C# là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C#

C# là gì? Với mô hình hoạt động linh hoạt, dễ đọc, dễ viết và hướng đối tượng, C# dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những đặc trưng của C# là gì, để hiểu thêm về chúng nha.

1. C# là gì?

C# hay còn gọi là C Sharp là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng, mạnh mẽ được phát triển bởi Microsoft, C# là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ.

C# được thiết kế chủ yếu bởi Anders Hejlsberg – kiến trúc sư phần mềm nổi tiếng, ra mắt vào năm 2001, được xây dựng trên nền tảng của C++ và Java. Tên của ngôn ngữ bao gồm ký tự thăng theo Microsoft nhưng theo ECMA là C#, chỉ bao gồm dấu số thường.

C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java. Chính vì thế hiện nay C# được đánh giá là ngôn ngữ mang tính hiện đại và được phổ biến nhất.

C# là gì?

2. Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình C# là gì?

C# là ngôn ngữ đơn giản

Thừa hưởng được nhiều ưu điểm từ C++, Pascal, Java nên C# dễ áp dụng và loại bỏ đi được những điểm phức tạp, ví dụ như macro, template, đa kế thừa, và lớp cơ sở ảo (virtual base class).

C# có diện mạo, cú pháp, toán tử, biểu thức và những chức năng gần giống với C, C++, Java,… nhưng nó đã được cải tiến để làm cho ngôn ngữ đơn giản hơn. Nên nếu bạn thành thạo với những ngôn ngữ này thì dễ sử dụng C# hơn.

C# là ngôn ngữ hiện đại

C# được phát triển với mục đích lập trình và hỗ trợ các chức năng hiện đại cho tất cả các loại phát triển phần mềm.

C# có những đặc điểm của ngôn ngữ hiện đại như xử lý ngoại lệ, thu gom bộ nhớ tự động, những kiểu dữ liệu mở rộng, bảo mật mã nguồn,…

C# là một ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng

C# có đầy đủ những đặc tính của một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng là: tính trừu tượng, tính đóng gói, tính đa hình, tính kế thừa.

C# là một ngôn ngữ ít từ khóa

C# là ngôn ngữ sử dụng giới hạn những từ khóa. Phần lớn các từ khóa được sử dụng để mô tả thông tin. Chúng ta có thể nghĩ rằng một ngôn ngữ có nhiều từ khóa thì sẽ mạnh hơn.

Điều này không phải sự thật, ít nhất là trong trường hợp ngôn ngữ C#, chúng ta có thể tìm thấy rằng ngôn ngữ này có thể được sử dụng để làm bất cứ nhiệm vụ nào.

C# là mã nguồn mở và nhanh (Open source)

C# là mã nguồn mở của .NET Foundation, được quản lý và điều hành độc lập với Microsoft. Trong khi thiết kế tính năng của ngôn ngữ C# được Microsoft thực hiện, cộng đồng Open source rất tích cực trong phát triển và cải tiến ngôn ngữ.

C# đa nền tảng (cross platform)

C# là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có thể xây dựng các ứng dụng .NET được triển khai trên các nền tảng Windows, Linux, Mac.

Ứng dụng C# cũng có thể được triển khai trên đám mây và vùng chứa.

Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình C# là gì?

3. Mục tiêu của việc phát triển C#

Tiêu chuẩn ECMA liệt kê các mục tiêu của việc thiết kế ngôn ngữ C#:

  • Ngôn ngữ được dự định là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, hiện đại, hướng đến nhiều mục đích sử dụng, và là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
  • Ngôn ngữ và việc triển khai đáp ứng các nguyên tắc của ngành kỹ thuật phần mềm như kiểm tra chặt chẽ kiểu dữ liệu, kiểm tra giới hạn mảng, phát hiện các trường hợp sử dụng các biến chưa có dữ liệu, và tự động thu gom rác. Tính mạnh mẽ, sự bền bỉ, và năng suất của việc lập trình là rất quan trọng đối với ngôn ngữ này.
  • Ngôn ngữ sẽ được sử dụng để phát triển các thành phần của phần mềm theo hướng thích hợp cho việc triển khai trong các môi trường phân tán.
  • Khả năng di chuyển (portability) là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những lập trình viên đã quen với C và C++.
  • Hỗ trợ quốc tế hóa (i18n).
  • Ngôn ngữ sẽ được thiết kế để phù hợp với việc viết các ứng dụng cho cả hai hệ thống: hosted và nhúng, từ các phần mềm quy mô lớn, đến các phần mềm chỉ có các chức năng đơn giản.
  • Mặc dù các ứng dụng C# có tính kinh tế đối với các yêu cầu về bộ nhớ và chế độ xử lý, ngôn ngữ này không cạnh tranh trực tiếp về hiệu năng và kích thước đối với ngôn ngữ C hoặc assembly.

Mục tiêu của việc phát triển C#

4. Ứng dụng của C# (C Sharp)

C# là ngôn ngữ lập trình có mục đích để xây dựng những chương trình, ứng dụng với tính linh hoạt cao. Dưới đây là 3 lĩnh vực mà C# thường xuyên được sử dụng nhất:

  • Phát triển ứng dụng web, xây dựng các trang web động và ứng dụng web với nền tảng .NET hay những nền tảng open mã nguồn mở.
  • Xây dựng các ứng dụng Windows vì chính Microsoft đã tạo ra C#
  • Các developer thường ưa thích việc sử dụng ngôn ngữ lập trình C Sharp (C#) để xây dựng game. Một trong những game engine phổ biến nhất hiện nay – cũng được xây dựng bằng C#.

C# được sử dụng để tạo các chương trình và ứng dụng khác nhau. Các ứng dụng đa dạng dành cho thiết bị di động, máy tính để bàn, dịch vụ dựa trên đám mây, trang web, phần mềm doanh nghiệp hay các ứng dụng trò chơi.

Ứng dụng của C# (C Sharp)

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa ngôn ngữ lập trình C/C++

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

plc schneider sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.