Cổng I/O là gì? Top cổng I/O phổ biến

Cổng I/O là gì? Top cổng I/O phổ biến được sử dụng cho máy tính công nghiệp bao gồm những loại nào? Để tìm được một loại cổng I/O phù hợp với nhu cầu sử dụng thì hãy cùng theo dõi bài viết này nha.

1. Cổng I/O là gì?

Cổng I/O là gì?
Cổng I/O là gì?

Cổng I/O là gì? Trong khoa học công nghệ, kỹ thuật, truyền thông thông tin thì cổng I/O được viết tắt cho Input/Output, có nghĩa là “đầu vào/đầu ra” hay là “nhập/xuất” của các loại thông tin, dữ liệu, tín hiệu điện, tần số.

Đây là sự giao tiếp giữa một hệ thống xử lý dữ liệu thông tin cũng như máy móc công nghiệp, máy tính, thậm chí là con người hay những loại động vật khác không phải máy móc hoặc ở một hệ thống có thể xử lý thông tin khác.

  • Input (đầu vào): là bất cứ dấu hiệu, dữ liệu cần thiết để có thể tiến hành các hoạt động trong sự vận hành của thiết bị máy móc, kỹ thuật. Hoặc sự tham gia của nhân lực con người đóng góp để hoàn tất quá trình xử lý nguyên liệu đầu vào nhận được.
  • Output (đầu ra): là những dữ liệu, tín hiệu được gửi đi để đáp ứng được yêu cầu xử lý của đầu ra và mạng lại kết quả phù hợp như mong đợi.

2. Ví dụ về cổng I/O

Ví dụ về cổng I/O

Thiết bị I/O là một trong những thiết bị thuộc phần cứng mà con người dùng để giao tiếp với một máy tính. Với chức năng nhập/xuất riêng hoặc đồng thời mang cả 2 chức năng này.

Ví dụ:

  • Thiết bị nhập xuất mang chức năng duy nhất nhập hoặc xuất: một bàn phím máy tính, chuột máy tính là một thiết bị đầu vào cho máy tính. Trong khi đó màn hình máy tính và máy in là thiết bị đầu ra.
  • Thiết bị nhập xuất mang đồng thời 2 chức năng xuất/nhập: các thiết bị để liên lạc giữa máy tính như modem, card mạng thực hiện đồng thời cả hoạt động nhập xuất.

3. Top cổng I/O phổ biến của máy tính công nghiệp

Serial Port

Serial Port là cổng phổ biến nhất được sử dụng cho máy tính công nghiệp. Được sử dụng để liên lạc với các thiết bị cũ vẫn đang được sử dụng trong các nhà máy hiện nay.

Cổng nối tiếp có tốc độ giới hạn nằm ở mức khoảng 115.200 bit/giây. Tuy nhiên đây vẫn là một giao thức đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ qua. Serial port có 3 chế độ khác nhau là RS232, RS422, RS485 tùy thuộc vào ứng dụng và thiết bị được kết nối.

Serial Port

RS – 232

Ở chế độ này, cổng hoạt động theo cấu trúc liên kết một điểm đến điểm, chỉ một thiết bị có thể được kết nối. Điều này thường được sử dụng cho modem, chuột hoặc bàn phím.

Chiều dài tối đa của cáp lên đến 15m với tốc độ hoạt động tối đa 9.600 baud, cổng dễ bị nhiều truyền và lỗi dữ liệu do truyền dữ liệu một đầu.

RS – 422

Chế độ này tương tự với RS – 232 nhưng chúng có thêm một vài ưu điểm khác:

  • Chiều dài cap tối đa lên tới 1.200m.
  • Có thể hoạt động trong chế độ chủ đơn, nhiều chế độ nô lệ. Cho phép cổng truyền dữ liệu tới tối đa 10 thiết bị khác nhau.
  • Chế độ này có khả năng chống nhiễu truyền tốt hơn RS – 232 với cặp dây riêng biệt để gửi/nhận dữ liệu và hoạt động ở chế độ truyền dữ liệu khác biệt.

