Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy là gì? Công tắc dòng chảy là một thiết bị công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay để phát hiện dòng chảy trong các hệ thống. Vậy chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như nào ? Ứng dụng của chúng ra sao? sẽ được đề cập ở bài dưới đây.

1. Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy ( Flowswitch) là một thiết bị cảm ứng dùng để phát triển trong đường ống có xuất hiện chất lỏng hay không. Nghe tên công tắc dòng chảy thì ta cũng hiểu chúng được hoạt động giống như một công tắc vì chúng có hai trạng thái ở ngõ ra là ON và OFF. Chúng còn được dùng để đóng mở công tắc điện và bảo vệ hệ thống điện của máy nước nóng. Khi lực nước chảy quá yếu thì chúng sẽ tự động ngắt đi nguồn điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

Ngày nay công tắc dòng chảy được sử dụng nhiều trong các hệ thống nhà máy, hệ thống PCCC trong các tòa nhà với nhiều loại công tắc dòng chảy đa dạng. Nhưng để dễ hiểu thì ra sẽ chia chúng thành 2 loại là công tắc dòng chảy dạng cơ và công tắc dòng chảy dạng điện tử:

 • Công tắc dòng chảy dạng cơ: gồm 1 lá cản được lắp đặt dưới phần housing, là cản có nhiệm vụ thay đổi vị trí bật tắt của tiếp điểm NO/NC khi có dòng nước chảy qua và tác động lên chúng.
 • Công tắc dòng chảy điện tử: gồm có 1 công tắc cảm biến, hoạt động với độ chính xác và độ nhạy cao.
Công tắc dòng chảy là gì?
Công tắc dòng chảy là gì?

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Cấu tạo công tắc dòng chảy dạng cơ

Một công tắc dòng chảy dạng cơ được chia thành 2 phần chính là housing và cảm biến

 • Phần housing: Bộ phận này có chức năng xử lý chính nằm trên bề mặt đường ống. Gồm có 1 chân ren, switch on/off, dây dẫn,… Khi được bộ phận cảm biến truyền tín hiệu thì công tắc sẽ chuyển đổi trạng thái.
 • Phần cảm biến: là bộ phận tiếp xúc với chất lỏng, khi phát hiện được sự có mặt của các chất lỏng bộ phận cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ phận housing để xử lý.
 • Ngoài ra còn một số bộ phận khác như lá chắn, cầu điều khiển, lò xo đàn hồi, công tắc áp lực dòng chảy, núm điều chỉnh, lẫy đàn hồi,…

Cấu tạo công tắc dòng chảy dạng điện tử

Một công tắc dòng chảy dạng điện tử sẽ bao gồm những bộ phận sau:

 • Đầu cảm biến: Bộ phận này được làm bằng inox 316L, chiều dài của đầu cảm biến mặc định là 20mm, đường kính là 7,2mm. Đây là bộ phận quan trọng nhất của công tắc.
 • Ren kết nối: có dạng kết nối cơ bản là BSPM ½ (G 1/2).
 • Bộ phận xử lý tín hiệu: khi đầu cảm biến gửi đến tín hiệu thì bộ phận này đóng vai trò xử lý và cho ra output tín hiệu dạng PNP để điều khiển bơm hoặc tín hiêu 4-20mA để hiển thị lưu lượng dòng chảy.
 • Dây kết nối: có nhiệm vụ truyền tín hiệu về tủ điều khiển để điều khiển on/off.

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy khá đơn giản. Khi đường ống có chất lỏng chảy qua thì sẽ có một áp lực nhất định tồn tại, tốc độ nhanh hay chập thì sẽ phụ thuộc vào áp suất trong đường ống và kích thước của đường ống. Lúc này nếu chất lỏng chảy qua với lực đủ lớn để tác động lên công tắc thì nó sẽ trả về tín hiệu ON, ngược lại khi không có chất lỏng chảy qua đường ống thì thiết bị sẽ báo lại trạng thái OFF.

3. Ứng dụng công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị liên quan đến chất lỏng hoặc dùng làm công tắc bảo vệ công tắc điện, hệ thống máy nước nóng,… Dưới đây là một số ứng dụng về chúng:

 • Công tắc dòng chảy trong máy bơm: giúp cho máy bơm kiểm soát được lượng nước trong đường ống, tránh tình trạng máy bơm không có nước khiến cháy máy hoặc hoạt động lâu gây quá tải.
 • Công tắc dòng chảy trong PCCC: công tắc dòng chảy được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler. Đối với hệ thống PCCC người ta thường lắp kèm công tắc dòng chảy với 1 van điện tử. Khi sự cố cháy xảy ra, các van điện tử bị đốt sẽ nóng lên khiến nước được phun ra ngoài và dập tắt đám cháy.
 • Ngoài ra chúng còn được ứng dụng như: đo dòng chảy xăng dầu trong đường dẫn, đo lưu lượng hóa chất nước thải để phát hiện tắc nghẽn, đo mức chất lỏng trong tank, bồn chứa.

4. Cách lắp công tắc dòng chảy và lưu ý

Công tắc dòng chảy được lắp theo 3 bước:

Bước 1: Đầu tiên cắt đôi đường ống cần gắn công tắc dòng chảy.

Bước 2: Nối 2 đầu đường ống bằng co chữ T.

Bước 3: Nối công tắc dòng chảy lên đầu chữ T là xong.

Tuy nhiên khi chọn đường ống và công tắc phải chú ý đến những bộ lưỡi cắt cho phù hợp với kích thước. Hãy xác định kích thước đường ống trước để việc lắp dễ dàng hơn. Khi lắp công tắc dòng chảy ta nên lắp trên đường ống với thanh điều khiển thẳng đứng theo hướng dòng chảy theo chỉ dẫn mũi tên bên trên nắp và thân sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng:

Bảo dưỡng định kỳ để sản phẩm kéo dài tuổi thọ hơn và hoạt động chính xác hơn.

Khi bảo trì nhớ lưu ý quá trình để không xảy ra sai xót và phải rút điện khỏi ổ cắm và ngắt nguồn điện, đóng van và máy bơm.

Quy trình bảo dưỡng sẽ là : Mở hai ốc ren – vệ sinh khoang công tắc – vệ sinh đầu dò điện cực – lắp lại trạng thái ban đầu – vận hành lại để chắc chắn công tắc còn hoạt động.

Khi công tắc đang bật tuyệt đối không được tháo nắp, rắc nước vào công tắc, không kết nối dây điện sau khi tắt nguồn.

Chỉ sử dụng cho những loại chất lỏng không có tính chất ăn mòn và vận tốc dòng chảy từ 2m/s đổ lại.

Công tơ điện là gì? Cấu tạo và phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *