Cách lập trình PLC điều khiển biến tần

PLC điều khiển biến tần như thế nào? Cách lập trình PLC điều khiển biến tần, cách kết nối thường được dùng hiện nay.

PLC và biến tần là 2 thiết bị được ứng dụng da dạng trong công nghiệp hiện nay, sự kết hợp giữa 2 thiết bị này luôn mang lại những lợi ích cực kỳ hiệu quả trong sản xuất.

Điều khiển biến tần thông qua PLC

1. Nguyên lý làm việc cơ bản của biến tần

Biến tần – Inverter hay còn được gọi là bộ biến đổi tần số. Là thiết bị điều khiển công suất sử dụng công nghệ chuyển đổi tần số và công nghệ vi điện tử để điều khiển động cơ xoay chiều bằng cách thay đổi tần số công suât làm việc của động cơ.

Chúng có nguyên lý làm việc chung là biến đổi tần số không thay đổi được của nguồn điện ở đầu vào biến tần thành tần số thay đổi được của nguồn điện ở đầu ra của biến tần.

2. Nguyên lý làm việc cơ bản của PLC

PLC – Programmable Logic Controller, là thiết bị điều khiển lập trình được cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển thông qua một ngôn ngữ lập trình nào đó.

PLC được sử dụng để thay thế các mạch relay trong thực tế với phương thức quét các trạng thái đầu ra và đầu vào. Ngôn ngữ lập trình PLC có thể là Ladder, State Logic

Hiện nay PLC được sản xuất bởi các hãng như: Schneider, Siemens, Mitshubishi…

Tìm hiểu cách lập trình PLC điều khiển biến tần

Trong các dự án lập trình, việc kết nối điều khiển biến tần thường được ứng dụng và có thể sử dụng nhiều cách khác nhau.

1. PLC điều khiển biến tần bằng analog

Đây là cách phổ biến thường được sử dụng để kết nối PLC và biến tần hiện nay. Bằng cách sử dụng ngõ out analog của PLC, biến tần thông thường sẽ hỗ trợ cả 2 dạng analog là dòng và áp. Phương pháp này tuy được sử dụng nhiều nhưng cần chọn analog dạng dòng để tránh bị nhiễu trong quá trình hoạt động.

2. PLC điều khiển theo kiểu digital

Theo cách điều khiển này thì trên mỗi PLC dùng 4 output điều khiển cho cả 16 cấp tốc độ (cấp tốc độ được cài trước trên từng loại biến tần), đấu 4 dây digital output này vào 4 DI trên biến tần .

3. PLC điều khiển biến tần truyền thông

Truyền thông Modbus RTU qua kiểu kết nối RS485 là kiểu kết nối của đa số các loại biến tần hiện nay. Với kiểu kết nối này việc đọc các tham số như dòng, áp, tần số ngõ ra của biến tần một cách đơn giản.

Chỉ cần lựa chọn đúng dòng, với PLC có tích hợp chuẩn này để thực hiện kết nối dễ dàng. Khi đó kiểu truyền thông này thì biến tần sẽ slave và PLC là master. Cách lập trình PLC điều khiển biến tần này sẽ thực hiện việc đọc và ghi giá trị vào ô nhớ tần số cũng như lệnh chạy cho biến tần qua truyền thông.

4. PLC điều khiển biến tần bằng đa cấp tốc độ

Đây là dạng điều khiển biến tần phổ biến với hệ thống cầu trục nâng hạ có tích hợp PLC. Kết nối này tích hợp PLC thường được lập trình điều khiển biến tần bằng phương pháp chạy đa cấp tốc độ.

Với cách lập trình PLC điều khiển biến tần này sẽ cho phép thiết lập sẵn trong biến tần nhiều cấp tốc độ và được kích hoạt bằng cáhc dùng một tổ hợp các ngõ ra.

Cách lập trình PLC điều khiển biến tần được kết nối đa dạng với nhiều cách khác nhau, tham khảo thêm về kết nối PLC với biến tần chi tiết hơn để dễ dàng sử dụng và chọn cách thiết lập phù hợp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *