Cloud là gì? Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Cloud là gì? Lợi ích của Cloud Server đối với doanh nghiệp ra sao? Nó đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin trong thời đại công nghệ 4.0 như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin nhé. 

1. Cloud là gì?

Cloud là gì?

Cloud là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa trên mạng internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Khi nhắc đến Cloud là gì thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nó có phần quen thuộc. Cloud Computing là công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng Cloud này. Như vậy có thể thấy, Cloud dường như là nền tảng để phát triển các công nghệ và dịch vụ khác liên quan đến nó.

2. Ứng dụng thực tế của Cloud cho doanh nghiệp

Cloud Server

Cloud Server

Cloud Server là dịch vụ mà có thể giải quyết được bài toán mở rộng hệ thống cho doanh nghiệp như chúng tôi có đề cập ở trên. Chắc chắn, đa phần những quản trị viên khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì sẽ lựa chọn hình thức này cho việc mở rộng hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Server là tiết kiệm chi phí, dễ mở rộng, dễ tuỳ biến. Đây cũng chính là đặc tính cơ bản của Cloud.

Cloud PC

Cloud PC

Cloud PC là giải pháp ảo hoá toàn bộ hệ thống máy tính trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như Cloud Server, Cloud PC cũng giúp giải quyết dễ dàng bài toán mở rộng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng đều ứng dụng chuyển sang Cloud PC. Vì thông thường, để hiệu quả Cloud PC thường áp dụng chuyển đổi với những hệ thống lớn, người dùng bị giới hạn về vấn đề địa lý,…

Cloud Camera

Cloud Camera

Không chỉ riêng hệ thống server, PC, Cloud còn thay đổi cách vận hành của các thiết bị IoT. Việc một hệ thống camera thường được ứng dụng thêm công nghệ Cloud Computing khiến nó trở nên hiệu quả hơn.

Nhưng cũng giống như Cloud PC, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng nghe nói đến dịch vụ này. Thông thường, Cloud Camera hướng đến những tổ chức lớn như bệnh viện, trường hợp, tập đoàn,… Do đó, có lẽ Cloud Camera vẫn chưa đến mức độ phổ biến như Cloud Server.

3. Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Cloud Server hiệu quả hay không còn phụ thuộc phần lớn vào cách ứng dụng của từng doanh nghiệp. Việc lựa chọn Cloud Server phải được dựa trên khối lượng công việc, ứng dụng cụ thể của từng doanh nghiệp.

Trước hết Cloud Server sẽ đem những lợi ích chung như sau

Dễ sử dụng

Khi sử dụng Cloud Server, các doanh nghiệp không cần lo lắng và băn khoăn về vấn đề cài đặt, bảo trì máy chủ hoặc các nhiệm vụ khác đi kèm với việc sở hữu một máy chủ vật lý.

Nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp đến máy chủ chỉ trong một vài phút.

Toàn cầu hóa

Cloud Server có một trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống để các quản trị viên truy cập, nên Cloud Server vẫn có thể toàn cầu hóa khối lượng công việc.

Tuy nhiên sẽ có độ trễ và gián đoạn, làm giảm hiệu suất đối với người dùng ở xa về mặt địa lý.

Bằng cách lưu trữ các phiên bản trùng lặp của khối lượng công việc ở các khu vực toàn cầu khác nhau, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc truy cập nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Tiết kiệm chi phí – Tăng tính linh hoạt

Cloud Server giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý và bảo trì. Đặc biệt đối với doanh nghiệp có khối lượng công việc chỉ chạy tạm thời hoặc không được sử dụng thường xuyên.

Cloud Server được sử dụng cho khối lượng công việc tạm thời hay những khối lượng công việc cần tăng hoặc giảm tài nguyên dựa trên nhu cầu.

Tính ổn định và bảo mật cao hơn

Cloud Server mang đến cho doanh nghiệp sự ổn định và bảo mật vì mọi sự cố phần mềm đều được cách ly khỏi môi trường của bạn.

Các máy chủ đám mây khác sẽ không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn và ngược lại.

Nếu người dùng làm quá tải máy chủ đám mây của họ, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn, không giống như các máy chủ vật lý.

Dịch vụ nhanh hơn

Cloud Server cung cấp dịch vụ nhanh hơn, nhận được nhiều tài nguyên hơn khi so sánh với mức giá tương đương của máy chủ vật lý.

Đồng thời trang web được lưu trữ trên đám mây cũng sẽ chạy nhanh hơn.

4. Cloud đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin như thế nào?

Cloud đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin như thế nào?

Trước khi biết đến khái niệm Cloud là gì? Thì các doanh nghiệp vận hành hệ thống công nghệ thông tin của họ bằng cách đầu tư mua sắm máy chủ.

Nhược điểm lớn nhất lúc bấy giờ là vấn đề về chi phí vì không phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí để sở hữu cho mình một hệ thống thật đến vậy. Ngoài ra việc duy trì và vận hành chúng cũng thật rắc rối.

Sau khi khái niệm về Cloud xuất hiện thì dường như các vấn đề này đã được giải quyết. Các doanh nghiệp có thể đăng ký, mở rộng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

>>> Xem thêm: On premise là gì? Những điều bạn chưa biết về On premise

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *