

Database là gì? thông qua bài viết trên PLC Schneider đã tập hợp các kiến thức về database, hy vọng giúp quý khách hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

>>> Tham khảo: SQL server là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.