Công tơ điện là gì? Cấu tạo và phân loại

Công tơ điện là gì? Cấu tạo và phân loại của các loại công tơ điện được sử dụng phổ biến hiện nay sẽ được PLC Schneider tổng hợp qua bài viết sau

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện là gì?
Công tơ điện là gì?

Công tơ điện là gì? Công tơ điện là một thiết bị được dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của một phụ tải điện. Phụ tải điện ở đây là tiêu thụ điện năng của các hộ gia đình, các doanh nghiệp, các thiết bị chạy bằng điện.

Ngành điện lực Việt Nam đang sử dụng thiết bị này để thu thập chỉ số trên công tơ điện để tính lượng điện tiêu thụ hàng tháng, làm cơ sở thanh toán tiền điện. Thường đơn vị được tính bằng Kilowatt. Ngoài ra, công tơ điện còn giúp truyền thống và nắm giữ dữ liệu minh bạch để người dân khi sử dụng dễ dàng quan sát.

Cấu tạo và nguyên ký hoạt động của công tơ điện

1. Cấu tạo của công tơ điện

  • Cuộn dây điện áp: Tại đây các vòng dây được lắp song song với phụ tải, tiết diện tại đây cũng nhỏ hơn các loại công tơ khác.
  • Cuộn dây dòng điện: Cuộn dây này được lắp nối tiếp với phụ tải, các vòng dây ít hơn so với cuộn dây điện áp nhưng tiết diện lại lớn hơn.
  • Đĩa nhôm: Được lắp ở phía trên trục, tì cố định vào trụ để hai cuộn dây có thể quay tự do.
  • Nam châm vĩnh cửu: Tạo ra momen cán khi bộ phận đĩa nhôm tác động quay cuộn dây trong từ trường.
  • Hộp số cơ khí: được gắn với trục đĩa nhôm, đảm nhận nhiệm vụ hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm.

2. Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Công tơ điện là gì?
Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Khi sử dụng điện năng, dòng điện đi qua phụ tải khiến các bộ phận bắt đầu hoạt động. Dòng điện khi đi qua cuộn vòng sẽ tạo ra một luồng từ thông bên dưới đĩa nhôm. Đĩa nhôm gắn trục rơ le liên kết cùng với dãy số hiển thị trên hộp số cơ khí.

Cùng thời điểm, dòng điện tạo ra thêm hai luồng từ thông trên cuộn áp, 1 luồng từ thông tác động trực tiếp lên đĩa nhôm. Dưới sự tác động cùng lúc của hai luồng từ thông tạo ra momen làm cho đĩa nhôm quay nam châm vĩnh cửu. Khi chúng quay trong nam châm vĩnh cứu, luồng momen cản được tạo ra làm cân bằng vòng quay. Do đó điện năng tiêu thụ dựa vào vòng quay của đĩa nhôm.

Giai đoạn cuối cùng, đĩa nhôm sẽ làm nhảy trục số và hiển thị số lượng điện năng tiêu thụ của phụ tải.

Các loại công tơ điện và chức năng

Công tơ điện thông thường sẽ được chia thành 3 loại: công tơ điện 1 pha, công tơ điện 3 pha, công tơ điện 2 chiều.

1. Công tơ điện 1 pha

Công tơ điện 1 pha được chia thành 2 loại là: công tơ điện 1 pha cơ và công tơ điện 1 pha điện tử.

  • Công tơ điện 1 pha cơ: Đây là loại được dùng nhiều trong các hộ gia đình. Với cấu tạo đơn giản, sử dụng khá bền và ổn định. Giá thành cũng rẻ phù hợp hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thiết bị này dần càng bị thụt lùi do độ chính xác chưa cao dẫn đến việc sai số nhiều.
  • Công tơ điện 1 pha điện tử: Thiết bị này có thiết kế hiện đại hơn, các thông số hoạt động được hiển thị trên màn hình LCD, LED. Đang dần thế công tơ điện 1 pha cơ, được sử dụng trong các tòa nhà lớn. Chúng có nhiều ưu điểm, cải tiến mới như: cảnh báo điện bị rò rỉ, đo được nhiều thông số với nhiều chức năng đo, giám sát chất lượng nguồn điện với độ chính xác cao, tính toán được giá điện bậc thang. Cũng chính vì thế mà giá thành của chúng cũng cao hơn.

2. Công tơ điện 3 pha

Thiết bị này được sử dụng cho các công trình công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp sản xuất với quy mô lớn, bắt buộc sử dụng dòng điện 3 pha. Được chia thành 2 loại cơ bản là gián tiếp và trực tiếp sử dụng cho mạng lưới điện 3 pha 4 dây.

3. Công tơ điện 2 chiều

Công tơ điện 2 chiều là thiết bị đo điện năng và nhiều chức năng khác, có thể đo công suất, đo điện áp, tần số, đo điện năng, hệ số công suất,…

Loại công tơ này có 2 bộ nhớ thường dùng để đo nguồn năng lượng từ dự án điện năng lượng mặt trời và để đo nguồn điện năng hai chiều.

  • Bộ nhớ 1: Lưu trữ chỉ số điện năng tiêu thụ của công ty điện lực.
  • Bộ nhớ 2: Lưu trử chỉ số điện năng tiêu thụ từ mạng lưới năng lượng mặt trời.

Bài viết trên là tổng hợp kiến thức về Công tơ điện là gì? cấu tạo và ứng dụng duy nhất là để đo lường điện năng tiêu thụ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn để lựa chọn công tơ điện hợp lý cho dòng điện của mình nhé!

>> Tham khảo thêm: Công tắc dòng chảy là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *