Các module ghép nối PLC

Các module để ghép nối PLC được sử dụng trong hệ thống mạng là một cách phổ biến. Module PLC là gì? Ghép nối PLC như thế nào? Các module ghép nối PLC là những module nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.Module PLC là gì?

Các module ghép nối PLC là gì? thì Module là thuật ngữ được sử dụng để gọi một đơn vị cấu thành của một hệ thống hoàn chỉnh. Chúng ta có thể bắt gặp module ở nhiều lĩnh vực khác nhau: điện tử, tin học, công nghiệp, kiến trúc,…

Các module ghép nối PLC
Module PLC

PLC hay còn được gọi là programmable logic controller, là thiết bị điều khiển lập trình được cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Để thực hiện việc điều khiển này cần thông qua nhiều module PLC khác nhau.

Trong một PLC có nhiều module khác nhau, trong đó các module cơ bản là: Module CPU, module xuất nhập (I/O module), module nguồn nuôi.

Cấu trúc PLC dạng module nên dễ dàng thay thế, mở rộng đầu ra/vào, mở rộng các chức năng khác. Và đối với PLC có nhiều dạng kết nối, chúng ta tìm hiểu về module kết nối PLC nhé

2.Ghép nối PLC

Các module ghép nối PLC trong một hệ thống mạng, như bus hệ thống hay bus trường, có thể sử dụng các module truyền thông riêng biệt hoặc trực tiếp các CPU có tích hợp giao diện mạng.

Đối với các PLC có cấu trúc kiểu linh hoạt, mỗi thành phần hệ thống như nguồn (PS), bộ xử lý trung tâm (CPU) và các ngõ vào ra (I/O đều được thực hiện bởi một module riêng biệt. mỗi module chiếm một khe cắm (slot) trên giá đỡ. Việc giao tiếp giữa CPU và các module khác được thực hiện thông qua một bus nội bộ đặt trên giá đỡ (backplane bus), theo chế độ truyền dữ liệu song song. Lúc này, bổ sung thêm một module giao diện (interface module, IM) riêng biệt tươg tự như việc ghép nối các module vào ra chính là phương pháp được dùng rộng rãi nhất để nối mạng.

Các module giao diện mạng nhiều lúc được gọi là bộ xử lý truyền thông (communication processor, CP) hay module giao diện truyền thông (communication interface module, CIM) hoặc ngắn ọn hơn nữa là module truyền thông (communication module, CM). Hầu hết, các module giao diện này phải do chính nhà sản xuất PLC cung cấp.

Phía dưới là một hình mô tả phương pháp sử dụng hai module giao diện riêng biệt để ghép nối một PLC với hai cấp mạng khác nhau. Bus hệ thống (ví dụ: Ethernet) ghép nối các PLC với nhau và với các máy tính điều khiển giám sát và vận hành. Bus trường ( ví dụ: Profibus-DP) ghép nối PLC với các thiết bị vào/ra phân tán và các thiết bị trường khác. Ở đây, mỗi giao diện chính là một trạm và có một địa chỉ riêng trong mạng của nó.

Giao diện bus cho PLC với module truyền thông
Giao diện bus cho PLC với module truyền thông

3.CPU tích hợp giao diện mạng

Ngoài phương pháp thực hiện thành phần giao diện mạng của một thiết bị dưới dạng một module tách rời, có một bộ vi xử lý như trên thì còn một giải pháp kinh tế cho các thiết bị điều khiển khả trình là lợi dụng chính CPU cho việc xử lý truyền thông. Các vi mạch giao diện mạng cũng như phần mềm xử lý giao thức được tích hợp sẵn trong CPU. Đây là phương pháp thích hợp cho cả các PLC có cấu trúc module và cấu trúc gọn nhẹ.

Dưới đây là hình minh họa ghép nối bus trường cho PLC bằng giải pháp sử dụng một loại CPU thích hợp, ví dụ có sẵn một cổng PROFBUS-DP.

Sử dụng CPU tích hợp giao diện PROFIBUS-DP
Sử dụng CPU tích hợp giao diện PROFIBUS-DP

Bài viết đã đưa ra các module kết nối PLC và cách để kết nối PLC thông qua module hoặc CPU tích hợp giao diện mạng. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi làm việc với PLC.

Tham khảo thêm bài viết: So sánh PLC với vi điều khiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.