RS – 485

Chế độ này mở rộng về chức năng của RS – 422, cung cấp một cấu trúc liên kết đa điểm thực sự chứ không phải là một điểm duy nhất đến điểm của RS – 232/422.

Điều này cho phép số lượng thiết bị được kết nối tối đa đến 32, nhưng giới hạn chỉ có một thiết bị có thể truyền tại một thời điểm.

Video port

Video port

VGA

VGA được thiết kế để sử dụng tín hiệu analog thay vì tín hiệu số. Hạn chế chính của cổng VGA là độ phân giải tối đa của nó và thiết kế cổng cắm khó thao tác.

DVI

DVI chỉ dựa trên tín hiệu số, có thể hoạt động ở hai chế độ khác nhau, tùy thuộc vào độ phân giải tối đa và tốc độ làm mới cần thiết:

  • Chế độ liên kết đơn có thể lên tới 2560×1600 @ 30Hz
  • Chế độ liên kết kép cho phép độ phân giải lên tới 3840 x 2400 @ 30Hz, là độ phân giải 4K tiêu chuẩn.

HDMI

HDMI không phải là một tiêu chuẩn mở mà là một giao diện độc quyền. Ban đầu chúng được thiết kế cho các TV truyền hình tiêu dùng cho phép truyền cả video và âm thanh.

HDMI được thiết kế với độ phân giải và tốc độ làm mới cao. Phiên bản HDMI 2.x hiện tại có thể có kích thước lên tới 8K (7680 x 4320 @ 120Hz). Để bảo mật và bảo vệ nội dung, HDMI có thể sử dụng HDCP (Bảo vệ nội dung số băng thông cao) để mã hóa tín hiệu của nó.

DP

Đây là một giao diện video/âm thanh tiêu chuẩn, được thiết kế để có thể mở rộng theo tốc độ dữ liệu, độ phân giải tối đa và tốc độ làm mới.

DP 2.0 hiện có thể đạt tới 10K (10240 x 4320 @ 60Hz). Ngoài ra, DP còn hỗ trợ các thiết bị tăng cường / thực tế ảo (AR / VR).

DIO/GPIO

DIO/GPIO

Chúng được viết tắt từ I/O digital và General – purpose I/O, là hình thức giao diện được sử dụng cho các thiết bị điện hoặc cảm biến thiếu giao diện chung. Chúng sử dụng tín hiệu số với hai giá trị thường được biểu thị là BẬT/TẮT.

USB port

USB port

Đây là cổng tiêu chuẩn cho nhiều thiết bị vì nhu cầu tăng thêm băng thông. Khả năng quản lý năng lượng thông kinh của chúng cho phép bạn đặt các thiết bị ở chế độ ngủ khi không sử dụng. Cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị USB mà không cần quá nhiều năng lượng.

Nhưng nó không phải là giải pháp toàn diện và cuối cùng cho mọi máy tính công nghiệp vì tùy thuộc vào ứng dụng, cả hai cổng Serial và cổng USB có thể được yêu cầu trong thiết kế.

LAN port

LAN port

Các cổng LAN cung cấp kết nối mạng có dây lên tới 1GbE mỗi cổng. Hầu hết các máy tính công nghiệp cung cấp các cổng LAN được sử dụng để cung cấp đường lên và đường xuống cho dữ liệu từ cơ sở hạ tầng mạng. Cung cấp việc truyền dữ liệu cần thiết từ modem, máy tính, thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến.

M12

M12

Đầu nối M12 là đầu nối chống bụi và chống nước, sử dụng tốt cho môi trường khắt khe. Chúng được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực trong công nghiệp như nhà máy ô tô, chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, phương tiện, ứng dụng vận chuyển,…

Bài viết này đã tổng hợp lại những kiến thức về cổng I/O là gì? và top những I/O được dùng phổ biến nhất hiện nay, để giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn.

>>> Xem thêm: Cổng kết nối HDMI là gì? Cách sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *